Vào ngày 7/11 vừa qua, tại cảng Minatomachi thuộc tỉnh Tottori (Nhật Bản) đã diễn ra hoạt động đấu giá cua biển mùa đông, có một “Vua Cua” đã được bán với giá hơn 1 tỷ đồng – đây là mức đấu giá cua cao nhất thế giới hiện nay.

Theo truyền thông Nhật Bản, cơ quan quản lý ngư nghiệp tỉnh Tottori cho biết do mùa đông thích hợp để đánh bắt cua, nên ngành ngư nghiệp ở đây phát triển rất tốt, các ngư dân thu hoạch được rất nhiều, sản lượng khai thác hầu như nhiều hơn sản lượng đánh bắt hàng năm mà chính phủ Nhật Bản phân bổ cho tỉnh này. Vì vậy hiện nay ngoài việc hạn chế chặt chẽ kích thước cua, chính phủ còn áp dụng biện pháp tăng ngày nghỉ để ngăn chặn việc đánh bắt quá mức.

Mới đây tỉnh Tottori đã tổ chức buổi bán đấu giá cua biển mùa đông. Tại đây, có một con cua Matsuba được xem là cao cấp nhất Tottori đã được bán với giá 5 triệu Yên (hơn 1 tỷ đồng), phá kỷ lục Guinness trước đó.

Giá của con cua cao đến mức khiến các ngư dân ở đó hết sức hào hứng, xôn xao. Con cua được đấu giá thành công này là “cua tuyết” đực nặng 1,24 kg, mai của nó rộng 14,6 cm.

Công ty thủy sản Hanashita Shoten ở tỉnh Tottori đã mua con cua đực này với giá 5 triệu yên (hơn 1 tỷ đồng), phá vỡ kỷ lục Guinness thế giới của năm ngoái do chính công ty này thiết lập (2 triệu yên/1 con cua tuyết).

Sau hai kỷ lục thế giới, trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, chủ tịch Tetsuji Hamashita của công ty này cho biết năm nay mục tiêu của họ khi tham gia đấu giá là giành vị trí số một thế giới. Ngoài ra, ông cũng hết lời ca ngợi con cua đắt tiền này ngon và thịt rất chắc.

Được biết, con cua sẽ được bán cho một nhà hàng thực phẩm cao cấp tại Ginza, Tokyo.

Trong những năm gần đây, tin tức về hàng hóa giá cao trong các phiên đấu giá của Nhật Bản đã trở nên phổ biến, ngoài hải sản, các loại trái cây cũng có giá trị cao hơn mỗi năm.

Vào tháng 10 vừa qua, một sự kiện đấu giá hồng đã được tổ chức tại khu chợ trung tâm phía bắc Nagoya, tỉnh Aichi. Trong buổi đấu giá này, có một cặp hồng cao cấp thương hiệu “Tenkafubu” đã được bán đấu giá với mức giá 700.000 yên (khoảng 150 triệu đồng).

Hay như vào tháng 4 năm nay, tỉnh Miyazaki của Nhật cũng đã bán đấu giá xoài đặc sản của riêng mình. Trong phiên đấu giá này, hai quả xoài có tổng trọng lượng khoảng 1 kg đã được bán với giá 500.000 yên (khoảng 106 triệu đồng), lập kỷ lục đấu giá cao nhất của loại xoài này.

Thanh Vân

Xem thêm: