Khi nam giới bước vào tuổi 40 thường sẽ cảm thấy lo âu và bất ổn về sức khỏe tâm sinh lý. Nguyên nhân cho sự lo âu ở tuổi 40 có thể đến từ nhiều vấn đề. Chỉ cần chú ý tìm ra nguyên nhân này và từ đó tìm cách khắc phục sẽ có thể làm dịu sự lo âu.

Vậy thì vì sao nam giới lại lo âu khi bước vào tuổi 40?

1. Áp lực công việc

Nam giới ở tuổi 40 là giai đoạn khá khó xử, muốn phát triển trong sự nghiệp nhưng tuổi tác đã không còn phù hợp. Dù nhiệt tâm và chí hướng vẫn rất mạnh mẽ, nhưng ở tuổi này nhiều người khó có thể thực hiện ý tưởng của mình được nữa. Vì vậy áp lực công việc luôn kèm theo cảm giác nguy cơ và thất vọng.

2. Áp lực tài chính

Nam giới đến tuổi 40 sẽ phải gánh vác cả gia đình, đây là giai đoạn mà họ rất cần đến tiền. Đôi khi bố mẹ cần dùng tiền khám bệnh, con cần đóng học phí, ngoài ra còn phải thay mới đồ dùng trong nhà và trang trí lại nhà cửa… Số tiền này chỉ tính thôi cũng cảm thấy sợ hãi. Nếu thu nhập không còn được như trước hoặc công việc không thuận lợi, áp lực sẽ càng tăng lên gấp bội.

3. Áp lực sức khỏe

Khi nam giới 40 tuổi, sức khỏe của họ sẽ thay đổi rõ rệt. Sau khi bước vào độ tuổi này, nếu họ đi kiểm tra sức khỏe có thể sẽ phát hiện ra nhiều vấn đề. Nghĩ đến những vấn đề này càng khiến họ cảm thấy lo âu, thậm chí thiếu lòng tin vào sức khỏe của bản thân.

4. Áp lực đến từ sự bất an xung quanh

(Ảnh: Unsplash)

Nếu người đàn ông này là một người nhạy cảm, họ sẽ rất dễ chịu ảnh hưởng từ sự bất an hoặc bất mãn của bạn bè, người thân hay đồng nghiệp. Những cảm xúc kích động này thường sẽ khiến họ không thể bình tĩnh được, bởi vì có quá nhiều thứ tương tự và bị động gây nên sự bất an trong lòng. Nếu thường xuyên lên mạng, những tin tức tiêu cực rất dễ khiến họ buồn phiền.

5. Bất lực với hiện thực

Không thể phủ nhận rằng, xã hội hiện nay phần nào xem tiền là tiêu chuẩn cân đo sự thành công của một người. Rất nhiều người muốn cố gắng làm việc khi còn trẻ, nhưng thu nhập của họ lại không được như mong đợi. Hiện thực không thể nào thay đổi được khiến họ trở nên lo âu. Khi mất dần đi hy vọng và nhiệt tình, những công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày khiến họ cảm thấy mất mát và mệt mỏi. Hơn nữa, dù cố gắng làm việc cũng không có được điều mình mong đợi. Họ cứ mang theo khúc mắc trong lòng tiếp tục sống, vừa không cam tâm, mà lại vừa bất lực.

Nói một cách đơn giản, dù có muốn hay không thì rất nhiều sự buồn phiền đều sẽ tìm đến, cứ luôn đè nặng trong lòng, thậm chí khi ngủ cũng  khiến bạn thảng thốt mà choàng tỉnh. Trong tâm trạng lo âu, dù có những ước mơ tốt đẹp, họ cũng không dám nghĩ đến nữa. Nếu không kịp thời điều chỉnh cảm xúc lo âu này, chắc chắn sẽ ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe tâm sinh lý.

Ngọc Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply