Mỗi nước đều có những văn hoá và lễ nghi chào hỏi khác nhau. Thuận theo tình hình bệnh dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ngày càng nghiêm trọng, vì vậy dân chúng trên toàn thế giới cũng đang thay đổi phương thức chào hỏi truyền thống, họ dùng thế tay hoặc ánh mắt để thay thế những tiếp xúc trực tiếp như bắt tay, ôm, hay những nụ hôn để phòng tránh bệnh dịch lây nhiễm. 

(Ảnh: ShutterStock)

Dưới đây là một vài phương thức chào hỏi mới được các nước áp dụng: 

Trung Quốc: Tại Bắc Kinh, trên các tấm băng rôn đỏ và loa công cộng đều kêu gọi người dân không nên bắt tay, mà thay thế bằng kiểu chắp tay chào hỏi truyền thống.

Embed from Getty Images

Mỹ: Người dân Mỹ đang phổ biến loại nghi thức chạm khuỷu tay mỗi khi gặp mặt thay vì bắt tay hay trao nhau những nụ hôn.

Pháp: Những người thân quen ở Pháp thường có thói quen chào hỏi bằng cách hôn lên má, ngay cả người mới quen cũng có thể làm như vậy. Trong công việc họ cũng bắt tay để chào hỏi, nhưng hiện tại trên tất cả các trang báo chí đều kiến nghị nên dùng cách khác thay thế cách chào hỏi truyền thống này. 

Brazil: Người Brazil khi gặp bạn bè hoặc người thân thường có thói quen ôm hoặc hôn đối phương. Ngoài ra người dân ở đây cũng thường dùng ống hút kim loại để thưởng thức trà Nam Mỹ, một loại trà giàu caffeine. Bộ Y tế Brazil hiện đang khuyến cáo người dân không nên làm điều này, đồng thời cũng kiến nghị khi gặp người thân không nên ôm hôn, cho dù không phải là chạm môi. 

Đức: Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer hôm 2/3 đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi từ chối bắt tay Thủ tướng Angela Merkel, thay vào đó ông chỉ mỉm cười với bà. Merkel sau đó giơ tay lên trời như một cử chỉ chào hỏi và cả hai đều bật cười.

Tây Ban Nha: Viêm phổi Vũ Hán cũng có thể ảnh hưởng đến một trong những truyền thống quan trọng nhất của Tây Ban Nha, đó là hôn lên tượng Đức Trinh nữ Maria trong tuần lễ Phục Sinh. Giới quan chức y tế Tây Ban Nha Fernando Simon nói: “Đây là một trong những vấn đề mà chúng tôi đang thảo luận”.

Romania:  Mùa xuân ở Romania thường có những lễ hội lớn, mọi người tham dự sẽ trao hoa và bùa hộ mệnh cho nhau, thường là nam tặng cho nữ. Tuy nhiên, chính phủ của nước này cũng khuyến cáo người dân của mình chỉ nên tặng hoa và bùa hộ mệnh chứ không nên đi kèm với những nụ hôn để tránh lây nhiễm

Hà Lan: là một trong những nước ở châu Âu có cộng đồng tín đồ Thiên Chúa Giáo nhiều nhất, họ cho phép những tín đồ khi làm lễ ‘lĩnh thánh thể’ có thể dùng đầu tay nhận bánh Thánh thay vì trực tiếp dùng miệng. Ngoài ra cũng yêu cầu tín đồ khi đi vào giáo đường không nên dùng hai tay tiếp xúc với nước Thánh, mà thay thế bằng cách làm dấu thánh giá.

Iran: Iran là một quốc gia có tình hình bệnh nghiêm trọng nhất chỉ sau Trung Quốc và Ý.

Một video ở Lebanon cho thấy ca sĩ Ragheb Alama và diễn viên hài Michel Abou Sleiman khi gặp mặt đã chạm chân đối phương, đồng thời dùng dùng miệng phát ra âm thanh của nụ hôn. Chạm chân cũng có thể thay thế bắt tay trở thành phương thức hỏi thăm. 

UAE cùng Qata: Khuyến cáo dân chúng không nên dùng phương thức truyền thống “chạm mũi” để chào hỏi. Allianz cũng khuyến khích người dân không nên chào hỏi bằng bắt tay và những nụ hôn mà chỉ cần vẫy vẫy tay là được. 

Ngọc Trân 

Xem thêm: