Những chiếc xe buýt trường học đưa đón học sinh các cấp ở Mỹ rất đặc biệt, trên thân xe màu vàng có hai hàng cửa sổ có thể mở được bằng tay cũng như có cửa thoát hiểm. Khi đi trên đường, những chiếc xe này rất dễ nhận biết, vì vậy các xe khác sẽ rất cẩn thận khi đến gần. Loại xe này được thiết kế như vậy để đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Tuy nhiên bạn có chú ý thấy rằng hai bên thân và phía sau của những chiếc xe buýt này có nhiều vạch màu đen không? Chúng rút cuộc có mục đích gì vậy?

xe buýt
(Ảnh: Stuart Monk/Shutterstock)

Có thể có rất nhiều người từng nhìn thấy, thậm chí là đã ngồi xe buýt trường học ở Mỹ đều không chú ý đến chi tiết này, hoặc có chú ý nhưng không biết được tầm quan trọng của những vạch đen này. Một người nổi tiếng trên mạng có tên ClawBoss là tài xế xe buýt sẽ giải thích cho chúng ta biết nguyên nhân.

Mới đây, anh ClawBoss đã chia sẻ trong đoạn video đăng trên Youtube rằng nếu nhìn vào vị trí của những đường vạch đen này, bạn sẽ biết được một số manh mối.

xe buýt trường học ở Mỹ
(Ảnh: Pixabay)

Anh chỉ vào 3 vạch theo thứ tự từ dưới lên trên và nói rằng: “Vạch sàn, dưới chỗ ngồi và trên chỗ ngồi”. Hay nói cách khác, 3 đường vạch đen này lần lượt tương ứng với độ cao của sàn xe buýt, dưới chỗ ngồi và trên chỗ ngồi bên trong xe.

Anh giải thích rằng những đường vạch đen kim loại này không chỉ để kết cấu xe thêm phần kiên cố, mà còn giúp nhân viên cứu hỏa biết được họ nên cắt thân xe từ đâu để cứu người khi xảy ra tai nạn.

Những thông tin này của anh ClawBoss thật sự khiến người nghe hết sức bất ngờ và nhận ra rằng thì ra ngay từ ban đầu người thiết kế xe buýt trường học đã quan tâm đến nhiều yếu tố an toàn cho các em học sinh và hành khách như thế.

Còn trong một đoạn video khác, anh ClawBoss đã tiết lộ một tình huống khác cũng có liên quan đến xe buýt trường học mà có thể chúng ta từng thấy nhưng không biết nguyên nhân.

Anh cho biết một số chiếc xe buýt trường học có mui xe màu đen hoặc được sơn một mảng màu đen trên mui xe là để phản xạ ánh sáng mạnh gây chói mắt, giúp tài xế nhìn được rõ. Thiết kế này cũng là vì lý do an toàn.

Chiếc xe buýt trường học mà anh đang lái không làm điều này vì sơn của xe đã bạc màu nên sẽ không phản chiếu ánh sáng gây chói mắt. Tuy nhiên có những chiếc xe buýt trường học có phần mui quá sáng bóng thì cần phải sơn đen để đảm bảo an toàn.

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: