Mới đây, thị trấn Achocalla ở phía Tây Bolivia vừa tổ chức một trận bóng đá, nhưng trước khi trận đấu bắt đầu thì bất ngờ xuất hiện cơn lốc cát trên sân bóng. Khi các cầu thủ và các trọng tài khác đang nhanh chóng chạy khỏi đó thì có một trọng tài lại biểu diễn một màn “tản bộ trong gió” khi đi xuyên qua cơn lốc một cách hết sức thản nhiên.

Trong đoạn clip được chia sẻ, khi các cầu thủ mặc đồng phục màu xanh và màu trắng của hai đội bóng đang xếp hàng trên sân thì một cơn lốc xoáy cát bất ngờ ập đến khiến hai hàng cầu thủ đang xếp ngay ngắn chạy tán loạn đến nơi an toàn, còn có cả một chiếc áo bị thổi bay lên giữa không trung.

Thế nhưng có một trọng tài mặc áo đỏ lại đi chậm rãi một cách không hề sợ hãi và còn đi xuyên qua cơn lốc. Cơn lốc cát ngày càng yếu đi và cuối cùng biến mất ở khung thành của sân bóng. Lúc này, mọi người lần lượt quay về trên sân để chuẩn bị bắt đầu trận bóng.

Cơn lốc cát này đến nhanh đi vội cũng như không gây thiệt hại nào về người và của, thế nhưng hành động của vị trọng tài này thì đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Cục Khí tượng Quốc gia Mỹ chỉ ra rằng lốc cát là cấu trúc hình xoắn ốc mang theo đầy cát và bụi, chúng thường xuyên bị nhầm là lốc xoáy, trong khi đó lốc xoáy là một phần của giông bão kết hợp với các đám mây. 

Lốc cát được tạo ra là do nhiệt độ không khí trên bề mặt đất tăng mạnh, lốc cát nhỏ hơn lốc xoáy và cũng không mạnh bằng. Thông thường đường kính của lốc cát nằm trong khoảng 3-91 mét và cao khoảng 152-305 mét.

Lốc cát thường chỉ xuất hiện trong vài phút rồi biến mất ở hầu hết các khu vực. Thế nhưng tại vùng sa mạc phía Bắc bang Arizona của Mỹ thì sẽ kéo dài đến trên 1 tiếng.

Mặc dù đa phần lốc cát đều vô hại, nhưng tốc độ gió có thể lên đến 96,6 km/h và trong một vài tình huống hiếm gặp còn có thể gây thương tích và chết người.

Lốc cát không chỉ xuất hiện trên trái đất mà cả trên sao hỏa.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: