Viên kim cương hồng khổng lồ đã trở thành viên đá đắt tiền nhất được bán tại buổi đấu giá Sotheby ở Hong Kong vào thứ Ba 5/4 vừa qua.

Viên kim cương hồng ‘Pink Star’ 59.60 carat, đạt giá kỷ lục 71.2 triệu Mỹ kim trong  buổi đấu giá ở Hongkong. (Ảnh qua: ekla.in)

Pink Star có kích thước 59,60 carats là viên kim cương đã qua chế tác lớn nhất từ trước đến nay tham gia vào buổi đấu giá.

Ông Henry Cheng Kar-Shun – chủ tịch của công ty trang sức, đá quý Chow Tai Fook – đã đấu giá qua điện thoại và trở thành người chiến thắng trong buổi đấu thầu. Giá cuối cùng là 553 triệu đô la Hồng Kông, bao gồm phí bảo hiểm của người mua, phí của nhà đấu giá.

Một cửa hàng Chow Tai Fook ở Hongkong. (Ảnh qua: nextmedia.com)

Đây không phải là lần đầu tiên Pink Star được mang ra đấu giá. Vào năm 2013 viên kim cương hồng này đã đạt giá kỷ lục 83 triệu Mỹ kim tại buổi đấu giá của Sotheby ở Geneva, người mua là ông Isaac Woft một nhà chế tác kim cương ở New York, nhưng quá trình mua bán đã thất bại và giờ Pink Star lại được đưa ra thị trường.

Gevena là nơi thường xuyên tổ chức những buổi bán kim cương với quy mô lớn và thu hút được rất nhiều công ty đá quý nổi tiếng tham dự.

Viên kim cương xanh Oppenheimer Blue cũng đã được bán thành công với giá kỷ lục 57,7 triệu đô la Mỹ tại buổi đấu giá của Christie ở Geneva vào tháng năm vừa qua.

Viên kim cương xanh Oppenheimer Blue. (Ảnh: cnbc.com)

>>Suy nghĩ lệch lạc trong giới nhà giàu mới nổi về tinh thần quý tộc

Ngay sau đó, Sotheby đã cố gắng bán đấu giá viên kim cương lớn thứ hai thế giới – Lesidi La Rona ở Thụy Sĩ. Viên đá quý này được dự kiến sẽ đạt ít nhất 70 triệu USD, nhưng không tìm được người mua.

Trong khoảng thời gian này, Sotheby đã thử bán Pink Star ở một số nơi và Hongkong – trung tâm của những người giàu có trên thế giới.

Để tạo ra được mặt cắt kỳ công này, người ta phải mất gần 2 năm, bỏ đi gần một nửa kích thước ban đầu để mang lại độ lấp lánh hoàn hảo cho Pink Star.

Trước chế tác. (Ảnh: thediamondauthority.org)
Sau chế tác. (Ảnh qua: jewelsdujour.com)

Năm 2003, Pink Star lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng, sau đó được triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian, nơi từng triển lãm viên kim cương xanh Hope nổi tiếng với kích thước 45,52 carat. Pink Star cũng đã từng được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London.

Giá đấu thầu hôm thứ Ba vừa qua đã vượt qua kỷ lục của buổi đấu giá trước đó cho viên kim cương hồng Graff Pink có kích thước 24,78 carats 46,16 triệu Mỹ kim trong buổi đấu giá năm 2010 của Sotheby.

Chow Tai Fook đã đổi tên Pink Star thành CTF Pink Star để tưởng nhớ người sáng lập công ty và để kỷ niệm 88 năm thành lập.

Theo CNN
Minh Ngọc

Xem thêm: