Thật là tuyệt vời khi thức dậy và biết rằng hôm nay là thứ Sáu, với bao hy vọng và mong đợi vào những ngày cuối tuần trước mặt. Nhưng nếu bạn tình cờ đến nước Ý vào đúng ngày hôm nay, thì bạn sẽ có cơ hội để trải nghiệm ngày cuối tuần này theo một cách riêng, bởi với người dân của đất nước hình chiếc ủng này, thứ Sáu ngày 17 là một ngày “ma ám”.

(Ảnh: włodi/Flickr)

Nếu bạn gặp một người Ý vào thứ Sáu ngày 17, thì đừng quá ngạc nhiên khi thấy họ có vẻ kiêng kị ngày này. Người Ý xem thứ Sáu ngày 17 là ngày không may mắn nhất trong lịch – tựa như quan niệm về thứ Sáu ngày 13 của người dân ở một số quốc gia trên thế giới; hay như ở một số quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha thì thứ Ba ngày 13 được xem là một ngày không may mắn.

Vậy đâu là căn nguyên của quan niệm này? Nó cũng có lập luận khá lô-gic và khá ấn tượng theo một cách thức ma quái, rùng rợn.

Là hậu duệ của người La Mã, người dân Italy hiểu rõ rằng số 17 trong số La Mã là XVII. Nếu điều này được sắp xếp lại dưới dạng đảo chữ, bạn sẽ có: VIXI. Trong tiếng Latinh, “vixi” có nghĩa là “tôi đã sống” – ở thì hoàn thành trong tiếng Anh cũng có thể được hiểu là “tôi đã qua đời”.

Kết quả là, người ta bị ám ảnh quá đỗi về thứ Sáu ngày 17 với những rủi ro tiềm tàng về cái chết.

Nhưng thứ Sáu ngày 17 các tháng trong năm không phải là ngày tệ hại nhất trong lịch của người Ý, mà chính là hôm nay, thứ Sáu ngày 17 của tháng 11.

Cũng giống như các quốc gia Công giáo khác, ngày mồng 2 tháng 11 được xem là ngày dành cho người quá cố. Khi thứ Sáu ngày 17 rơi vào tháng 11, thì nó được xem là xui xẻo hơn gấp bội, và nguy cơ liên quan đến hết mệnh lìa đời cũng cao hơn.

Trên thực tế, cũng có nhiều người Ý xem trọng điều này. Dưới đây là một số ví dụ khá khách quan cho thấy quan niệm về con số 17 của người Ý:

1. Nhiều khách sạn và các tòa nhà khác ở Italy thường bỏ qua tầng 17

(Ảnh: Daniel Zedda/Flickr)

2. Hãng hàng không Alitalia của Ý không có hàng ghế thứ 17 trên bất kỳ máy bay nào của hãng

(Ảnh: Luca Bruno/AP)

3. Hãng sản xuất ô tô Renault của Pháp đã chọn bán mẫu R17 của họ ở Ý là R177

(Ảnh: Niels de Wit/Flickr)

4. Tại đường Cesana Pariol, nhánh đường bộ, đường đua xe trượt băng và đường chính ở Cesana, thì chỗ ngoặt thứ 17 được gọi là “Senza Nome” (“không có tên”)

(Ảnh: Ed Stannard/Flickr)

5. Đổi tên phim

Bộ phim kinh dị năm 2000 “Shriek If You Know What I Did Last Friday the Thirteenth” (tạm dịch: Nếu bạn biết tôi đã làm gì vào thứ Sáu cuối cùng của cuộc đời) khi được trình chiếu ở Ý đã đổi tên thành “Hai impegni per venerdì 17?” (tạm dịch: Bạn có dám làm gì đó vào thứ Sáu ngày 17 không?)

(Ảnh: Eric Draper/AP)

Theo BT
Xuân Lâm 

Xem thêm: