Hoa lan mặt khỉ được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài “độc lạ” của nó. Sức hấp dẫn kỳ lạ của những bông hoa lan nhỏ bé này đã chứng minh rằng thiên nhiên đang không ngừng truyền cảm hứng cho chúng ta.

Hoa lan mặt khỉ
(Ảnh: Nadiia Z/Shutterstock)

Loài hoa lan đặc biệt này có nguồn gốc từ những khu rừng ẩm ướt ở khu vực cực Nam Mexico đến Peru thuộc Nam Mỹ, thuộc một trong nhiều loài lan Dracula được nhà thực vật học Carlyle A.Luer phát hiện vào năm 1978.

Theo số liệu của Hiệp hội Hoa Lan Hoa Kỳ (AOS), họ lan Dracula có khoảng hơn 90 chủng loài. Tuy nhiên, hoa lan mặt khỉ vẫn là loài được yêu thích nhất có tên khoa học là Dracula simia, khi nở chúng có hình dáng giống như khuôn mặt của những con khỉ nghịch ngợm.

Hoa lan mặt khỉ
(Ảnh: cotosa/Shutterstock)

Nếu quan sát kỹ những bông hoa lan thì biệt danh “mặt khỉ” này thật sự không sai chút nào: đài hoa hình tam giác có đầu dài giống như chiếc đuôi, toàn bộ bông hoa giống như một chú khỉ nhỏ xinh xắn đang nheo mắt cười, còn chiếc mũi đong đưa theo gió là nhị của hoa.

Hoa lan mặt khỉ
(Ảnh: Alexandre Laprise/Shutterstock)

Hoa lan mặt khỉ thu hút những người yêu hoa không chỉ nhờ vẻ bề ngoài nổi bật, mà còn bởi hương hoa thơm thoang thoảng giống như hương cam mang đến cảm giác rất dễ chịu. Loài hoa lan này nở suốt cả 4 mùa trong năm.

Nếu mọi người muốn thử trồng loài hoa lan này thì nên lưu ý rằng hoa lan mặt khỉ ưa bóng râm và thường chỉ cần tưới mỗi ngày một lần.

(Ảnh: Alexandre Laprise/Shutterstock)

Ngoài loài hoa lan mặt mhỉ nổi tiếng, họ lan Dracula còn có những loài khác như Radiosa, Cordobae, Vampira, Diabola, Bella, Gorgona v.v…

Thanh Vân

Xem thêm: