Nhiều người rất thích thú với “nhân vật kỳ lạ” này.

Nghệ sĩ và nhà sinh vật học biển, Colin Foord, đã lắp đặt một chiếc webcam dưới đáy biển tại cảng công nghiệp Mianmi – kênh tàu thuyền nhộn nhịp nhất thuộc tiểu bang Florida, nước Mỹ. Chiếc webcam có tên gọi là “Máy quay Thành phố San hô” (Coral City Camera) này gần đây đã trở thành một nguồn cảm hứng mới mẻ trong mùa cách ly. Nó được thiết kế trông giống như một thành viên thuộc cộng đồng sinh vật đáy biển nơi đây để từ đó mọi người trên khắp thế giới có thể ngồi nhà và ngắm nhìn các loài cá đa dạng đang “trình diễn” trước camera.

Kể từ 2/2020, “Máy quay Thành phố San hô” đã ghi lại hình ảnh của hơn 100 loài cá cư trú dưới cảng biển tấp nập này. Và “nhân vật kỳ lạ” – ngôi sao của Thành phố San hô chính là một chú cá gai nhọn bị mất đuôi tên là Oval. Sở dĩ đặt tên như vậy là vì trông chú ta giống hệt một sinh vật hình trái xoan (oval) đang bơi lội xung quanh. Anh Colin cho rằng một con cá nhồng đã ăn mất đuôi của Oval. Oval nổi tiếng đến mức khiến mọi người đăng nhập vào cộng đồng mạng chỉ để hỏi: “Này, hôm nay có ai nhìn thấy Oval không?” 

Tuy nhiên, để đảm bảo cho webcam hoạt động dưới đáy biển không phải là việc dễ dàng. Mỗi khi những chiếc tàu dịch chuyển, một lượng nước khổng lồ sẽ tạo thành các dòng chảy cục bộ rất mạnh. Khi tàu chạy qua, tiếng ồn sẽ trở nên càng lúc càng to. Bạn sẽ phải rất vất vả nếu không bám được vào một thứ gì chắc chắn dưới nước. 

Bên cạnh dự án “Máy quay Thành phố San Hô”, anh Colin cũng điều hành Colin Morphologic – một dự án nhằm ghi lại hình ảnh những rặng san hô có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách sử dụng âm nhạc và hiệu ứng thị giác sáng tạo. 

Anh Collin cho biết: “Chúng tôi giống như những đại sứ đang cố gắng phiên dịch ngôn ngữ của loài sinh vật biển này. Làm thế nào bạn có thể tạo ra được sự đồng cảm giữa con người và những sinh vật vô hồn, không có trí não? Chúng tôi thực hiện điều đó bằng cách tập trung vào vẻ đẹp hình dáng của chúng theo hướng gây sự ngạc nhiên và tò mò. Đó là cách mà bạn xây dựng sự đồng cảm bởi vì mọi người sẽ nhìn chúng theo kiểu: Ồ, thật sự có những ‘sinh vật ngoài hành tinh’ đang ở ngay trên Trái Đất này.”

Theo BBC
Ngọc Chi

Xem thêm: