Khi đi tham quan các danh lam thắng cảnh, chúng ta không nên để lại gì ngoài dấu chân ở những nơi đã đi qua. Thế nhưng mới đây, Vườn quốc gia Khao Yai của Thái Lan đã phát hiện du khách để lại rác, vì thế ban quản lý đã gửi toàn bộ số rác này về cho họ.

Vườn quốc gia Khao Yai
Vườn quốc gia Khao Yai ở Thái Lan. (Ảnh: Shutterstock)

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Thái Lan, ông Varawut Silpa-archa đã đăng trên Facebook vào ngày 15/9 cho biết các nhân viên của vườn quốc gia Khao Tai đang chuẩn bị gửi toàn bộ số rác mà du khách để lại về cho họ.

Gần đây, những du khách thuê khu vực cắm trại bên trong vườn quốc gia này đã để lại rác khi rời đi, điều này khiến ông Varawut Silpa-archa rất tức giận. Vì các du khách đến đây đều phải điền địa chỉ khi đăng ký nên ban quản lý có thể dễ dàng tìm được họ.

Ông Varawut Silpa-archa viết trên Facebook rằng: “Công viên cho du khách thuê lều và cơ sở vật chất, vì vậy vui lòng đừng quên bỏ rác vào thùng trước khi rời đi để tránh gây nguy hiểm cho các loài động vật hoang dã.”

Theo lời ông Varawut, ban quản lý công viên sẽ gửi toàn bộ số rác này về cho du khách đã để lại chúng.

ขยะที่นักท่องเที่ยวทิ้งไว้ในอุทยาน ขณะนี้บรรจุลงกล่อง พร้อมส่งคืนถึงบ้านเจ้าของขยะเรียบร้อยครับ…

Posted by TOP Varawut – ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา on Tuesday, September 15, 2020

Trong những bức ảnh trên trang Facebook của ông Varawut Silpa-archa có thể thấy những chiếc hộp có viết tên và địa chỉ người nhận, bên trong hộp chứa đầy các loại rác gồm chai rỗng, hộp thiếc, túi bim bim…, kèm theo một mảnh giấy có viết: “Quý vị đã quên những thứ này ở vườn quốc gia Khao Tai.” 

Ông Varawut Silpa-archa cho biết họ đã báo cảnh sát về trường hợp những du khách này vứt rác bừa bãi. Ông nhắc nhở mọi người rằng xả rác bừa bãi ở ở Thái Lan có thể bị phạt tới 5 năm tù giam hoặc phạt tiền 500.000 baht (tương đương 15.919 đô la Mỹ, ~369 triệu đồng).

Vườn quốc gia Khao Tai nằm ở phía Đông Bắc thủ đô Bangkok, là vườn quốc gia được thành lập sớm nhất ở Thái Lan, nổi tiếng với những thác nước, các loài động vật và phong cảnh tuyệt đẹp. Nơi đây được rất nhiều du khách đi bộ đường dài yêu thích.

Vườn quốc gia Khao Yai
Vườn quốc gia Khao Yai ở Thái Lan nổi tiếng với những thác nước, các loài động vật và phong cảnh tuyệt đẹp. (Ảnh: Shutterstock)

Thanh Trúc

Xem thêm: