Patron, một chú chó sục (chó đào đất) 2 tuổi đang chiếm được cảm tình của hàng ngàn người dân Ukraine, khi trở thành chuyên gia tìm kiếm bom mìn và các loại vũ khí chưa nổ khác do lính Nga bỏ lại. Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp của Ukraine ước tính Patron đã giúp đỡ phá hủy tổng cộng 262 bom mìn và thiết bị nổ các loại.

Patron vốn được đào tạo chuyên nghiệp để trở thành chó trợ giúp cho người tàn tật. Nhưng sau khi những quả bom đầu tiên của Nga rơi xuống Ukraine, Patron bắt đầu học cách dò mìn.

Giờ đây, chú chó nhỏ đang làm việc suốt ngày đêm để tìm vũ khí chưa nổ trong thị trấn và khu vực lân cận Chernihiv.

“(Patron) làm việc 24/7,” Misha, chủ sở hữu của Patron, nói với TODAY Parents. “Sẽ mất khoảng một năm rưỡi để dọn dẹp thành phố. Toàn bộ khu vực, [phải mất] khoảng ba đến bốn năm.”

Để tìm mìn và thiết bị nổ do quân Nga bỏ lại, Patron đã học cách xác định mùi thuốc súng. Khi Patron đánh hơi thấy, chú ngay lập tức đưa ra tín hiệu cho Misha. Misha sau đó sẽ cùng các đồng nghiệp trong đội rà phá bom mìn tiến hành nghiệp vụ xử lý.

“Tất cả phụ thuộc vào độ sâu hoặc nơi (vũ khí) được cất giấu,” Misha nói thêm.

Kích thước nhỏ xíu của Patron là hoàn hảo để xoay sở trong không gian nhỏ. Patron cũng rất nhẹ cân, không đủ để kích nổ một quả mìn chống tăng, do đó chú có thể di chuyển an toàn qua các bãi mìn.

Patron chỉ làm việc với Misha, năm nay 32 tuổi. Ban đầu, Misha mua Patron từ một đồng nghiệp để làm thú cưng cho con trai anh. Misha nói rằng Patron rất có niềm đam mê với công việc mới. Ngay cả trong những thời điểm tồi tệ nhất, chú chó nhỏ dũng cảm có thể giúp nâng cao tâm trạng của cả đội.

“[Patron] có thể truyền cảm hứng cho bất kỳ ai bằng ngoại hình và đôi mắt,” Misha nói.

“Trong một nghề như vậy, ai cũng sợ một điều gì đó”, Misha nói. “Nếu bạn không thấy sợ, thì đã đến lúc bạn phải thay đổi công việc, vì bạn có thể gây rắc rối cho người khác.”

Mặc dù khối lượng công việc nhiều và căng thẳng, Patron luôn biết tìm được thời gian để vui chơi.

“Patron chỉ thích pho mát,” Misha nói. “Nó rất hiếu động, thích chạy nhảy vui vẻ với những con chó khác và sau đó, tất nhiên là ngủ.”

Misha nói rằng, trong một cuộc chiến tranh bạo lực tàn khốc mà quân đội Nga đưa đến, Patron “mang đến những tia nắng mặt trời, mang lại nụ cười và hy vọng về chiến thắng và hòa bình trên trái đất” cho người dân Ukraine.

Chú chó nhỏ 2 tuổi đã trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội, một “anh hùng” trong lòng nhiều người dân Ukraine. Patron hiện có hơn 193.000 người theo dõi trên Instagram.

Phong Vân (t/h)