Như có câu nói “Nhìn việc nhỏ để xem nhân phẩm, nhìn việc lớn để biết khả năng”. Từ một việc nhỏ có thể phản ánh tinh thần trách nhiệm và sự trau dồi bản thân của một người. Vì vậy, nhiều vị quản lý nhìn nhận cách ứng xử của nhân viên từ những chi tiết, việc nhỏ nhặt trong công việc và cuộc sống hàng ngày.

trọng dụng
Nhiều nhân viên được sếp trọng dụng chỉ vì cách ứng xử từ những chi tiết nhỏ thường ngày. (Ảnh: Shutterstock)

【1】

Tại một công ty thương mại ở Tokyo, Nhật Bản có một người nhân viên chuyên chịu trách nhiệm mua vé tàu cho khách. Cô thường mua vé tàu giữa Tokyo và Osaka cho giám đốc kinh doanh của một công ty lớn của Pháp.

Sau một vài chuyến đi, người giám đốc này nhận thấy rằng mỗi lần đến Osaka, chỗ ngồi của ông luôn cạnh cửa sổ bên phải của tàu, khi trở lại Tokyo, ông luôn ngồi cạnh cửa sổ bên trái. Người quản lý hỏi cô gái trẻ lý do tại sao, cô cười đáp: “Khi tàu đi đến Osaka, núi Phú Sĩ ở bên phải ông, và khi ông trở lại Tokyo, ngọn núi sẽ xuất hiện phía bên trái. Tôi nghĩ người nước ngoài ở Nhật Bản sẽ thích khung cảnh tuyệt đẹp của núi Phú Sĩ, vì vậy tôi đã giúp ông mua vé cho các chỗ ngồi khác nhau.”

Chính việc nhỏ không dễ thấy này đã khiến vị giám đốc người Pháp cảm động đến mức quyết định tăng hạn ngạch thương mại với công ty Nhật Bản từ 2 triệu Franc lên 10 triệu Franc. Ông tin rằng nhân viên của công ty này có thể suy nghĩ rất chu đáo cho người khác về một vấn đề rất bình thường như thế, vậy tại sao lại phải lo lắng về việc làm ăn với họ? Và ông chủ của công ty thương mại Nhật Bản cũng đã thăng chức cho cô gái trẻ ngay sau khi biết chuyện.

【2】

Còn sau đây là cách mà ông Kemmons Wilson, người sáng lập ra tập đoàn Holiday Inns, thăng chức cho nhân viên của mình.

Trong bữa ăn tối nọ, ông Wilson và mọi người nhìn thấy một nhân viên nhặt một quả cam lên và cho vào miệng ăn luôn mà không cần bóc vỏ. Hóa ra nhân viên này bị cận thị và đã nhầm lẫn cam với táo. Để che giấu sự ngượng ngùng, anh chàng đã giả vờ như không để ý và cố gắng nuốt xuống khiến mọi người được phen cười rộ.

trọng dụng
Để che giấu sự ngượng ngùng, anh chàng đã giả vờ như không để ý và cố gắng nuốt xuống khiến mọi người được phen cười rộ. (Ảnh minh họa: Fizkes/ Shutterstock)

Ngày hôm sau, ông Wilson lại mời các nhân viên đi ăn tối, các món ăn và hoa quả vẫn như ngày hôm qua. Thấy mọi người đã đến, ông cầm một quả cam lên và cắn một miếng to như anh chàng cận thị tối qua. Các nhân viên nhìn thấy điều này và cũng nhặt cam lên ăn cùng ông. Kết quả, mọi người đều nhận thấy cam lần này khác hoàn toàn so với cam hôm qua, là cam làm từ nguyên liệu khác, vị rất thơm và ngọt. 

Khi mọi người đang vui vẻ thoải mái, ông Wilson bất ngờ thông báo: “Bắt đầu từ ngày mai, Allah sẽ là trợ lý của tôi!” Mọi người đều bất ngờ trước quyết định đột ngột này của sếp.

Lúc này, ông Wilson cho biết: “Hôm qua, mọi người đã thấy ai đó ăn nhầm vỏ cam, và Allah là người duy nhất không cười nhạo anh ta mà còn đưa cho anh ta một ly nước trái cây. Hôm nay, khi chứng kiến việc ​​tôi lặp lại sai lầm của người nhân viên hôm qua, cậu ấy cũng vậy, vẫn là người duy nhất không bắt chước theo đám đông. Một người không phụ lòng đồng nghiệp hoặc mù quáng đi theo lãnh đạo như thế này, cậu ấy không phải là trợ lý tốt nhất sao?”