Nếu bạn bị mất đồ ở Tokyo thì đừng lo lắng, có khả năng cao bạn sẽ tìm lại được những thứ đã mất, bởi vì Tokyo sở hữu một trong những hệ thống hoàn trả đồ thất lạc tốt nhất thế giới. Dù là tiền mặt thì tỷ lệ hoàn trả cũng lên đến 70%.

Trang Great Big Story đã đưa ra những lý do lý giải cho sự thành công của hệ thống hoàn trả đồ thất lạc ở Tokyo. Đầu tiên, mọi người có thể báo cáo với cảnh sát việc bị mất đồ một cách rất dễ dàng. Các nơi ở Tokyo đều có đặt những trạm cảnh sát cỡ nhỏ được gọi là “kōban”, ở đó có các nhân viên cảnh sát túc trực để tiếp nhận báo cáo đồ thất lạc.

Kōban được đặt khắp nơi ở Tokyo. (Ảnh: Shutterstock)

Một cảnh sát ở trạm kōban tại cửa phía Đông ga Ikebukuro cho biết, nếu có người nhặt được của rơi và mang đến, dù là những thứ rất nhỏ hoặc đồ vật không quan trọng, họ đều sẽ viết vào danh sách để hoàn trả lại cho người bị mất. Vào cuối tuần, có những ngày họ nhận được đến hơn 30 món đồ bị thất lạc.

Sau khi người nhặt được điền xong vào mẫu đơn thì món đồ bị mất sẽ được cảnh sát bảo quản trong vòng 2 tuần. Nếu không có ai đến nhận thì chúng sẽ được gửi đến “Trung tâm đồ thất lạc thuộc Sở cảnh sát thành phố Tokyo” ở khu Bunkyo.

Tòa nhà 6 tầng này bảo quản hơn 900.000 món đồ thất lạc và được phân theo từng loại. Đây hiển nhiên cũng là một trong những lý do cho sự thành công của hệ thống hoàn trả đồ thất lạc ở Tokyo.

Người quản lý trung tâm này, cô Yukiko Igarashi cho biết hệ thống tìm kiếm đồ thất lạc của họ sẽ liệt kê danh sách những món đồ bị thất lạc trên trang web và mỗi ngày có hơn 5.000 lượt truy cập vào trang web này.

Những món đồ nào không có người đến nhận sẽ trở thành tài sản của Tokyo. Tỷ lệ hoàn trả lại cho người bị mất của những món đồ như điện thoại di động, chứng minh thư, thậm chí là ví da có đầy tiền mặt là rất cao.

đồ thất lạc
(Ảnh: Shutterstock)

Cô Yukiko cho biết: “Vào năm ngoái, số tiền mặt mà người ta gửi đến đây lên đến 3,88 tỷ Yên, (tương đương với 38,7 triệu đô la). Trong đó, đã có 2,84 tỷ Yên được hoàn trả về cho người bị mất, đạt tỷ lệ 73%.”

Nếu so sánh thì tỷ lệ hoàn trả của những chiếc dù là thấp nhất, chỉ có 0.9% bởi vì dù là thứ rất dễ bị quên, hơn nữa giá cả cũng không đắt nên không có nhiều người đến nhận lại.

Ngoài hệ thống hoàn trả đồ thất lạc hoàn thiện, sự trung thực của người dân Tokyo cũng là một lý do chính cho sự thành công này.

Cô Yukiko chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng lý do cho tỷ lệ hoàn trả đồ thất lạc khá cao của Nhật Bản đó là người Nhật có thói quen gửi đồ bị mất cho cảnh sát, chúng tôi được dạy phải làm như vậy ngay từ khi còn nhỏ.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: