Warren Buffett là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, sở hữu giá trị tài sản hơn 75 tỷ USD. Nếu tiền có thể mua được hạnh phúc, chắc chắn ông ấy sẽ có thể mua được.

Tuy nhiên, khi các sinh viên học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) của Trường Kinh doanh Ivey ở Đại học Western hỏi Buffett rằng: “Ông có hạnh phúc không?” thì câu trả lời của Buffett lại không liên quan gì đến tiền bạc.

“Tôi có thể làm những gì mà tôi muốn với những người mà tôi yêu quý. Đó chính là hạnh phúc, tôi vui vẻ ngày này qua ngày khác. Còn gì hạnh phúc hơn thế chứ?“, Buffett trả lời trong một cuộc trò chuyện năm 2008.

Warren Buffett
Tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: Adam Jeffery | CNBC)

Nếu bạn đang cảm thấy ít hứng khởi về cuộc sống thì đây là một bài tập tinh thần nhanh mà Buffett đã gợi ý cho các sinh viên như một cách để khắc phục tình trạng này.

Đầu tiên, hãy tưởng tượng những người trong cuộc sống của bạn như là các công ty đại chúng – một số sẽ thành công và giá trị của họ sẽ tăng lên, một số sẽ gặp khó khăn và suy giảm giá trị.

“Hãy tưởng tượng rằng tôi sắp cho bạn 1 giờ đồng hồ, và trong 1 giờ đó, bạn phải chọn ra một trong những người bạn cùng lớp của mình để sở hữu 10% giá trị của họ trong suốt quãng đời còn lại của bạn”, Buffett nói.

“Sau đó, khi bạn ghi tên người đó xuống, tôi sẽ yêu cầu bạn liệt kê các lý do hoặc các phẩm chất khiến bạn chọn người đó”. Hãy tìm kiếm người mà bạn dự đoán sẽ tiếp tục đạt được giá trị, người mà bạn sẽ “mua lâu dài”.

Tiếp theo, Buffett nói rằng hãy suy nghĩ về một người mà bạn sẽ “bán non”, có nghĩa là bạn cho rằng giá trị của họ sẽ giảm xuống.

Xem xét các hành vi của hai người mà bạn đã chọn và lập danh sách.

“Một mặt, bạn liệt kê các phẩm chất của người mà bạn muốn sẽ sở hữu 10% giá trị, và mặt khác bạn liệt kê những phẩm chất của người mà bạn muốn sẽ ‘bán non’ 10% giá trị của họ”, Buffett nói.

Với người mà bạn cho là sẽ thành công, “Bạn sẽ thấy rằng đây không phải là những thứ bạn có được ngay khi bạn sinh ra, chẳng hạn như khả năng đá bóng hoặc hát giọng cao ở nốt khóa đô; chúng là những năng lực mà bạn thực sự tạo ra cho chính mình”, Buffett nói. “Đó là những thứ như sự hào phóng, tính hài hước, sự vị tha – tất cả những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ ở người khác”.

Ở mặt bên kia của danh sách đã liệt kê, “Hãy nhìn vào những phẩm chất khiến bạn mất hết cảm tình với người khác”, Buffett nói. “Nếu chúng làm bạn mất hết cảm tình với người khác – và nếu bạn sở hữu những phẩm chất đó – bạn sẽ làm mọi người mất hết cảm tình với bạn. Những phẩm chất đó, bạn không cần phải có chúng. Bạn có thể vứt hết chúng đi”.

“Điều bạn cần làm là nhìn vào danh sách đó và nói ‘Tôi muốn giống như người mà tôi mong muốn sẽ sở hữu 10% giá trị của họ”, ông nói. Hãy phát triển tính cách của những người mà bạn ngưỡng mộ, trong khi loại bỏ những phẩm chất mà bạn không thích ở người khác.

Theo Buffett, nếu làm tốt bài tập trên thì bạn sẽ là người hạnh phúc, “Tôi đảm bảo với bạn”.

Theo CNBC
Minh Huyền

Xem thêm: