Vào ngày hôm đó, ông McCarthy đang đi thuyền trên đường nước nội địa ở gần St.Petersburg thuộc tiểu bang Florida (Mỹ) thì bỗng nhìn thấy phía trước có dải nước màu sáng bạc, thì ra đó là một con cá heo, nhưng điều kỳ lạ là nó đang đẩy một vật thể nhỏ yếu ớt khác.

Ông McCarthy là chủ của công ty ca nô “See Through Canoe”, ban đầu, ông cho rằng con cá heo vừa bắt được con mồi, nhưng nhìn kỹ lại thì cảnh tượng trước mắt ông lại rất thương tâm.

“Khi vừa mới nhìn thấy con cá heo, tôi đã phải mất hết 1 phút mới xác nhận được điều mình nhìn thấy”, ông nói với truyền thông. “Tôi muốn tin đó là một con cá lớn màu đỏ hoặc thứ gì đó khác, nhưng tôi nhanh chóng nhận ra đó là một con cá heo sơ sinh đã qua đời.”

Ông McCathy nhanh chóng dùng máy ảnh quay lại cảnh tượng xúc động này. Cá heo mẹ dùng mũi nhẹ nhàng đẩy xác của con mình, biểu hiện nó đang bơi đầy đau thương.

May mắn là cá heo mẹ không cô đơn, bên cạnh nó còn có một con cá heo nữa bơi cùng như đang an ủi.

“Khi cá heo mẹ bơi về phía Bắc, đi qua đường thủy nội địa, những con cá heo khác bơi bên cạnh nó một lúc, sau đó mới tách ra. Nhưng chỉ có một con cá heo là vẫn luôn ở bên cạnh cá heo mẹ.”

Dường như cá heo con bị chết do đụng phải thuyền máy, ông McCarthy rất thường hay nhìn thấy tình trạng này. “Vết thương trên thân cá heo con cho thấy có thể là nó đã đụng phải cánh quạt của thuyền máy. Phần lớn đời tôi đều ở trên thuyền, xung quanh là lợn biển và cá heo, vì vậy thật không may là tôi đã quá quen với những vết thương do cánh quạt gây ra.”

Điều này khiến ông quyết định quay lại nỗi đau thương của cá heo mẹ nhằm cảnh báo những người đi biển để giảm thiểu những bi kịch tương tự xảy ra.

Ông viết trên Twitter rằng: “Nếu không kiểm tra thì rất khó để xác định được rõ ràng, nhưng rất có thể là cá heo con đã bị thuyền đâm phải. Đừng cho rằng cá heo bơi nhanh thì bạn sẽ không đâm phải chúng. Thật đau lòng.”

Ông giải thích: “Cá heo con rất yếu ớt, bởi vì chúng bơi không nhanh, hơn nữa còn phải liên tục nổi lên mặt nước để thở.”

Nghiên cứu trước đây cho thấy, động vật thuộc bộ cá voi như cá heo và cá voi đều sẽ có những biểu cảm đau thương như thế này, đặc biệt là con cái sẽ bày tỏ sự đau buồn khi tiễn đưa con của chúng.

Trước đây không lâu, ông McCarthy còn dùng flycam quay được hình ảnh đáng yêu khi một con cá heo con mới sinh ngắm nhìn cá heo mẹ bơi lên bơi xuống để đuổi theo con mồi.

Newborn Dolphin Calf Watches Mom Swim Upside Down Chasing Fish

Newborn Dolphin Calf Watches Mom Swim Upside Down Chasing Fish 🙂 This was taken this morning in St Petersburg, FL. The dolphin calf probably isn't even a couple days old. Here's a few interesting dolphin facts you may not know… Dolphin calves are about 42 inches at birth and weigh 22-40 lbs. In the first couple days after birth the calves dorsal fin and tail are very flexible, not firm. (They're a little floppy 🙂 ) Calves are darker than adults and have light, vertical lines on their side. Nursing only lasts 5-10 seconds and happens 3 to 8 times per hour. To all the boaters out there, please think about this dolphin calf as your'e boating and slow down when you see dolphin. Don't just assume they can always get out of your way. The drone used in the video has a telephoto lens enabling it to keep a safe distance from the wildlife and not disturb it. It also has low noise propellers. You could have a conversation with someone while the drone hovers 10 feet away and not have to raise your voice. ..#cute #aww #dolphin #nature #seo #awesome #amazing #canoe #florida #outdoors #clearcanoe #baby #babydolphin #calf #kayak #kayaking #canoeing #boating #drone #dolphins #wildlife #animals #ocean #sealife #winterdolph #babyanimals #sup #kayak #paddleboarding #spring

Posted by See Through Canoe on Thursday, April 11, 2019

.
Ông cho hay khi mới sinh cá heo con có chiều dài khoảng 1 mét, cân nặng 10-19 kg, vây lưng và đuôi vẫn chưa cứng cáp, cơ thể rất linh hoạt và mềm mại. Mỗi một giờ đồng hồ, cá heo mẹ sẽ phải cho cá con ăn từ 3-8 lần, mỗi lần chỉ mất khoảng 5-10 giây.

Ông McCarthy chia sẻ: “Tất cả những người đi tàu thuyền cần lưu ý giảm tốc độ khi nhìn thấy cá heo. Đừng cho rằng chúng sẽ luôn tránh được bạn.”

Thanh Trúc

Xem thêm: