Gần đây Elon Musk, tỉ phú công nghệ, CEO của Tesla và SpaceX đã đưa ra một số tiên đoán về tương lai. Trong đó có bao gồm những chủ đề rất được quan tâm như robot sát thủ, máy bay chạy bằng điện và con người sinh sống trên sao Hỏa. Xin được điểm qua 11 dự đoán nổi bật mà Business Insider đã ghi lại:

1. Tất cả các phương tiện giao thông rồi sẽ chạy bằng điện.

1 chiếc xe điện của Nissan

Musk cho biết ông tin rằng ngoại trừ tên lửa, tất cả các phương tiện rồi sẽ chạy bằng điện: “Máy bay, tàu biển và các phương tiện giao thông vận tải khác sẽ chạy hoàn toàn bằng điện. Không phải một nửa bằng điện mà là hoàn toàn bằng điện, không có gì phải nghi ngờ.”

Trong một dịp khác phát biểu ở Hiệp hội Thống đốc Quốc gia vào tháng 7/2017, ông lại nhấn mạnh rằng: “Tôi không nghi ngờ gì rằng dù thế nào đi nữa, tất cả các phương tiện giao thông, trừ tên lửa, sẽ chạy hoàn toàn bằng điện. Mọi thứ, từ máy bay, tàu hỏa, ôtô, cho đến các loại tàu thủy. Vấn đề chỉ là khi nào mà thôi.”

2. Trong một thập kỷ nữa, một nửa số xe hơi mới ở Mỹ sẽ chạy bằng điện.

Elon Musk cũng đưa ra phát biểu này vào tháng 7.

3. Trong 20 năm nữa, chức năng tự lái sẽ trở thành tiêu chuẩn.

(ảnh: Youtube)

“Trong 20 năm nữa, nếu bạn có một chiếc xe không thể tự lái thì cũng như là có một con ngựa”, ông nói.

“Tôi nghĩ tất cả các loại ô tô sẽ chạy hoàn toàn tự động. Tôi nghĩ sau này nếu ta thấy ô tô không chạy hoàn toàn tự động thì sẽ khá bất thường.

Bất cứ chiếc xe nào không chạy hoàn toàn tự động sẽ có giá trị tiêu cực. Nó chỉ giống như là sở hữu một con ngựa. Bạn sở hữu nó vì lý do cảm xúc mà thôi,” ông nói thêm.

Ông nói rằng 20 năm sau, ô tô thậm chí sẽ chẳng có cả vô lăng.

>> 5 cách con người sẽ bay lên trong tương lai (video)

4. Khi xe tự lái trở nên phổ biến, hàng triệu người sẽ bị mất việc làm.

(Rennett Stowe/flickr)

Vào tháng 2, tại Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ Thế giới tại Dubai, ông nói: “Xe tự lái sẽ gây ra xáo trộn lớn trong thị trường lao động. Tự động hóa sẽ khiến cho robot có thể làm được rất nhiều việc tốt hơn con người.”

5. Tự động hóa sẽ có thể dẫn đến ‘thu nhập cơ bản toàn dân’.

Elon Musk tung video nhà máy lắp ráp xe điện Model 3 dùng toàn robot tự động
(Ảnh: Tesla)

“Khi tự động hóa phát triển, rất có thể chúng ta sẽ có mức thu nhập cơ bản toàn dân hoặc điều tương tự như vậy,” Ông nói với kênh truyền hình CNBC vào tháng 11 năm ngoái. “Tôi không chắc người ta còn làm gì khác nữa, nhưng tôi nghĩ nó sẽ xảy ra như vậy.”

Tại Hiệp hội Thống đốc Quốc gia, ông lại nhắc lại: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có thu nhập cơ bản toàn dân. Tôi nghĩ điều đó sẽ trở nên cần thiết”.

6. Chúng ta sẽ lên sao Hỏa vào năm 2025.

(ảnh: Tech Insider/Recode/NASA)

Vào đầu tháng 10, Musk phát biểu tại Hội nghị Phi hành gia Quốc tế và chia sẻ chi tiết kế hoạch công ty SpaceX của mình sẽ đưa người lên sao Hỏa vào năm 2025. Ông dự tính sẽ phóng tàu vũ trụ đưa người lên vào năm 2024, và các nhà thám hiểm sẽ đặt chân lên hành tinh đỏ vào năm 2025.

Ông nói mục đích cuối cùng là biến sao Hỏa thành “thuộc địa” và “nơi đất lành chim đậu.”

>> Đây là cách SpaceX sẽ đưa chúng ta tới sao Hỏa (Video)

7. Trí tuệ nhân tạo nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân.

(ảnh: Shutterstock)

Việc Bắc Hàn thử hạt nhân đã khiến cho nhiều người lo lắng về chiến tranh hạt nhân, nhưng Elon Musk đã nhiều lần nói rằng AI còn nguy hiểm hơn.

Tháng 7 vừa qua ông nói: “Theo tôi, nguy cơ lớn nhất mà nền văn minh chúng ta đang phải đối mặt là trí tuệ nhân tạo.”

8. AI cũng được cho là sẽ khởi động chiến tranh thế giới thứ 3.

(ảnh: Shutterstock)

Sau khi Tổng thống Nga Putin nói: “Nước nào mạnh nhất về AI sẽ thống trị thế giới,” thì vào đầu tháng 9 vừa rồi, ông Musk đã viết trên Twitter: “sự cạnh tranh về AI ở cấp độ quốc gia sẽ là lý do chính cho chiến tranh thế giới 3.”

9. Robot sát thủ sẽ có thể là một vấn đề.

“Kháng cự là vô ích” (ảnh: Duke Robotics)

Tại Hiệp hội Thống đốc Quốc gia vào tháng 7, Elon Musk nói: “Có những robot học cách đi lại được từ con số không chỉ trong vài giờ, nhanh hơn bất kể thực thể sinh học nào.”

“Điều nguy hiểm nhất là loại ‘trí tuệ sâu’ trong mạng máy tính. Nó có thể gây ra tác hại đến mức nào? Nó có thể khởi động một cuộc chiến bằng cách tạo ra tin tức giả, email giả và xuất bản báo giả bằng cách kiểm soát thông tin. Ngòi bút thì mạnh hơn lưỡi kiếm mà.”

>> Chỉ 7 phút, phim ngắn cho thấy mối nguy tiềm ẩn của máy bay drone sát thủ

10. Đường hầm sẽ đóng vai trò lớn trong giao thông tương lai.

Elon Musk tiết lộ thêm vài video 'chóng mặt' về dự án khoan đường hầm
(ảnh: Elon Musk)

Với công ty khoan đường hầm mang tên Boring, Elon Musk dự tính sẽ xây dựng một mạng lưới đường hầm ở Los Angeles và có xe chở ô tô trượt trên đường ray. Tốc độ trượt có thể lên đến 200 km/h.

11. Con người cần phải cấy ghép các bộ phận robot trong tương lai.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Dubai vào tháng 2 vừa qua, Musk nói: “Tôi nghĩ trong tương lai trí tuệ sinh học và trí tuệ kỹ thuật số sẽ được kết hợp với nhau. Vấn đề then chốt là băng thông và tốc độ của mối liên kết giữa não người và chiếc máy. Nếu tốc độ và băng thông tốt, thì chúng ta có thể sẽ điều khiển máy móc bằng suy nghĩ một cách trơn tru.

Theo Business Insider
Thành Đô

Leave a Reply