Khi chúng ta bị những cảm xúc hoặc áp lực tiêu cực chiếm lĩnh tâm trí, dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn cũng đủ khiến bản thân cảm thấy bị cô lập và chán nản. Lúc này, chúng ta nên làm thế nào mới thoát khỏi được khó khăn? Và phải làm sao để giải quyết được vấn đề hay là đón nhận được sự giúp đỡ của người khác?

Hồi tháng 7 năm nay, đội tìm kiếm và giải cứu từ các nước đã cứu được đội bóng đá thiếu niên của Thái Lan. Họ sống sót như một kỳ tích, công lớn thuộc về trợ lý huấn luyện viên 25 tuổi Ekkapol Chantawong đã hướng dẫn các thiếu niên ngồi thiền khi bị nhốt trong động nhằm tăng thêm những ý niệm tích cực. Sự kiện chấn động thế giới này không khỏi khiến chúng ta suy ngẫm về “suy nghĩ tích cực”.

Cuộc giải cứu các thành viên của đội bóng nhí Thái Lan diễn ra như một kỳ tích (Ảnh: FB Ekkapol Chantawong)

Trợ lý giáo sư tâm lý học Kristen Lyons ở trường đại học Denver cho biết: “Đối với những cậu bé bé kẹt trong hang động, việc luyện tập suy nghĩ tích cực có thể giúp họ giữ được bình tĩnh trong tình trạng áp lực lớn, tập trung vào hiện tại, chứ không lo lắng về quá khứ hoặc tương lai.”

Tiến sỹ kiêm người huấn luyện “suy nghĩ tích cực” Amy Saltzman ở thành phố Menlo Park thuộc tiểu bang California thì chia sẻ: “Các con của chúng ta có thể sẽ không bao giờ trải nghiệm cảm giác sợ hãi bên trong động, nhưng dù là làm thí nghiệm, hay bị bắt nạt, thật ra mọi người đều có lúc chịu áp lực và uy hiếp.”

Vậy suy nghĩ tích cực là gì?

Có người nói suy nghĩ tích cực là tư duy tích cực, có người thì nói là trong lòng không có tạp niệm, tập trung vào cảm nhận hiện tại. Cũng có người cho rằng suy nghĩ tích cực là sự nhận thức đơn thuần, không phán xét. Ngoài ra còn có một cách nói chính xác hơn: suy nghĩ tích cực là bản chất thuần khiết, là chính bản thân mình.

Năm 2014, Tạp chí Times của Mỹ đăng tải câu chuyện “The Mindful Revolution” trên trang bìa hằm giới thiệu những lĩnh vực ứng dụng “suy nghĩ tích cực” và đã trở thành trào lưu mới. Cuối cùng mọi người nhận thấy rằng “suy nghĩ tích cực” là khả năng cơ bản, cần nắm vững nhất.

Hiệu lực của những suy nghĩ tích cực

Nhiều năm trước, các nhà tâm lý học và y học đã nghiên cứu sâu về “suy nghĩ tích cực”. Có rất nhiều báo cáo chứng minh rằng việc dùng “suy nghĩ tích cực” có thể đột khá những nút thắt trong khoa học và y học hiện đại.

Trong lĩnh vực phát triển tinh thần, con người đã thoát khỏi những quan niệm cũ nhờ luyện tập tăng cường “suy nghĩ tích cực”, mở rộng tầm nhìn, làm phong phú thêm trí tuệ và thỏa mãn trong tâm hồn.

Có rất nhiều người bất ngờ cảm thấy bình tĩnh thoải mái, khai mở tâm trí, chức năng của não cũng được cải thiện, tăng khả năng tập trung, học tập cũng như chống lại áp lực và tâm hồn trở nên tích cực, nhiệt tình hơn.

Thí nghiệm lâm sàng cũng chứng minh “suy nghĩ tích cực” có thể tăng cường khả năng miễn dịch, điều hòa hệ thần kinh, giải tỏa âu lo, buồn phiền và vấn đề về giấc ngủ.

Liên kết các suy nghĩ tích cực

Có rất nhiều phương pháp huấn luyện “suy nghĩ tích cực”, luyện tập tập trung vào những việc hiện tại nhằm đạt được trạng thái không còn tạp niệm trong lòng. Ngồi yên tĩnh là một trong những cách thường được áp dụng và được xem là cách quan trọng để giữ cho tâm trạng bình ổn.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí “Scientific Reports”, kết cấu của não rất giống với vũ trụ, cách liên kết giữa các hành tinh giống như sự liên kết giữa các tế bào não.

Tế bào não (trái) và mạng lưới vũ trụ (phải) có kết cấu tương đồng. (Ảnh: Karl-Ludwig Poggemann/Flickr, CC)

Viện nghiên cứu về tim nổi tiếng HeartMath LLC đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí tuệ tim não. Chủ nhiệm của viện, tiến sỹ Rollin McCraty có nói, “Loài người và trái đất có mối tương quan lẫn nhau.”

Việc tu tập truyền thống xem cơ thể con người là một vũ trụ và xem không gian vũ trụ là nguồn gốc sinh mệnh của loài người.

Nghiên cứu hiện nay cho thấy, tần số não của chúng ta tương đồng với tần sống được tạo ra từ tầng điện ly của trái đất. Cơ thể con người và hành tinh giống như một mạng lưới rất lớn trong vũ trụ, từ trường sinh ra từ suy nghĩ của não và từ trường của hành tinh tác động lẫn nhau.

Các cao nhân như Khương Thái Công (Khương Tử Nha), Khổng Minh, Tư Mã Ý đã dự đoán được những việc sẽ xảy ra trong nhân gian nhờ việc quan sát các vì sao cũng không phải là điều khó hiểu.

Bầu trời đầy sao ẩn chứa bí ẩn của vũ trụ. (Ảnh: Pixabay)

Còn chúng ta thông qua năng lượng của “suy nghĩ tích cực” mà mình cảm nhận được khi tĩnh tâm rất có thể cũng là vì khi loại bỏ tạp niệm, tâm hồn của chúng ta được liên kết với sự tích cực của vũ trụ. Khi chúng ta không suy ngẫm với quan niệm về sau này là lúc ta đến gần với bản tính đơn thuần nhất cũng như gần với “suy nghĩ tích cực” nhất.

Càng đưa những “suy nghĩ tích cực” vào cuộc sống, chúng ta càng có thể khích lệ bản thân vào những thời điểm khó khăn và áp lực nhất.

Bảo Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply