Khi bị trằn trọc vào ban đêm, thứ có khả năng làm bạn yên tâm đi ngủ là chiếc chăn. Dường như những chiếc chăn ẩn chứa một “sức mạnh kỳ lạ” khiến chúng ta cảm thấy an toàn và nhanh chìm vào giấc ngủ hơn. 

Vì sao chúng ta lại gắn bó với chiếc chăn như vậy?

đắp chăn khi ngủ
(Ảnh: Ketut-subiyanto / Pexels)

1. Chăn điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể chúng ta

Con người là những sinh vật có máu nóng, nghĩa là cơ thể của chúng ta giữ ấm bằng cách tự điều chỉnh nhiệt độ bên trong. Tuy nhiên, khi chìm vào giấc ngủ sâu, khả năng kiểm soát của chúng ta mất dần, đây là lúc bạn cần sự hỗ trợ từ môi trường xung quanh. Chăn chính là công cụ giúp cơ thể điều chỉnh và duy trì mức nhiệt độ cần thiết.

2. Chăn là một phần thiết yếu của thói quen đi ngủ

Con người thường hành động theo thói quen, và đây cũng là một trong những lý do khiến chúng ta gắn bó với chiếc chăn. Vì đã đắp chăn suốt từ thời thơ ấu đến lúc trưởng thành, thói quen này chắc chắn đã ăn sâu vào lối sống của bạn. Vì vậy, khi bạn lên giường và đắp chăn, cơ thể sẽ tự nhận được tín hiệu báo rằng đã đến giờ đi ngủ.

đắp chăn
(Ảnh: William Fortunato / Pexels)

3. Chăn giúp giảm căng thẳng và lo lắng

Serotonin là một trong những chất “tạo cảm giác dễ chịu”, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho chúng ta hạnh phúc và bình tĩnh. Khi bị căng thẳng và lo lắng, bạn sẽ khó chìm vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, khi phủ chăn lên người, lượng serotonin sẽ tăng lên và làm cho cảm giác tiêu cực đó dần biến mất.

4. Chăn giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ

Chăn giúp tạo ra một rào chắn điều hòa nhiệt độ xung quanh chúng ta. Đắp chăn làm da ấm lên, đồng thời ngăn cản các yếu tố gây lạnh tác động vào cơ thể từ môi trường ngoài. Vì được bao phủ ấm áp như thế, bạn sẽ dễ chìm vào giấc ngủ hơn, ngủ ngon hơn và ít bị trở mình hơn.

5. Chúng ta cảm thấy được bảo vệ và an toàn

đắp chăn khi ngủ, giấc ngủ
(Ảnh: Daniela DimitrovaPixabay)

Khi còn nhỏ, nỗi sợ hãi phổ biến nhất mà chúng ta gặp phải là sợ bóng tối. Chăn có khả năng tăng cường cảm giác an toàn trong những tính huống như vậy. Khi được bao bọc bởi chăn ấm, chúng ta sẽ thấy mình đang an toàn và được bảo vệ. Ngay cả khi bạn đã trưởng thành thì cảm giác an toàn khi nằm trong chăn vẫn mãi được cơ thể ghi nhớ.

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: