Theo Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ, tỷ lệ lao động cao tuổi trên 70 tuổi trong tổng lực lượng lao động của nước này đã tăng từ 10% lên đến gần 15% trong vòng 20 năm qua.

lao động cao tuổi
(Ảnh: Shutterstock)

Giáo sư kinh tế học Katharine Abraham 64 tuổi đến từ trường Đại học Maryland trong một lần trò chuyện cùng người làm tóc cho mình đã cho biết rằng mình định vẫn sẽ tiếp tục làm việc, bởi vì bà không có ý muốn nghỉ hưu, người làm tóc cho bà cũng cho biết sẽ tiếp tục làm việc, nhưng người này thì là vì cần tiền.

Hai người đều nằm trong số rất nhiều những người cao tuổi tiếp tục làm việc, thậm chí có rất nhiều người vẫn làm việc đến hơn 70 tuổi. Số liệu của Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ cho thấy, tỷ lệ lao động lớn tuổi trên 70 tuổi trong tổng lực lượng lao động của Mỹ đã tăng từ 10% lên đến gần 15% trong vòng 20 năm qua.

Các nhà kinh tế học cho rằng, ngoài yếu tố sức khỏe và tuổi thọ ra, những người lớn tuổi tiếp tục làm việc còn suy xét đến vấn đề kinh tế, sự giảm bớt của những công việc có liên quan đến sản xuất và sự tăng lên của công việc lao động tay chân nhẹ cũng là yếu tố khiến người lớn tuổi tiếp tục đi làm.

Giáo sư Abraham đã thực hiện cuộc nghiên cứu về vấn đề người cao tuổi tiếp tục làm việc và nghỉ hưu, bà cho biết, mỗi người đều có những lý do khác nhau như chủ động lựa chọn tiếp tục làm việc hoặc buộc phải làm việc vì nhu cầu kinh tế.

Trong số những người lao động lớn tuổi, số người có trình độ học vấn cao chiếm tỷ trọng khá lớn, dữ liệu điều tra dân số cho thấy, trong số những người trên 70 tuổi vẫn tiếp tục làm việc, có gần 20% có học vị thạc sĩ, 10% có bằng tốt nghiệp trung học và 15% là những người đã theo học đại học.

lao động cao tuổi
(Ảnh: Shutterstock)

Martin Neil Baily, một nhà kinh tế học của Viện nghiên cứu chính sách công Brookings Institution ở Washington cho biết, một người sau khi nghỉ việc có thể sẽ sinh ra cảm giác cô độc và bị cô lập, đặc biệt là ở nam giới. Có rất nhiều người lớn tuổi có bằng đại học vẫn lựa chọn tiếp tục làm chuyên ngành mà mình yêu thích, đa phần là vì nhu cầu được giao tiếp chứ không phải vì nhu cầu kinh tế.

Ông này cho hay, những người lớn tuổi làm những công việc nặng nhọc thì có mong muốn nghỉ hưu hơn, bởi vì họ làm việc đa phần là vì nhu cầu kinh tế,

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, việc người lớn tuổi tiếp tục đi làm một tin tốt cho những người sử dụng lao động, bởi vì họ ít xin nghỉ phép, có kinh nghiệm và có khả năng giải quyết vấn đề, cũng như càng dễ cảm thấy thỏa mãn trong công việc hơn so với lao động trẻ tuổi.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply