Vui vẻ nhận những tờ tiền được vẽ trên giấy và phục vụ một tô mì nóng hổi là cách ông chủ cửa hàng mì Guose Li tiếp đón cụ ông thiểu năng tên Zheng Zulong trong suốt 10 năm qua.

Ông Zheng là khách hàng thường xuyên trong hơn 10 năm của tiệm mì nhà anh Li tại Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Ông bị thiểu năng trí tuệ sau một vụ tai nạn khi còn nhỏ, chưa từng kết hôn và có người thân duy nhất là một người cháu trai ít khi gặp mặt, theo SCMP.

Theo anh Li, ông Zheng từng mua mì bằng một vài tờ tiền nhàu nát mà ông tìm thấy trên đường hoặc trong đống rác. Tuy nhiên, kể từ khi chợ ẩm thực bị phá bỏ và xây dựng lại cách đây 5 năm, có lúc ông ấy hết sạch tiền. Rất khó để biết trong tâm ông Zheng nghĩ gì nhưng từ dạo đó ông vẫn đến cửa hàng của anh Li thường xuyên. Thay vì thanh toán bằng tiền thật, ông ấy đưa cho anh Li những tờ tiền giả, vẽ tay.

Anh Li kể: “Vợ tôi đã bật cười khi nhìn thấy những tờ tiền vẽ tay lẫn lộn với tờ tiền thật trong lần đầu tiên ông ấy lấy ra, vì chúng trông giống như bức tranh vẽ tay của một đứa trẻ.”

Không cần biết các tờ tiền là thật hay vẽ tay, anh Li và vợ luôn nhận các tờ tiền đó và đưa cho ông Zheng một suất mì ăn trong ngày. Anh Li hiểu rằng người đàn ông ấy chỉ muốn một chút thức ăn.

“Tôi đã thử đề nghị tặng ông ấy những suất mì miễn phí, nhưng ông ấy từ chối lời đề nghị; ông ấy có các quy tắc của mình, vì vậy tôi rất vui khi bán mì cho ông ấy theo cách này”, vợ anh Li chia sẻ.

Sự chân thành và thiện tâm đó của anh Li theo thời gian đã dần chiếm được lòng tin của ông Zheng. Anh cho biết, trước khi tiệm mì của anh mở tại đây, anh nghe nói rằng ông Zheng thường tìm thức ăn từ đống rác thải, chỉ thỉnh thoảng có người cho ông ấy đồ ăn. Bây giờ, ông ấy chỉ ăn đồ tại quán của anh.

Vào năm 2020, anh Li đưa một video ngắn lên Douyin, phiên bản TikTok của Trung Quốc và bất ngờ khi chỉ sau 1 đêm, cả ông Zheng và tiệm mì của anh trở nên nổi tiếng. Nhiều người trên khắp Trung Quốc đã chú ý đến ông Zheng và hỗ trợ ông. “Mặc dù chỉ có một số người làm điều đó, nhưng chúng tôi vẫn đang lan tỏa sức mạnh của tình yêu thương”, anh Li nói.

Nhưng thật đáng tiếc, chút niềm vui của ông Zheng chẳng được bền lâu khi hồi tháng trước ông bị một người lái xe say rượu tông và tử vong trên đường.

“Trái tim tôi cảm thấy trống rỗng khi biết tin. Tôi sẽ không bao giờ gặp lại ông ấy nữa. Mong ông ấy sẽ có một hành trình mới tốt đẹp hơn, không phải sống cuộc đời lang thang nữa”, anh Li buồn bã chia sẻ.

Anh Li cho biết đã sưu tập được nhiều tờ tiền vẽ tay của ông Zheng trong nhiều năm qua. Vào ngày tang lễ của ông Zheng, anh đã đem một số ít chúng đặt vào quan tài để tiễn đưa ông. Trong khi anh sẽ giữ phần còn lại để dạy cậu con trai 6 tuổi trở thành một người tốt bụng và ngay thẳng.

Hoài Anh

Xem thêm: