Khi tôi đang đi mua sắm tại cửa hàng Big Bazar thì để ý thấy nhân viên thu ngân đang nói chuyện với một cậu bé khoảng 5-6 tuổi. Nhân viên thu ngân nói: “Cô rất tiếc, nhưng cháu không có đủ tiền để mua con búp bê này”. Lúc ấy tôi đang ở gần đó nên cậu bé quay sang tôi và hỏi: “Thưa chú, chú có chắc là cháu không có đủ tiền không ạ?”

Tôi đã đếm tiền của cậu và trả lời: “Cháu trai yêu quý, cháu biết rằng cháu không có đủ tiền để mua con búp bê này”. Cậu bé vẫn giữ chặt con búp bê trong tay. Cuối cùng tôi lại gần cậu bé và hỏi rằng cậu muốn tặng con búp bê này cho ai?

búp bê, em gái
(Ảnh minh họa/Internet)

“Đây là con búp bê mà em gái cháu yêu thích nhất và rất muốn có nó. Cháu muốn tặng em gái món quà này vào ngày sinh nhật. Cháu muốn đưa con búp bê này cho mẹ để mẹ có thể tặng cho em gái cháu khi mẹ đi đến đó”. Đôi mắt cậu bé trông rất buồn khi nói những điều này.

“Em gái của cháu đã đi đến bên Chúa. Bố nói rằng mẹ cũng sắp đi gặp Chúa rồi. Vì vậy cháu nghĩ rằng mẹ có thể mang con búp bê này theo để đưa cho em gái cháu”.

Tim tôi gần như ngừng đập. Cậu bé nhìn tôi và nói: “Cháu đã dặn bố là bảo với mẹ đừng đi vội. Cháu cần mẹ đợi đến khi cháu quay trở lại từ cửa hàng”.

Rồi cậu bé cho tôi xem một bức ảnh rất đáng yêu của cậu, trong đó cậu đang cười rất tươi và nói: “Cháu muốn mẹ mang theo bức ảnh này của cháu để em gái sẽ không quên cháu. Cháu rất yêu mẹ và ước rằng mẹ sẽ không rời xa cháu, nhưng bố bảo rằng mẹ phải đến đó để chăm sóc em gái cháu”.

Nói xong cậu lại lặng lẽ nhìn con búp bê một cách buồn bã. Tôi nhanh chóng lấy ví tiền của mình và nói với cậu bé: “Có lẽ chúng ta nên kiểm tra lại, nhỡ đâu cháu lại có đủ tiền mua búp bê?”. 

Cậu bé gật đầu: “Vâng, cháu hy vọng là có đủ”. Tôi nhét thêm tiền của mình vào mà không để cậu bé nhìn thấy và chúng tôi bắt đầu đếm. Có đủ tiền mua búp bê và thậm chí còn dư một ít. 

Cậu bé nói: “Tạ ơn Chúa vì đã cho con đủ tiền!”.

Rồi cậu nhìn tôi giải thích: “Đêm qua trước khi đi ngủ cháu đã xin Chúa cho cháu có đủ tiền để mua con búp bê này, để mẹ có thể đưa nó cho em cháu. Ngài đã nghe thấy! Cháu cũng muốn có đủ tiền để mua một bông hoa hồng trắng cho mẹ nhưng cháu không dám xin Chúa quá nhiều. Nhưng Người đã cho cháu đủ tiền để mua cả búp bê và hoa hồng. Mẹ cháu rất yêu hoa hồng trắng”.

(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Tôi kết thúc việc mua sắm của mình trong một tâm trạng hoàn toàn khác so với lúc ban đầu. Tôi không thể gạt hình ảnh cậu bé ra khỏi đầu mình. Sau đó tôi chợt nhớ ra một bài báo 2 ngày trước đó đưa tin một người đàn ông lái xe tải say rượu đã đâm vào một chiếc xe hơi có một người phụ nữ trẻ và một bé gái. Bé gái đã tử vong ngay lúc đó, còn người mẹ thì rơi vào tình trạng nguy kịch.

Gia đình ấy đã phải quyết định xem có nên rút phích cắm của máy duy trì sự sống không? Bởi vì người phụ nữ trẻ bị hôn mê không thể tỉnh dậy. Liệu đó có phải gia đình của cậu bé? Hai ngày sau cuộc gặp gỡ với cậu bé, tôi đọc trên báo rằng người phụ nữ trẻ đã qua đời…

Tôi không thể ngăn được bản thân mình và đã mua một bó hoa hồng trắng đến nhà tang lễ nơi cử hành nghi lễ cuối cùng cho người phụ nữ trẻ. Mọi người đến viếng sẽ nhìn và chúc phúc cho cô lần cuối trước khi chôn cất. Cô ấy ở đó, trong quan tài của mình, cầm một bông hồng trắng xinh đẹp trên tay với bức ảnh của cậu bé và con búp bê đặt trên ngực. Tôi rời khỏi nơi đó, mắt đẫm lệ, cảm thấy rằng cuộc sống của tôi đã thay đổi mãi mãi…

Thật khó có thể tưởng tượng được tình yêu mà cậu bé dành cho mẹ và em gái sâu đậm đến nhường nào. Và trong một tích tắc, một tài xế say rượu đã lấy đi tất cả của cậu…

Ngọc Chi (Sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm:

Leave a Reply