Đàn ông khôn ngoan cần phải biết… Sợ Vợ!

Đừng cười! Điều đó là đúng đấy mặc dù vài năm trước, khi thấy cảnh một ông chồng khúm núm trước bà vợ chỉ vì đi làm về muộn có khi mình cũng nhếch mép cười mà nhủ thầm trong bụng “Đúng là cái đồ sợ vợ! Đàn ông mà thế ah?”.

Thế nhưng, đến bây giờ, dù chưa kết hôn, nhưng càng sống, càng ngẫm, càng đi, càng thấy… “Đàn ông thế mới là đàn ông! Mấy ông sợ vợ, hay ít nhất là tỏ vẻ sợ vợ, đều là phường khôn ngoan xuất chúng cả”.

Người vợ có thể trở thành “thiên sứ” hoặc “phù thủy” là do chồng
(Ảnh: Shutterstock)

Nói cho sang mồm, chứ Sợ có thật là sợ?

Đứng dưới mặt trời, ai cũng có điều gì đó để sợ, dù có thừa nhận hay không.

Người thì sợ bị đánh, người thì sợ bị đói, người thì sợ cảm giác một mình ở trong thang máy, sợ bóng tối, có người lại sợ con gián, con chuột hay một con gì đó. Nhưng đã là con người, chắc phần đông sẽ đều có một mỗi sợ chung: sợ cuộc sống của mình sẽ không được hạnh phúc như mình muốn. Và khi hai con người cùng nhảy xuống con thuyền mang tên Hôn Nhân để cùng bơi ra đại dương bao la của cuộc sống, thì đối với đám đàn ông, người phụ nữ – người vợ – người mẹ chính dù 39 kg hay 93 kg đều là hiện thân gần gũi nhất, thân thiết nhất, là ví dụ dễ chạm vào nhất của hai từ Hạnh Phúc (tất nhiên là trừ những người đàn ông may mắn có khả năng tự mang lại hạnh phúc cho nhau).

Có anh nào đang đọc bài này mà dám nói rằng ‘tôi có thể sống không cần hạnh phúc không’? Chắc là cũng có và chắc là không khó để biết rằng người đó không thuộc về Trái đất này.

Bao nhiêu năm chúng ta lang thang trên cuộc đời này để đi tìm gì, tìm gì hơn là Hạnh Phúc? Như cây hoa tìm nắng, như chim tìm trời, và ai tìm được Hạnh Phúc của mình rồi sẽ chẳng bao giờ muốn đánh mất. Và để không mất, Sợ một chút âu cũng là khôn ngoan, là lùi để tiến.

Theo tâm lý học, người ta có xu hướng hay sợ những thứ người ta khó hoặc không thể giải thích được như ma, quỷ… Và phụ nữ cũng là một hiện tượng chưa thể hiểu nổi của vũ trụ vậy nên chuyện sợ vợ của các ông chồng hoàn toàn có thể coi là một phản ứng khôn ngoan và hợp quy luật.

Đọc đến đây, chắc mọi người vẫn đang hình dung đến từ SỢ VỢ như kiểu sợ bị vợ đánh như trong chuyện tiếu lâm trào phúng ngày xưa.

Thật không phải vậy, Sợ cũng có dăm bảy đường sợ, kiểu sợ.

Cái sợ của đám đàn ông khôn ngoan tôi đang nói không phải sợ vì bị đánh hay bị đói đâu.

Mối quan hệ tốt đẹp nhất là không trách móc khi gặp chuyện, Sợ Vợ
(Ảnh: Shutterstock)

Này nhé:

Người chồng hay thích chia sẻ việc nhà thật ra không phải vì anh ta sợ vợ mắng, mà là vì sợ vợ mệt.

Người chồng hay thích ăn cơm ở nhà vợ nấu thay vì ngồi quán bia nhậu nhẹt thật ra không phải vì anh ta sợ vợ trách, mà là sợ vợ buồn.

Người chồng hay thích dẫn vợ đi mua sắm này nọ thật ra không phải vì sợ vợ vòi, mà là sợ vợ xấu, sợ vợ thiếu.

Nữ thần Hạnh Phúc của anh mà MỆT, BUỒN, XẤU và THIẾU thì liệu anh có Hạnh phúc nổi không, thưa các anh chồng??? Không ai không đi lễ mà lại đòi có lộc cả.

Vậy nên Sợ hay Không Sợ mới là khôn ngoan đây?

Ngày nay, thế giới chúng ta đang sống không còn trong chế độ mẫu hệ hay phụ hệ nữa, mà đang tiến dần đến Bình Đẳng Hệ. Quyền lực bây giờ không nhất thiết phải do người đàn ông hay người đàn bà nắm giữ nữa, chỉ còn duy nhất thứ quyền lực của sự yêu thương và tôn trọng là luôn có giá trị và luôn xứng đáng tồn tại bền vững.

Hãy nhìn ra bên ngoài, những đất nước mà đàn ông biết sợ vợ đều văn minh hơn ta, giàu hơn ta… phải chăng dân ta vẫn nghèo, nước ta chưa tiến rất có thể một phần vì chúng ta vẫn còn nhiều anh không sợ vợ (hay ít nhất, tỏ ra sợ vợ).

Vậy nên, Vợ: Sợ gì mà… không Sợ.

Theo Hoàng Huy

Xem thêm: