Một vị giáo viên già ở bang Texas của Mỹ vẫn miệt mài sửa bài tập cho học sinh trước khi qua đời. Ông nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ đông đảo cộng đồng mang. Con gái ông xúc động viết rằng bố cô là người cha không thể thay thế ở nhà và mong mọi người hãy đối xử tốt với những người làm giáo viên. 

Thầy Alejandro Navarro là giáo viên dạy toán tại trường trung học Del Rio ở Texas. Ông được đưa đi cấp cứu vào 2 tuần trước. Ngày 18/12 , con gái của ông, cô Sandra A. Venegas đã đăng trên Facebook rằng bố cô là một giáo viên rất tận tâm.

“Đây là bố tôi, thầy Navarro. Ngay trước lúc mất, ông vẫn lo lắng về điểm số của học sinh. Ông biết mình sẽ phải đi cấp cứu nên đã đóng gói máy tính xách tay và bộ sạc để mang đến bệnh viện.” 

Qua những bức ảnh được cô chia sẻ, có thể thấy gương mặt thầy Navarro rất mệt mỏi, thầy đeo khẩu trang và xung quanh là các thiết bị y tế nhưng thầy vẫn ôm laptop nằm trên giường bệnh để sửa bài tập cho học trò.

(Ảnh: FB Sandra A. Venegas)

Cô Sandra nói rằng sau khi nhập viện, các bác sĩ đã đến kiểm tra và hỏi bố cô rằng liệu ông sẽ chọn phương pháp CPR và đặt nội khí quản hay ra đi thanh thản nếu tim ông ngừng đập. Sau khi trả lời các câu hỏi của bác sĩ, bố cô lại tiếp tục chấm điểm cho học sinh.

Cô Sandra kể lại rằng: “Lần cuối cùng tôi nhìn thấy bố là vào ngày 14/12. Hôm đó, tôi đến nhà của bố hai tiếng đồng hồ nhưng ông vẫn đang làm việc. Tôi hy vọng rằng khi đó mình đã có thể đóng máy tính của bố lại và cùng ông tận hưởng khoảng thời gian ấy.”

Cô Sandra cho biết cô cũng là một giáo viên và có 2 con, “Nhiều người không nhận ra rằng các giáo viên thường dành rất nhiều thời gian để làm việc. Ngay cả trong khoảng thời gian dịch bệnh hay thậm chí là khi gặp vấn đề về sức khỏe, các thầy cô giáo cũng sẽ lo lắng không biết liệu có thể hoàn thành được trách nhiệm của mình hay không.”

Tuy nhiên, cô Sandra nói thêm rằng bố cô không qua đời do dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Theo lời cô, các thầy cô giáo không nên thường xuyên phải dành thời gian sau giờ làm và thức khuya để làm việc, bởi vì vị trí của giáo viên ở trường có thể thay thế được bởi người khác, nhưng vị trí trong gia đình của họ thì lại không thể nào thay thế được. Cô cũng khuyên các cư dân mạng nếu có bạn đời là giáo viên thì hãy giúp họ hoạch định thời gian làm việc; nếu có bố mẹ là thầy cô giáo thì đừng để họ làm việc ở nhà. Cô còn kêu gọi mọi người “Hãy cảm ơn giáo viên của các bạn và hãy đối xử tốt với họ.”

Bức ảnh gia đình ba người của cô Sandra với bố (trái). (Ảnh: Sandra)

Cô Sandra gửi đôi lời đến bố cô ở cuối bài viết rằng: “Bố ơi, con nhớ bố lắm! Con yêu bố!”

Sau khi bài viết này được đăng tải đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng mạng, với hàng trăm ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận. Các cư dân mạng đã bày tỏ lời cảm ơn đến sự hy sinh của thầy Navarro và mong thầy yên nghỉ.

Trong đó có một người cũng là giáo viên viết rằng bản thân người này cũng từng làm việc suốt ngày đêm. Một giáo viên đã về hưu khác tiết lộ rằng: “Tôi bắt đầu làm việc từ 7 giờ sáng cho đến 11 giờ tối. Khi có báo cáo phải nộp thì phải thức đến 2 giờ sáng.”

Một giáo viên khác cũng chia sẻ rằng: “Vì làm việc nhiều giờ, kể cả thứ Bảy, tôi cũng ít khi được nghỉ ngơi, điều này đã ảnh hưởng đến cơ thể nên tôi phải nghỉ làm.”

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: