Hiện nay, hầu hết các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình được hưởng thụ vật chất phong phú, dư giả tiện nghi. Tuy nhiên, các nhà tâm lý học nhắc nhở rằng số lượng giày mà cha mẹ cho con sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc của trẻ, các bé có không quá 3 đôi giày là hạnh phúc nhất. Điều này có vẻ như chỉ là “chuyện nhỏ” nhưng rất đáng để phụ huynh suy ngẫm.

Vậy thì trong thời đại vật chất này, làm thế nào mới có thể mang hạnh phúc thật sự đến cho các con? Chúng ta hãy cùng xem các phân tích của những nhà tâm lý học dưới đây.

1Càng có nhiều sự lựa chọn, trẻ càng khó vui vẻ

Trong công viên có một cậu bé đang lặng lẽ chơi xích đu, một lúc sau, cậu bé thấy cầu trượt bên cạnh không có ai, bè chạy đến chơi cầu trượt, sau đó thấy mấy bạn chơi bập bênh đi rồi, cậu bé lại lập tức chạy đến chỗ bập bênh…

Các chuyên gia cho rằng, khi có quá nhiều sự lựa chọn, trẻ sẽ rất khó để cảm nhận được 100% hạnh phúc từ những sự lựa chọn đó.

(Ảnh: Storyblocks)

Rất nhiều người từng có trải nghiệm như thế này: Khi đến khu vui chơi, nhìn thấy rất nhiều các trò chơi trước mắt, họ cứ mải đắn đo xem nên chơi cái nào trước. Khi đi ăn đồ buffet, nhìn thấy đầy các món ngon đẹp mắt sẽ rất khó chọn được xem rốt cuộc mình nên ăn món nào trước, dù món đó có ngon đến mức nào thì cũng không thể hoàn toàn cảm nhận được hết hương vị của món ăn nữa.

Người lớn còn như vậy, huống hồ là các bé chưa từng trải thấy cái gì cũng mới mẻ. Đôi khi bạn cho trẻ càng nhiều sự lựa chọn, ngược lại sẽ khiến con bạn lo lắng phải suy nghĩ lựa chọn, phân tán khả năng tập trung của trẻ, dẫn đến việc làm giảm niềm vui và hạnh phúc mà trẻ nên có.

Trên thực tế, trẻ em rất dễ thỏa mãn, nếu chúng ta không cho con nhiều sự lựa chọn thì dù có chơi cái gì, các bé cũng sẽ tập trung hơn, từ đó có thể hưởng thụ được hết niềm vui.

Kết quả hình ảnh cho trẻ chơi cùng nhau
(Ảnh qua megamart.vn)

2. Càng có nhiều sự lựa chọn, khả năng tập trung, chuyên tâm của trẻ càng giảm

Nhà tâm lý học người Mỹ Barry Schwartz từng làm một cuộc thí nghiệm như sau:

Các nhà nghiên cứu chia các bé thành 2 nhóm cùng vẽ, một nhóm được chọn 1 trong số 3 cây bút, nhóm thứ hai lại được chọn 1 trong số 24 cây bút. Kết quả thực nghiệm cho thấy rằng bức tranh mà các bé ở nhóm thứ hai vẽ kém hơn nhóm thứ 1 rất nhiều.

Tiếp đó, nhà tâm lý học cho các bé chọn 1 cây bút mà mình thích nhất rồi lại thuyết phục trẻ từ bỏ “cây bút mà mình thích nhất” để đổi một món quà khác. Kết quả là các bé ở nhóm 2 dễ từ bỏ hơn.

Nhà tâm lý học cho rằng càng có nhiều sự lựa chọn sẽ dẫn đến việc có nhiều thứ khiến chúng ta phân tâm, có nghĩa là làm giảm khả năng tập trung, một khi không hoàn toàn tập trung làm việc gì đó thì sẽ không cảm nhận được niềm vui từ việc làm đó.

Chúng ta cứ luôn cho rằng cho trẻ càng nhiều vật chất thì trẻ sẽ càng vui, thế nhưng thực tế thì ngược lại! Có quá nhiều sự lựa chọn sẽ khiến trẻ bị rối loạn trước những sự lựa chọn, vừa không biết rốt cuộc mình thích cái gì, lại vừa không biết trân trọng sau khi có được. Khả năng tập trung cũng giảm mạnh.

Kết quả hình ảnh cho mom and daughter shopping
(Ảnh: shutterstock.com)

3. Tránh để con phải lựa chọn quá nhiều

– Đồ chơi vừa đủ là được

Có thể người lớn nghĩ rằng chẳng phải đồ chơi giúp phát triển IQ của trẻ sao? Ít quá thì làm sao phát triển được trí thông minh của con?

Thật ra, có quá nhiều đồ chơi không chỉ khiến trẻ phân tâm mà còn gây bất lợi đối với sự phát triển của con. Các chuyên gia Mỹ cho rằng số lượng đồ chơi cho trẻ hợp lý nhất là 5 món. Đồ chơi quá ít có thể sẽ khiến trẻ không có sự lựa chọn. Còn quá nhiều lại có khả năng làm phân tán sự tâm trung của con, khiến trẻ dễ phân tâm, hạn chế sức sáng tạo.

Nếu người lớn cho con vừa đủ số đồ chơi, trẻ càng dễ tập trung vào món đồ chơi mà mình thích trong phạm vi lựa chọn cũng như tìm tòi, cân nhắc, sáng tạo ra những cách chơi mới, như vậy mới phát huy được giá trị lớn nhất của đồ chơi.

(Ảnh: shutterstock.com)

Cha mẹ có thể chơi cùng con, chỉ dẫn các con phát huy sức sáng tạo, điều này sẽ nhân đôi hiệu quả.

– Có không quá 3 đôi giày

Có rất nhiều người mẹ rất dễ mềm lòng trước quần áo trẻ em, không thể không “mua mua mua…” cho con. Thế nhưng các bé lớn rất nhanh, rất nhiều quần áo còn chưa mặc đến thì đã chật rồi. Khi bạn nhìn thấy tủ quần áo đầy ắp, lộn xộn thì mới nhận ra mình đã mua quá nhiều.

Các nhà tâm lý học khuyên rằng đối với trẻ trên 4 tuổi, quần áo mỗi mùa tốt nhất là không quá 5 bộ, giày không quá 3 đôi, nón không quá 2 cái là đủ nhu cầu thực tế rồi.

Đối với các bé hay làm bẩn quần áo, khi mua tốt nhất cũng nên giữ nguyên tắc tiết kiệm.

Một căn phòng gọn gàng có thể giúp trẻ tập trung vào việc chơi và khám phá. Ngược lại, nếu sống trong một căn phòng đầy ắp đồ chơi và quần áo càng dễ khiến trẻ buồn phiền hoặc dễ nổi nóng, không có tính kiên nhẫn.

– Tuân theo nguyên tắc “ít mà chất”

“Nhiều thì loạn, ít thì rõ”, thật ra ngoài quần áo, giày dép, đồ chơi thì khi các bậc cha mẹ cho con những thứ khác cũng nên tuân theo nguyên tắc “ít mà chất lượng”. Vừa có thể giúp con không bị làm phiền vì có quá nhiều sự lựa chọn, mặt khác cũng có thể khiến những món đồ chúng ta mua phát huy giá trị và chức năng lớn nhất của chúng. Như vậy mới có thể thật sự mang đến niềm vui và sự đầy đủ cho con.

Ngọc Trúc

Xem thêm: