Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm sử dụng súng thấp. Năm 2014, Nhật Bản chỉ có 6 người chết bởi súng, ngay cả băng nhóm xã hội đen ở Nhật cũng rất ít sử dụng súng. Vậy Nhật Bản làm thế nào để có thể hạn chế sử dụng súng xuống đến mức rất thấp như vậy?

(Ảnh: Wikipedia)

Theo EBC News (Đài Loan) đưa tin, tại Nhật Bản, nếu bạn muốn mua súng thì nhất định phải có sự nhẫn nại và quyết tâm. Đầu tiên, bạn phải đến lớp học cả ngày, tham gia các bài kiểm tra trên giấy, và trải qua kiểm tra tại trường bắn đạn thật. Tuy nhiên, súng bạn được sở hữu chỉ là súng dùng để đi săn và súng hơi mà thôi.

Ngoài ra, bạn còn phải qua bước kiểm tra về sức khỏe tinh thần, và kiểm tra xem bạn có bị nghiện hay không, lý lịch của bạn cũng được kiểm tra, cảnh sát cần phải làm rõ xem bạn có liên quan tới tổ chức cực đoan nào không. Sau đó còn phải điều tra người thân của bạn, thậm chí cả đồng nghiệp nữa. Ngoài quyền không cấp chứng nhận sở hữu súng cho bạn ra, cảnh sát còn có quyền kiểm tra và tịch thu vũ khí.

Pháp luật cũng hạn chế số lượng cửa hàng bán súng. Tại hầu hết các tỉnh ở Nhật, không thể có quá 3 cửa hàng bán súng. Bạn chỉ có thể mua được đạn mới sau khi bạn trả lại các vỏ đạn cũ.

Nơi bạn cất giữ súng và đạn cũng cần phải báo cho cảnh sát, súng và đạn cần phải được khóa cẩn thận và bảo quản riêng; mỗi năm cảnh sát sẽ kiểm tra một lần. Sau 3 năm, giấy chứng nhận sở hữu súng hết hiệu lực. Muốn tiếp tục dùng súng, bạn phải làm lại từ đầu các bước: tham gia lớp học, kiểm tra viết, …

Luật kiểm soát súng hiện nay của Nhật được đưa ra từ năm 1958, nhưng những ý tưởng đằng sau chính sách này có thể được ra đời từ hàng trăm năm trước. Ông Iain Overton, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ “Hành động vì bạo lực vũ trang” (Action on Armed Violence) có trụ sở tại Luân Đôn nói: “Từ khi súng xuất hiện tại Nhật, chính phủ Nhật luôn có những luật quản lý nghiêm ngặt”, “Nhật Bản là quốc gia đầu tiên trên thế giới thi hành luật kiểm soát súng.”

Từ năm 1685, Nhật Bản đã có chính sách giao súng nhận thưởng. Chính sách này được ông Overton miêu tả “có lẽ là khởi đầu cho ý tưởng mua lại súng”. Kết quả, tỷ lệ người Nhật sở hữu súng rất thấp, một cuộc khảo sát vào năm 2007 cho thấy tỷ lệ người sở hữu súng ở Nhật là 0,6 súng trên 100 người, trong khi ở Anh và xứ Wales là 6,2 và ở Mỹ là 88,8.

Cảnh sát Nhật Bản cũng rất ít dùng súng, nhưng họ rất chú trọng luyện tập võ thuật, họ cần phải lấy được đai đen trong môn võ Judo (mức đai cao nhất), thời gian dùng để học và tập luyện “kiếm đạo” nhiều hơn thời gian học bắn súng.

Phóng viên Anthony Berteaux nói, năm 2015, cảnh sát trên toàn Nhật Bản chỉ nổ súng 6 lần. Các biện pháp mà cảnh sát Nhật Bản sử dụng là lấy một cái “chăn” cuộn những người gây rối, người say rồi đem họ về đồn, sau đó đợi họ tỉnh táo trở lại.

Sử dụng vũ khí không đúng mục đích là điều đại kỵ tại Nhật Bản. Một cảnh sát dùng súng của mình để tự sát, sau khi chết vẫn bị cho là phạm tội. Anh ta đã tự sát trong giờ làm việc, bởi vì sau giờ làm việc, cảnh sát không bao giờ mang theo súng, và súng phải được để lại tại đồn cảnh sát.

Thái độ cẩn thận trong việc bảo quản súng và sử dụng súng của cảnh sát Nhật Bản cũng có thể nhìn thấy rõ qua lực lượng phòng vệ của họ. Nhà báo Jake Adelstein từng có một lần tham gia buổi huấn huyện bắn súng của lực lượng tự vệ và chia sẻ lại. Theo quy định, sau khi kết thúc huấn luyện, tất cả những vỏ đạn phải được thu gom lại. Hôm đó, phát hiện thiếu một vỏ đạn, mọi người vô cùng lo lắng, “vỏ đạn có thể rơi phía sau bia mục tiêu, đến khi tìm được mới thôi, nếu không tất cả mọi người không được phép rời khỏi trường bắn.

Kiểm soát súng nghiêm ngặt, cũng có tác dụng ngăn chặn băng nhóm xã hội đen ở Nhật Bản sử dụng súng để phạm tội. Trong 15 năm qua, tội phạm Yakuza (chỉ các nhóm tội phạm có tổ chức tại Nhật) sử dụng súng đã giảm mạnh, những phần tử xã hội đen muốn có súng thì phải tìm được những cách “khéo léo” hơn mới có thể buôn lậu súng đạn vào Nhật Bản được.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply