Chiến tranh Nga-Ukraine đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế, các chủ đề quân sự liên quan cũng được dư luận tranh luận sôi nổi, trong đó có việc tại sao quân phục dùng cúc áo mà không sử dụng khóa kéo tiện lợi hơn? Trên thực tế, điều này là do quân đội Hoa Kỳ đã phải trả một bài học đau đớn trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

quân phục
Vì sao quân phục dùng cúc áo mà không sử dụng khóa kéo tiện lợi hơn? (Ảnh: Butus/ Shutterstock)

Vì sao quân phục không sử dụng khóa kéo?

Tình hình trên chiến trường đang thay đổi nhanh chóng, mỗi giây đều như trở nên vô giá. Có thể nói quân phục có khóa kéo thuận tiện hơn khi mặc vào và cởi ra hơn so với cài cúc, nhưng tại sao hầu hết quân phục ở các quốc gia khác nhau đều được thiết kế có cúc, còn khóa kéo lại ít được sử dụng?

Trên thực tế, quân phục đầu tiên là có khóa kéo, đặc biệt trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, quân đội Mỹ nghe tin phi công Pháp gặp tai nạn thương tâm vì cúc áo bị kẹt trong động cơ máy bay, nên họ đã thiết kế loại quân phục có khóa kéo. Động thái này thực sự cải thiện đáng kể tốc độ trang bị của binh sĩ và thúc đẩy hiệu quả chiến đấu tổng thể của quân đội Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, khi Chiến tranh thế giới thứ nhất càng kéo dài, những sai sót chết người của quân phục có khóa kéo bắt đầu lộ ra từng cái một, như dễ bị hư hỏng do bùn, đá và mảnh đạn. Quan trọng hơn là nếu dây kéo bị hỏng khiến quần áo bị hư, không dễ dàng mặc vào cởi ra, khiến các binh lính bị thương gặp phải nhiều trở ngại, hoặc máu đông bết lại trên áo khiến khóa kéo không mở ra được, cản trở việc điều trị, thậm chí có thể gây ra những hậu quả không thể cứu vãn được.

Một thảm kịch như vậy đã khiến quân đội hàng đầu của Hoa Kỳ đau buồn và tức giận, ngay sau đó, họ đã ra lệnh cấm quân phục kiểu khóa kéo và đổi lại quân phục cài cúc. Ngoài ra, do cúc áo dễ thay thế nên thuận tiện cho việc sửa chữa, có thể sử dụng nhiều loại vật dụng khác để thay thế. Tuy nhiên, một khi khóa kéo bị hỏng, mà với trình độ kỹ thuật sửa chữa tương đối cao, thì có thể sẽ phải bỏ luôn bộ quân phục đó đi. Vì lý do may cúc áo đơn giản hơn may khóa kéo nên quân phục hiện đại đa số là cúc áo.

6 mẹo sử dụng khóa kéo

khóa kéo
Khóa kéo là vật dụng tiện lợi, được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. (Ảnh: LumineImages/ Shutterstock)

Trong cuộc sống thường nhật, khóa kéo là vật dụng nhỏ bé nhưng có mặt ở khắp nơi, trong túi xách, quần áo và các vật dụng hàng ngày nếu không cẩn thận sẽ khiến khóa kéo bị hư hỏng. 

Trong quá trình sử dụng, hãy chú ý xem trên dây kéo có bị “gãy bụng”, “rụng răng”, “nghiêng lệch” gì hay không. Nếu khóa kéo bị lỏng và răng khóa bị lung lay, bạn có thể dùng búa nhỏ gõ nhẹ vào đầu khóa kéo (con chạy) vài lần để răng trên và dưới cắn chặt hơn, như vậy răng khóa sẽ không bị bung ra nữa.  

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo sử dụng khóa kéo dưới đây nhé:

  1. Đừng kéo quá chặt, để tránh không bị nứt toác.
  2. Không kéo quá nhanh hoặc giật mạnh, cũng đừng dùng lực kéo quá lớn, dùng sức kéo cho bằng được. Nên kéo từ từ để tránh bị lệch.
  3. Khi khóa kéo bị kẹt, bạn có thể dùng sáp vuốt lên trên dây khóa kéo rồi kéo nhẹ vài lần.
  4. Khi giặt, cần lưu ý cố định vị trí của đầu khóa kéo, để tránh đầu khóa kéo bị vặn vẹo khiến cho răng khóa bị bung ra.
  5. Nếu dây kéo bị kẹt, đầu tiên cần căn chỉnh răng hai bên sát nhau, sau đó bóp nhẹ đầu khóa và kéo về phía trước theo đường dây khóa, kéo từ từ, lực vừa phải, không giật mạnh.
  6. Trường hợp khóa kéo bị kẹt với vải quần áo, không thể lên, xuống hoặc di chuyển, lúc này bạn hãy nắm nhẹ phần vải bị kẹt trong khóa và kéo ra từ từ, sau đó kéo đầu khóa trở lại vị trí ban đầu, rồi lại từ từ kéo lên. Đừng cố dùng sức kéo cho bằng được, nó chỉ làm cho miếng vải càng bị kẹt chặt hơn.

Thanh Ca/ Vision Times