“Thức ăn để qua đêm” không chỉ là những món ăn còn lại của tối hôm trước, về mặt khoa học, các món ăn được để trong hơn 8 giờ đều là những món “để qua đêm”.

Khi ăn cơm, nếu còn thức ăn thừa bữa hôm trước, đối với nhiều người thì việc hâm nóng thức ăn thừa để ăn là điều khá bình thường. Tuy nhiên, nhiều người nhận thấy rằng dù trước đó nấu không nêm nhiều muốn nhưng khi hâm nóng xong thì cảm thấy món ăn bị mặn hơn trước. Vì sao vậy?

nấu ăn, chế biến thức ăn,
(Ảnh: Shutterstock)

Một số người đã nghe nói về chất nitrite gây ung thư trong thức ăn thừa, vì vậy liệu có phải là do quá nhiều nitrite làm cho món ăn bị mặn hay không? Các chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải đáp cho bạn biết.

Các món ăn để qua đêm không hoàn toàn là không ăn được, nhưng rau củ quả, đặc biệt là rau lá xanh, cá và hải sản thì được các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn.

Nitrite tồn tại trong nhiều loại thực phẩm như dưa chua và các món ăn thừa để qua đêm. Tuy nhiên, rau lá xanh khi chế biến có chứa 3 mg nitrit/kg, khi để qua đêm sẽ tăng lên khoảng 7 mg vào ngày hôm sau. Con số này không đến mức gây ung thư và gây bệnh, cũng như không ảnh hưởng đến vị mặn của thức ăn. 

Lý do thật sự khiến thức ăn thừa bị mặn là muối, sau một đêm, muối sẽ từ từ thấm vào món ăn khiến vị mặn tăng lên. Khi hâm nóng thức ăn, nồng độ muối sẽ tăng lên khi nước bay hơi, do đó món ăn trở nên mặn.

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn không khuyến khích ăn thức ăn để qua đêm, nguyên nhân chính không phải vì nitrite, mà vì những lý do sau đây:

1. Hải sản

Các loại hải sản như tôm cá rất dễ sinh ra vi khuẩn, gây tiêu chảy cấp, thậm chí nặng hơn còn dẫn đến bệnh về đường ruột. Tốt nhất là không nên để qua đêm.

hải sản, kali
Các loại tôm cá hải sản rất dễ sinh ra vi khuẩn, tốt nhất là không nên để qua đêm. (Ảnh: Shutterstock)

2. Rau lá xanh

Tuy rau lá xanh không gặp vấn đề nitrite vượt mức, nhưng rau củ quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất diệp lục, vitamin C, hầu như đều sẽ bị mất đi khi để qua đêm. Ngày hôm sau ăn lại chẳng những không ngon, mà còn không dinh dưỡng, tốt hơn là không nên ăn.

Thức ăn để qua đêm, rau xào
Có những món còn thừa để qua đêm vẫn ăn lại được, nhưng rau củ quả, đặc biệt là rau có lá màu xanh thì đừng nên ăn lại. (Ảnh: Shutterstock)

3. Trứng lòng đào

Nếu trứng được nấu chín hoàn toàn và được bảo quản trong tủ lạnh thì có thể ăn vào ngày hôm sau. Nhưng nếu là trứng lòng đào thì rất nguy hiểm. Bản thân trứng có nguy cơ bị nhiễm salmonella, một loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, chỉ khi nấu trong nước sôi trên 71 độ C mới trừ khử được. Trứng lòng đào không được làm chín hoàn toàn, nếu để qua đêm thì lại càng nguy hiểm hơn.

(Ảnh qua cookpad.com)

Tất nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều không thể để qua đêm, ví dụ như thịt và các món ăn chính được bảo quản trong tủ lạnh và làm nóng hoàn toàn thì vẫn có thể ăn được. Thành phần chính của thịt là protein, chất béo và khoáng chất như sắt, phốt pho, kali và canxi – những chất dinh dưỡng này không bị mất qua đêm, chỉ là hương vị sẽ không ngon như khi vừa chế biến.

Minh Ngọc

Xem thêm: