Ngày 20/3 theo trang “Daily Mirror” (Anh) đưa tin, một bác sĩ Ý tiết lộ rất nhiều bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán khi qua đời tình cảnh vô cùng thê thảm.

Embed from Getty Images

Francesca Cortellaro là bác sĩ tuyến đầu tại Bệnh viện Carlo Borromeo của Ý. Từ khi dịch bệnh bùng phát tới nay, ông đã tận mắt chứng kiến những bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán từng người một qua đời.

Mỗi một bệnh nhân khi lìa đời đều là một người cô đơn, không người thân thích bên cạnh, họ lại càng không kịp từ biệt những người thân yêu.

Nguyện vọng cuối cùng của đa số bệnh nhân khi sắp lìa đời là muốn nói chuyện với người mình yêu thương, nhắc tới thời khắc này, bác sĩ Cortellaro nói, thực khiến cõi lòng tan nát.

Bác sĩ Cortellaro nói với một tờ báo của Ý rằng, khi bệnh nhân sắp qua đời, họ thường có linh cảm. Ai nấy đều rất tỉnh táo, không hề hôn mê, cũng không ngủ mê mệt, giống như một người hoàn toàn khỏe mạnh đang dần bị nhấn chìm giữa dòng nước. Bản thân bệnh nhân cũng rất rõ điều này.

Họ chết đi trong nỗi cô đơn, rất nhiều bệnh nhân sẽ cầu xin bác sĩ cho họ được từ biệt với con cái.

Bác sĩ Cortellaro nói mình từng giúp một cụ bà sắp chết nói lời từ biệt với cháu nội của mình. Lúc đó ông cầm điện thoại lên, giúp cụ kết nối cuộc gọi video với cô bé. Sau khi cùng nhau nói lời từ biệt, cụ bà đã vĩnh viễn ra đi.

“Hiện giờ có một danh sách dài các cuộc gọi video đang chờ tôi, tôi gọi đó là danh sách từ biệt.” Bác sĩ Cortellaro nói.

Bên trong một bệnh viện ở Ý (Ảnh cắt từ video)

Hiện giờ Ý đang ở thời khắc thê thảm nhất trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, có người đã chụp lại cảnh tuyệt vọng trong phòng cấp cứu.

Những người nhiễm ‘virus Trung Cộng’ (virus corona mới, COVID-19) đội mũ bảo hộ “bong bóng nhựa”, gắng sức hít thở.

Phòng chăm sóc bệnh nhân nặng tại bệnh viện của tỉnh Bergamo đầy ắp bệnh nhân, mọi người gọi đây là “Ngày tận thế của thế giới”.

Y bác sĩ chạy đi chạy lại giữa các bệnh nhân, khắp nơi đều là những lời cảnh báo, tất cả mọi người đều đang dốc toàn lực cứu sống bệnh nhân.

Hiện giờ Ý là một trong những quốc gia gánh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trước dịch viêm phổi Vũ Hán trên phạm vi toàn thế giới. Cùng với dịch bệnh tiếp tục lan rộng, các bệnh viện miền nam nước Ý khó tìm được giường trống. Nhân viên công tác đành phải tận dụng mọi không gian, nhiều bệnh viện thậm chí còn biến phòng họp thành phòng bệnh tạm thời.

Cảnh tượng hãi hùng này không phải là một giấc mộng, mọi thứ đều rất thực, bi kịch sinh ly tử biệt đang diễn ra hàng ngày.

Theo số liệu thống kê mới nhất, sáng ngày 23/3, số ca chẩn đoán lây nhiễm của Ý đã lên tới 59.138 người, 5.476 người tử vong.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.)

Minh Tú