Nhận thấy cuộc sống của giới trẻ ngày nay đang gần như xoay quanh kỹ thuật số, việc đọc sách giấy với thế hệ trẻ mà nói đang ngày càng suy giảm. Bởi vậy, Boyan Simeono cùng một số kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ tuổi đã quyết định phải làm gì đó để góp phần thay đổi thực trạng này, và họ đã xây dựng nên Rapana – thư viện đường phố đầu tiên của Varna, Bulgaria.

Varna là thành phố nằm bên bờ đông và thường được coi là “thủ đô biển của Bulgaria”. Bởi vậy, nhóm các bạn trẻ đã thiết kế thư viện mô phỏng theo hình dáng tự nhiên và hữu cơ của vỏ một con ốc biển. Việc lắp đặt thư viện này cũng được cân nhắc đến yếu tố “bản sắc” của thành phố – biển và lợi ích mà biển mang lại cho cư dân Varna.

Cấu trúc của Rapana khá đặc sắc. Các đường vòng cung xuất phát từ một điểm tỏa ra các hướng tạo nên một bộ khung vừa giúp che phủ vừa làm kệ sách.

Thư viện được thiết kế bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế tham số Rhinoceros 3D and Grasshoppe cho phép các kiến trúc sư có thể thử tất cả các loại hình dạng và biến thể khác nhau. Cả nhóm đã thử hơn 20 biến thể thư viện, thay đổi các mảnh gỗ dọc ngang và độ dài rộng của chúng.

Thiết kế cuối cùng được nhóm lựa chọn để triển khai phù hợp với ngân sách và khái niệm của thư viện mở – đề cao yếu tố thuận lợi và thoải mái cho độc giả. Thư viện có không gian ngồi đọc sách thoáng đãng và một sân khấu nhỏ cho các nghệ sỹ đường phố biểu diễn, cũng như tổ chức các buổi hội thảo.

Nhờ sử dụng công cụ 3D Rhinoceros, cấu trúc này được chia thành nhiều phần nhỏ, các tấm gỗ được sản xuất bằng máy CNC. Tòa bộ thư viện đường phố này được lắp ghép từ 240 mảnh gỗ và thư viện có sức chứa 1.500 cuốn sách. 

Xem thêm:  Facebook

Một số hình ảnh trong quá trình thi công thư viện:

Xem thêm: