Bạn có biết tất cả các hộ chiếu trên thế giới chỉ có 4 màu chủ đạo? Và mỗi quốc gia đều có lý do riêng để chọn 1 trong 4 màu: đỏ, xanh da trời, xanh lá, đen, làm bìa hộ chiếu của mình?

Trên thực tế, không có bất cứ quy định nào cho màu sắc của hộ chiếu. Chính phủ các quốc gia có thể lựa chọn màu sắc cho tấm hộ chiếu căn cứ trên vị trí địa lý, văn hóa, lịch sử, tôn giáo… Tuy nhiên, hầu hết những tấm hộ chiếu có cùng màu sắc thì đều có những điểm chung nhất định, chúng có thể nói lên nhiều điều về đất nước ấy.

Màu đỏ

(Ảnh: eastnews.ru)

Các hộ chiếu có bìa màu đỏ thường được các nước có lịch sử trước đây hay hiện tại theo chủ nghĩa cộng sản. Công dân của các nước như Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Nga, Latvia, Rumani, Ba Lan, và Georgia có hộ chiếu màu đỏ. Các nước thành viên của Liên minh châu Âu, ngoại trừ Croatia, cũng sử dụng hộ chiếu màu đỏ tía và những sắc đỏ khác. Những quốc gia quan tâm đến việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU), chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania đã chuyển sang sử dụng hộ chiếu màu đỏ cách đây vài năm. Cộng đồng các Quốc gia Andean gồm Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru cũng sử dụng hộ chiếu màu đỏ.

Màu xanh da trời

(Ảnh: eastnews.ru )

Bìa xanh da trời tượng trưng cho “thế giới mới”. 15 quốc gia Caribbean có hộ chiếu xanh da trời. Trong cộng đồng những nước thuộc Nam Mỹ, hộ chiếu màu xanh da trời thể hiện mối liên hệ với nghiệp đoàn Mercosur. Các nước này bao gồm Brazil, Argentina và Paraguay. Venezuela là ngoại lệ: nó cũng là nước thuộc về nghiệp đoàn, nhưng hộ chiếu nước này có bìa màu đỏ. Hộ chiếu của Hoa Kỳ đã đổi sang màu xanh da trời vào năm 1976.

Màu xanh lá

Ảnh: depositphotos.com)

Hầu hết các nước Hồi giáo đều có hộ chiếu màu xanh lá. Ví dụ như Ma-rốc, Ả-rập Xê-út và Pakistan. Màu xanh lá được xem là màu sắc yêu thích của nhà tiên tri Muhammad, nó cũng là biểu tượng của thiên nhiên và cuộc sống. Công dân của một số nước Tây Phi, ví như Burkina Faso, Nigeria, Niger,  Ivory Coast và Senegal cũng xuất ngoại với những cuốn hộ chiếu màu xanh lá cây có độ đậm nhạt khác nhau. Trong trường hợp của họ, màu xanh lá chỉ ra rằng họ thuộc về ECOWAS (Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi).

Một vài nước ngoại lệ cũng có hộ chiếu xanh lá cây như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nepal… và cả Việt Nam.

Màu đen

(Ảnh: eastnews.ru)

Hộ chiếu bìa màu đen là loại hiếm nhất. Chúng đến từ một số quốc gia châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi. Công dân New Zealand cũng có hộ chiếu bìa đen, bởi vì màu đen là quốc sắc của nước này.

Bản đồ dưới đây được sơn theo màu sắc của hộ chiếu mỗi quốc gia.

(Ảnh: BrightSide)

Theo Bright Side
Hoàng Vũ

Xem thêm: