“Tôi là một người tin vào việc Trái Đất của chúng ta sẽ được phục hồi nếu mỗi người đều chịu trách nhiệm cho hành động của mình.”

Ông Erle Rahaman-Noronha đến từ thị trấn Freeport, Cộng hoà Trinidad và Tobago chia sẻ với Human Who Grows Food:

“Tôi dành phần lớn cuộc đời của mình sống trong một căn hộ và đã phải trăn trở trong một thời gian dài để cố gắng tìm ra một hệ thống cho phép tôi tạo ra sự khác biệt. 25 năm trước, tôi đã được giới thiệu khái niệm hệ thống mô hình nông nghiệp bền vững mô phỏng theo các hệ sinh thái trong tự nhiên (permaculture) và bị cuốn hút bởi hệ thống này và logic đằng sau nó, cũng như nguyên lý đạo đức mà nó mang lại. Nó cho phép tôi mạo hiểm theo đuổi giấc mơ của mình để bắt đầu một trang trại mà bây giờ là một khu rừng nhỏ đa chức năng. Thông qua hệ thống nông nghiệp bền vững, thực phẩm hiện chỉ là sản phẩm phụ trong việc cải tạo đất của chúng tôi và chúng tôi yêu thích điều đó.

Ông Erle Rahaman-Noronha cùng gia đình.
Vườn rừng sinh thái
Khu rừng đa chức năng sử dụng phương pháp permaculture.

Tôi đã được truyền cảm hứng để trồng thực phẩm khi chúng tôi có con và nhận ra rằng thật khó để kiếm được thực phẩm sạch, không có thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ ở Trinidad. Chúng tôi đã thử nghiệm việc trồng trọt kể từ đó.

Chúng tôi trồng thực phẩm để dạy những người khác về các kết nối của nó với mọi thứ xung quanh chúng ta. Chúng tôi trồng thực phẩm để duy trì lối sống trong trang trại của chúng tôi. Chúng tôi trồng thực phẩm hữu cơ để cải tạo đất và gia tăng sự đa dạng sinh học. Chúng tôi trồng thực phẩm để bảo tồn một số loài và giống cây đang nhanh chóng biến mất. Tôi cũng là một vận động viên sức bền và tôi cố gắng ăn những thực phẩm đơn giản, giàu chất dinh dưỡng chưa qua chế biến nên việc tự trồng thực phẩm cho riêng mình có ý nghĩa rất lớn.

“Tự trồng thực phẩm cho riêng mình có ý nghĩa rất lớn”.

Chúng tôi sinh sống tại Freeport thuộc quốc đảo song sinh Trinidad và Tobago. Trang trại của chúng tôi rộng 33 mẫu Anh. Chúng tôi trồng nhiều loại cây khác nhau từ cây ngắn hạn hằng năm đến cây lâu năm, từ cây ăn quả đến cây lấy gỗ. Chúng tôi tập trung vào các loại cây dễ trồng như sắn, khoai lang, nghệ, khoai sọ và khoai môn… Chúng tôi cũng trồng rất nhiều rau xanh nhiệt đới mà ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh như rau muống, rau ngót, chùm ngây, rau mồng tơi và rau dền. Chúng tôi cũng có nhiều loại cây ăn quả, có nhiều loại không còn phổ biến trong tự nhiên. Chúng tôi cũng trồng rất nhiều cây cho các loài thụ phấn như chim ruồi, ong và ong bản địa không có nọc, ong bắp cày, ruồi, bướm đêm và bươm bướm.

Vườn rừng sinh thái
Trong rừng trồng đa dạng các loại cây.

Chúng tôi ủ phân và làm lớp phủ. Chúng tôi hiện đang trồng rất nhiều loại cây làm lớp phủ ngay bên cạnh các luống rau, vì vậy chúng tôi chỉ việc chặt và giải mùn ngay tại chỗ thay vì phải vận chuyển mùn đến tất cả các khu vực khác nhau của trang trại. Chúng tôi quản lý các loài gây hại tốt nhất có thể bằng cách khuyến khích sự đa dạng của các loài săn côn trùng gây hại và chúng tôi khuyến khích tất cả các loại động vật hoang dã bao gồm ếch, rắn, nhện, ong bắp cày và chim.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Wa Samaki Permaculture (@wasamakipermaculture) chia sẻ vào

Đa dạng sinh học là điều quan trọng để quản lý sâu bệnh 

Chúng tôi vẫn bị thách thức bởi sâu bệnh và đã đi theo con đường trồng những thứ tốt cho khí hậu và đất đai của chúng tôi thay vì chỉ cố gắng trồng những thứ mà chúng tôi muốn trồng. Đất trong trang trại của chúng tôi là một loại đất sét rất khó phù hợp với cây trồng, vì vậy chúng tôi vẫn phải dùng thêm cát và trồng một số sản phẩm trên các luống được ủ phân và phủ lớp mùn dày trên nền đất sét. Còn một thách thức nữa là lấy được hạt giống từ một số loại cây mà chúng tôi muốn trồng.

Vườn rừng sinh thái
Có rất nhiều thách thức để tạo nên một khu vườn rừng..

Phần thưởng lớn nhất là có thức ăn được trồng tại nhà để chia sẻ với gia đình, bạn bè và thực tập sinh quanh bàn ăn của chúng tôi. Tôi cũng vui mừng về việc một trong những cô con gái của tôi, hiện tại là một đầu bếp, đã trở lại trang trại để giúp điều hành cũng như nghiên cứu cách thức làm tăng giá trị của sản phẩm và các sự kiện của nông trại. Chúng tôi có 3 thế hệ khác nhau cùng sống trong trang trại.

… nhưng thành quả đem lại thì rất tuyệt vời!

Tôi dạy các khóa học nông nghiệp bền vững từ hệ thống trang trại của tôi – Wa Samaki Ecosystems – và tất cả các vùng ở Caribe. Gần đây chúng tôi đã bắt đầu các khóa thực tập 12 tuần tại trang trại. Hiện tại chúng tôi có một đội ngũ nhân viên cốt lõi về nông nghiệp bền vững gồm thợ làm đất, thợ mộc và đầu bếp. Có một đội ngũ bên cạnh cùng các thực tập sinh cho phép chúng tôi làm được nhiều việc hơn, cũng như chia sẻ với mọi người tất cả những thành công và thách thức của chúng tôi trong việc điều hành trang trại của mình trong 22 năm qua. Tôi cũng là giám đốc tái tạo tại một khu khai thác ở Barbados (walkersreserve.com) đang chuyển đổi thành một vườn rừng (food forest). Tôi hiện đang giúp Viện nghiên cứu nông nghiệp bền vững Caribbean (Barbados) với vai trò giám đốc khi họ chuyển sang một địa điểm mới và cung cấp các khóa đào tạo mới.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Wa Samaki Permaculture (@wasamakipermaculture) chia sẻ vào

Đừng ngại thực hiện bước đi đầu tiên để giúp cho hành tinh này tốt hơn. Tôi muốn chia sẻ một trích dẫn của Bill Mollison, một trong những người sáng lập của hệ thống nông nghiệp bền vững. Câu nói của ông ấy là những gì truyền cảm hứng cho chúng tôi để làm những gì chúng tôi đang làm: “Có một và chỉ một giải pháp và chúng ta gần như không có thời gian để thử. Chúng ta phải dùng tất cả nguồn lực để khôi phục thế giới tự nhiên và đào tạo giới trẻ chung tay giúp đỡ. Giới trẻ muốn làm, chúng ta cần trao cho họ cơ hội cuối cùng này để tạo ra rừng, đất, nước sạch, năng lượng sạch và cộng đồng an toàn, khu vực ổn định và biết rõ phương thức thực hiện từ kinh nghiệm thực tiễn.””

Ngọc Chi

Xem thêm: