Iceland là một quốc đảo thuộc Bắc Đại Tây Dương, nằm ở vị trí giao cắt giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, theo như ý nghĩa của cái tên “Iceland” thì hẳn là cả lãnh thổ đất nước được bao phủ bởi băng tuyết, thứ mà nơi này không thiếu nhất chắc là băng đá, nhưng sự thật thì không phải vậy, mỗi năm Iceland đều phải nhập khẩu đá từ nước ngoài để người dân sử dụng, vì sao lại như vậy?

Đầu tiên, cái tên “Iceland” có vẻ như không hợp lý lắm, vì quốc gia này thường xuyên được phủ bởi màu xanh của cây lá, đặc biệt là vào mùa hè, chỉ có 1/10 lãnh thổ bị bao phủ bởi băng vĩnh cửu. 1/10 diện tích lãnh thổ này chính là trung tâm của Kỷ Băng Hà thứ 4, nơi đây có dòng sông băng lớn nhất thế giới ngoài Nam Cực và Greenland. Người dân Iceland thì sẽ không đến sông băng để lấy băng về dùng.

Iceland
(Ảnh: Shutterstock)

Tuy Iceland có sông băng và những tảng băng trôi trên biển, nhưng vì chi phí trả cho nhân công của đất nước này rất đắt đỏ, lại thêm cửa khẩu nhập khẩu của Iceland rất thuận tiện, vì vậy phần lớn đá của quốc gia này là được nhập khẩu với giá rẻ hơn gần 40% so với sản xuất trong nước. Vì lẽ đó, đất nước có tên là Iceland này sẽ nhập khẩu đá từ Na Uy, Anh và thậm chí là Mỹ để sử dụng, số “đá nước ngoài” này chủ yếu được bán cho các cửa hàng lớn nhỏ dùng để bảo quản thực phẩm tươi ngon.

Kể từ khi gia nhập Liên minh Mậu dịch tự do EU vào năm 1970, Iceland càng được hưởng quyền tự do mậu dịch, đa phần các nguồn vốn, nhân công, sản phẩm và dịch vụ đều được tự do lưu thông giữa Iceland, Na Uy và các quốc gia EU, đương nhiên là bao gồm cả băng đá. Hơn nữa việc nhập khẩu đá không cần phải đóng thuế chính phủ, giá cả cũng rất rẻ, đây là lý do vì sao Iceland luôn nhập khẩu đá từ nước ngoài để sử dụng.

Theo truyền thuyết, người Viking từng sống ở Iceland trước đây đã lựa chọn cái tên lạnh lẽo này là nhằm ngăn cản những kẻ bên ngoài nhòm ngó hòn đảo này. Họ hy vọng rằng cái tên “Ice” có thể làm tiêu tan ý nghĩ muốn ghé thăm hòn đảo này, nhằm tránh việc người ngoài phát hiện ra sự thật hòn đảo này là một nơi tuyệt đẹp được bao phủ bởi cây cối xanh tốt. Trên thực tế thì trong lịch sử Iceland còn có rất nhiều những cái tên khác nhau.

Iceland, Vì sao Iceland phải nhập khẩu đá từ nước ngoài?
(Ảnh: Shutterstock)

Iceland và Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển được cọi là “5 quốc gia Bắc Âu” là vì tuy Iceland nằm sát vòng Bắc Cực, nhưng lại có dòng ấm của Bắc Đại Tây Dương chảy qua phía Tây, Bắc và Nam. Vì vậy nên nhiệt độ trung bình năm của Iceland nằm trong mức vừa phải, mùa đông rơi vào khoảng – 4 độ, mùa hè có mức nhiệt nằm trong khoảng 7-12 độ C. Nhưng do có vĩ độ cao, lại nằm sát với vòng Bắc Cực nên dù vào mùa nào thì tại quốc gia này đều có tuyết. Tuy nhiên dù vào mùa đông thì đường ven biển cũng sẽ không bị đóng băng.

Do vị trí địa lý của Iceland khá xa xôi, khí hậu cũng không thích hợp để trồng trọt nên rất nhiều loại nông sản của quốc gia này phần lớn đều dựa vào nhập khẩu, trong đó bao gồm: dầu, lúa mì, rau củ quả và các loại thực phẩm khác v.v… Nhưng thủy lực và tài nguyên địa nhiệt của Iceland thì được trời phú nên có ngành công nghiệp năng lượng vô cùng phát triển, điện lực dồi dào, giá thành rẻ. Hơn nữa, Iceland có kỹ thuật khai thác địa nhiệt độc đáo nhất trên thế giới.

(Ảnh: Shutterstock)

Kinh tế của Iceland chủ yếu dựa vào thủy sản biển. Ngành ngư nghiệp chiếm 60% thu nhập của Iceland, vì vậy việc dùng đá số lượng lớn để giữ cho hải sản tươi ngon là điều bắt buộc.

Dân số của Iceland khá ít, vì thế dù là người lạ, nếu tìm đến người già thuộc ba thế hệ trước cũng sẽ phát hiện thật ra giữa họ đều có quan hệ họ hàng.

Diện tích lãnh thổ của Iceland là 103.000 km2 và dân số khoảng 350.000 người, đây là quốc gia có mật độ dân số thấp nhất Châu Âu. Sau những năm 1990, Iceland đã trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới. Vào năm 1994, Iceland đã gia nhập khu vực kinh tế Châu Âu, đặc điểm cơ cấu kinh tế của quốc gia này cũng có xu hướng đa nguyên hóa do sự thu hút của ngành dịch vụ tài chính. Theo khảo sát của Liên Hiệp Quốc, Iceland là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Minh Ngọc

Xem thêm: