Nam diễn viên Will Smith đã rút khỏi Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hollywood (AMPAS) sau khi tát vào mặt người dẫn chương trình Chris Rock tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94.

Will Smith 2
Cảnh Will Smith đánh Chris Rock tại lễ trao giải Oscar thứ 94. (Ảnh chụp màn hình video)

Will Smith nói trong thông báo của mình rằng: “Danh sách những người tôi đã làm tổn thương rất dài và bao gồm Chris Rock, gia đình anh ấy, nhiều bạn bè thân yêu và những người thân yêu của tôi, tất cả những người có mặt cũng như khán giả toàn cầu.”

“Tôi đã phản bội sự tin tưởng của Viện. Tôi đã tước đi cơ hội ăn mừng của người được đề cử và những người chiến thắng khác và được tôn vinh vì thành quả phi thường của họ,” Will Smith tuyên bố.

“Vậy nên, tôi rút khỏi tư cách là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, và sẽ chấp nhận bất kỳ hậu quả nào khác mà Hội đồng cho là phù hợp,” tuyên bố nói thêm.

Will cũng thừa nhận: “Hành động của tôi tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94 gây sốc, đau đớn và không thể lý giải được.”

Chủ tịch AMPAS David Rubin cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận và chấp nhận ngay lập tức đơn của ông Will Smith xin rời khỏi Học viện Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý kỷ luật đối với Will Smith vì vi phạm tiêu chuẩn ứng xử của viện. Cuộc họp hội đồng tiếp theo của chúng tôi diễn ra vào ngày 18/4”.

Trước đó, Will Smith đã tát vào mặt của người dẫn chương trình Chris Rock tại lễ trao giải Oscar lần thứ 94. Nguyên nhân vì vợ anh, người mắc chứng rụng tóc, lại trở thành đối tượng bị Chris Rock lấy ra giễu cợt. Rock đã lấy tạo hình chiếc đầu trọc của Jada Pinkett Smith (vợ của Will Smith) để trêu đùa rằng bây giờ cô ấy trông giống như Demi Moore trong “Nữ chiến binh quả cảm” (G.I. Jane).

Sau đó, Will Smith đã công khai xin lỗi Chris Rock trên Instagram: “Hành vi của tôi tại lễ trao giải Oscar đêm qua là không thể chấp nhận được và không thể bào chữa được”, Tôi muốn công khai xin lỗi cậu, Chris. Tôi đã quá lố và tôi đã sai.”

Ngày 29/3, vợ của Will Smith là cô Jada Pinkett, đã viết trên Instagram rằng: “Đây là lúc để hàn gắn và hòa giải, và tôi ở đây để ủng hộ bản thân mình”. Đây là lần đầu tiên cô lên tiếng kể từ sau sự cố.

Tai nạn này không chỉ khiến tỷ lệ xem lễ trao giải Oscar tăng cao, mà giá vé và doanh thu chương trình trò chuyện của Chris Rock đều tăng.

Theo CBS News, Chris Rock biểu diễn tại Nhà hát Wilbur ở Boston vào ngày 31/3. Kyle Zorn, một đại diện quan hệ công chúng của TickPick, cho biết giá vé thấp nhất là 46USD (khoảng 1 triệu VNĐ) vào ngày 18/3, nhưng nó đã tăng lên 411USD (khoảng 9,3 triệu VNĐ) vào ngày 29/3. Vé cho buổi trò chuyện ngày 1/4 của Chris Rock tại Nhà hát Wilbur có giá khởi điểm là 503USD (khoảng 11,5 triệu VNĐ). Vé đã được bán hết trên trang bán vé lâu đời TicketMaster.

Trong khi đó, hôm 29/3, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ, đơn vị tổ chức giải Oscar, gồm 9.900 thành viên, đã lên án hành vi bạo lực của Will Smith và sẽ tiến hành một cuộc điều tra chính thức về hành vi của anh.

Nếu Viện Hàn lâm quyết định Will Smith vi phạm quy tắc ứng xử của họ, các thành viên có thể trục xuất Will khỏi Viện Hàn lâm, thu hồi Giải thưởng Oscar mà anh giành được vào đêm hôm đó, hoặc loại anh ấy khỏi các Giải thưởng của Viện hàn lâm trong tương lai.

Bình Minh