Có rất nhiều cổ vật quý hiếm nhưng người ta lại không nhận ra, bởi chúng bị hoàn cảnh “ngụy trang” thành những thứ quá bình thường. Người ta đã tìm được những đồ cổ vô giá này từ những gác xép bụi bặm, cho đến vườn cây, chợ búa hay thậm chí eBay… những nơi ít ai ngờ nhất.

1. Tìm thấy vương miện vàng tinh khiết 2300 năm tuổi ở dưới giường ngủ

10 cổ vật cực quý, tìm thấy ở những nơi chẳng ai ngờ

Một cụ già đã hết sức ngạc nhiên khi ông phát hiện ra hộp đồ trang sức thừa kế từ ông nội. Bên trong có một cái vương miện vàng của Hy Lạp mà một nhà đấu giá cho biết có giá trị ít nhất 100.000 bảng Anh (~ 3 tỷ VND). 10 năm trước ông từng nhìn thấy cái vương miện này nhưng ông không nghĩ nó có giá trị hay quan trọng gì, nên đã bỏ vào một cái hộp dưới gầm giường. Mãi sau này ông mới phát hiện ra cái vương miện là một vòng hoa sim Hy Lạp bằng vàng chính hiệu có từ năm 300 TCN.

2. Con dao găm 3500 năm tuổi được dùng để chặn cửa

10 cổ vật cực quý, tìm thấy ở những nơi chẳng ai ngờ

Ở East Rudham, Norfork của nước Anh, cách đây hơn 10 năm người ta đào lên được một con dao găm nhưng họ lại không hề nhận ra giá trị của nó. Họ thậm chí còn dùng nó để làm cái chặn cửa và thiếu chút nữa còn định bỏ vào thùng rác. Nhưng các nhà khảo cổ học đã xác định rằng đây là một loại dao găm cực kỳ quý hiếm từ thời kỳ Đồ Đồng, chuyên dùng trong các nghi lễ. Cả châu Âu chỉ còn lại 6 chiếc như thế.

3. Cái đĩa từ thời nhà Thanh được ông nội để lại trong hộp

Một chiếc đĩa cổ Trung Quốc được xác định là có từ những năm 1700 đã được bán với giá khoảng 250 ngàn bảng Anh (~ 7,5 tỷ VND). Chiếc đĩa mang theo dấu ấn của hoàng đế Ung Chính. Đầu thế kỷ 20, một nhà buôn người Scotland là ông Alexander Roberson đã mua được cái đĩa này ở châu Mỹ. Sau khi ông mất, cái đĩa cổ và toàn bộ gia tài của ông được chuyển về Edinburgh rồi chia cho họ hàng, từ đó truyền lại cho các thế hệ sau. Cái đĩa được đặt trong hộp và bị bám bụi nhiều năm cho tới khi đời con cháu tìm ra và quyết định đi định giá nó.

>> Con người thời cổ đại thực sự có tuổi thọ hơn 200 năm?

4. Bia đá cổ đại lưu lạc trong cửa hàng bán đồ làm vườn

10 cổ vật cực quý, tìm thấy ở những nơi chẳng ai ngờ

Người ta đã tìm thấy một bia đá với các nét chạm khắc bí hiểm, có thể là từ thời Anglo-Saxon hoặc Viking. Người chủ sở hữu đã bán hòn đá này để làm đồ trang trí vườn. Nhà khảo cổ học James Balme đã mua về và lau rửa sạch sẽ. Cuối cùng nó đã lộ ra một hình chạm khắc rất tinh mỹ. Hòn đá được cho là thuộc về thời kỳ Anglo-Saxon, từ năm 410 đến 1066 sau Công Nguyên.

5. Trung Quốc: nhặt được thanh kiếm cũ và dùng làm dao làm bếp

10 cổ vật cực quý, tìm thấy ở những nơi chẳng ai ngờ

Một người nông dân Trung Quốc 60 tuổi đã dùng thanh kiếm làm dao trong vài năm rồi mới nhận ra được giá trị và tầm quan trọng lịch sử của nó. Các chuyên gia cho rằng thanh kiếm thuộc về thời nhà Thanh vì các chữ khắc trên đó là Thanh Long Kiếm. 5 năm trước, người nông dân này đã tìm được thanh kiếm không có chuôi và mũi kiếm trong khu đất nhà mình ở huyện Thành Khẩu, Trùng Khánh, Trung Quốc.

6. Đồng xu tìm thấy trong cát có thể khiến người ta viết lại lịch sử Australia

10 cổ vật cực quý, tìm thấy ở những nơi chẳng ai ngờ

Năm 1944, một người lính tên là Maurie Isenberg tuần tra trên hòn đảo chiến lược quan trọng Wessel Islands ở phía bắc bờ biển Australia đã vô tình tìm được 5 đồng xu trong cát. Khi đó ông vận hành một trạm radar trên hòn đảo bỏ hoang. Ông đã bỏ 5 đồng xu ấy vào trong một cái lon, và quay lại đó vào năm 1979 rồi lấy chúng đem gửi tới một viện bảo tàng. Sau hơn 2 thập kỷ thì những đồng xu này mới gặp được nhà nhân chủng học Ian McIntosh, người có thể nhận ra tầm quan trọng của khám phá này. Nó cho thấy có thể người ở vùng phía đông châu Phi hoặc Trung Đông đã tới và khám phá hòn đảo này từ lâu, trước khi người Hà Lan đến Australia vào thế kỷ 17.

>> Xã hội dâm loạn và sự diệt vong của 3 nền văn minh cổ đại

7. Cổ vật tôn giáo cất trên gác xép có thể là di vật từ một vị thánh

Một người dân ở Brunswick ở Canada tìm thấy một cổ vật tôn giáo có niên đại từ 200 đến 500 năm trước đây trên gác xép. Con gái ông đã liên hệ với một viện bảo tàng, một nhà khảo cổ học, một bà xơ, một người thợ kim hoàn và linh mục Công giáo để giúp xác định xem chiếc hòm được trang trí tỉ mỉ này là gì. Nhà khảo cổ học Chelsea Colwell-Pasch đã liên hệ với Vatican và Interpol để xác định được rằng vật thể này là một cái hòm đựng cổ vật linh thiêng, có chứa xương bên trong. Bản thân những khúc xương này cũng có thể coi là cổ vật quý. Khi một người quy thánh, nhà thờ có thể sẽ thu thập xương của họ, cho vào hòm rồi đặt dưới điện thờ.

8. Mảnh giấy cói cổ đại vô giá được bán trên ebay với giá 99 đô la

Tiến sĩ Geoffrey Smith của trường đại học Texas đã tìm thấy một mảnh ghép vô giá của kinh Tân Ước viết bằng chữ Hy Lạp cổ được bán đấu giá trên eBay với giá khởi điểm chỉ có 99 đô la. Ông đã thuyết phục người bán bỏ nó xuống khỏi eBay và cho phép ông nghiên cứu nó. Giấy cói Hy Lạp này cực kỳ hiếm, hiện nay cả thế giới chỉ có 130 mảnh, và nó được coi là một trong những dấu tích sớm nhất của kinh Tân Ước.

9. Con dấu bán với giá 12 bảng Anh có thể là món đồ vô giá của vua Ramesses II

Một số người quả là rất may mắn. Nhà khảo cổ James Balme từng mua được một cổ vật đá có từ thời Anglo-Saxon hay Viking, được bán làm đá trang trí trong vườn. Sau đó ông lại mua được một cổ vật khác: tấm kim loại được cho là con dấu 3000 năm tuổi của vua Ramesses II – một trong những vị pha-ra-ông nổi tiếng nhất Ai Cập. Tấm kim loại được bán trên một trang web từ thiện với giá 12 bảng Anh. Các nhà khảo cổ học đang xác định xem liệu nó có phải là đồ cổ thực sự không. Nếu đúng thì giá trị sẽ cực kỳ lớn.

10. “Chậu hoa” đắt nhất nước Anh

Một quan tài bằng đá của La Mã cổ đại có thể đáng giá tới 364.000 đô la (~ 9.2 tỷ VND) được tìm thấy ở Woodstock, Oxfordshire của Anh. Người ta dùng nó làm chậu hoa trong gần 1 thế kỷ. Một di vật từ thời La Mã với giá trị lịch sử và khảo cổ vô cùng lớn lại chỉ là một chậu hoa trong khu vườn ở nơi sinh của cựu thủ tướng Anh Winston Churchill tại Oxfordshire. Sau khi người bảo quản kiểm tra kỹ lưỡng, họ đã bất ngờ khi phát hiện ra đó là một quan tài đá cẩm thạch được trạm khắc rất sống động, được cho là có từ năm 300 SCN.

Theo April Holloway/ancient-origins.net
Thành Đô

Xem thêm: