Thiên tài thường lập dị, câu nói này không hề sai trong trường hợp của tỷ phú công nghệ Bill Gates. Không chỉ là một doanh nhân thành đạt, một nhà quản lý khắt khe, ông cũng có những giây phút thích rửa bát và bị phạt vì chạy xe quá tốc độ.

Dưới đây là một số câu chuyện thú vị về Bill Gates.

1. Ở trường trung học, Bill Gates từng được giao nhiệm vụ sử dụng máy tính để lập thời khóa biểu cho các lớp. Và Gates tận dụng cơ hội này để xếp tất cả các cô gái mà ông thích vào lớp mình.

bill-gate-young
(ảnh qua ScrapeTV)

2. Khi còn ở Đại học Harvard, Bill Gates chưa từng tới bất kỳ lớp học nào mà ông đã đăng ký, mà chỉ tới các khóa học mà ông thích. Cũng may là nhờ vào khả năng nhồi nhét kiến thức, Gates luôn làm đủ tốt trong kỳ thi cuối kỳ để kéo lên điểm A.

bill-gate-1
Bill Gates đã sớm rời Harvard để thành lập Microsoft. (Ảnh: Uncoached)

3. Cũng tại Harvard, Bill Gates năm 20 tuổi đã đưa ra một lời giải ấn tượng về vấn đề “phân loại bánh” trong toán học mà suốt 30 chưa ai có thể giải được. Tuy nhiên, khi giáo sư nói với Gates rằng phương pháp giải của ông sẽ được công bố trong một báo cáo khoa học, ông không hề quan tâm, khi đó ông đã rời Harvard và thành lập Microsoft.

Cựu giáo sư Đại học Harvard, Christos Papadimitriou kể lại: “Hai năm sau, tôi gọi cho Bill Gates để nói với cậu rằng bài giải toán đã được chấp nhận đăng trên một tạp chí toán học. Bill Gates dường như rất thờ ơ. Trong tất cả công việc, cậu ấy đã  chọn chuyển đến Albuquerque, New Mexico để vận hành một công ty nhỏ chuyên lập trình cho các vi xử lý. Lúc đó tôi đã nghĩ: ‘Đứa trẻ tài năng đến vậy! Thật phí phạm làm sao!’”

>> Cha của tỷ phú Bill Gates giáo dục con như thế nào?

4. Bill Gates từng lái xe điên cuồng quanh sa mạc Albuquerque, gần trụ sở đầu tiên của Microsoft. Có lần, ông mượn siêu xe Porsche 928 của một người bạn rồi làm hỏng và phải mất đến 1 năm mới sửa xong chiếc xe.

(ảnh: Wiki)
(ảnh: Wiki)

5. Bill Gates đã 3 lần bị phạt vì đi quá tốc độ, trong đó có 2 lần là do cùng một người cảnh sát phạt trong khi ông lái chiếc Porsche 911 từ Albuquerque đến nhà mới ở Seattle.

Bức ảnh nổi tiếng này được chụp trong một lần Bill Gates bị phạt vì chạy quá tốc độ ở Albuquerque (Ảnh: Internet)
Bức ảnh nổi tiếng này được chụp trong một lần Bill Gates bị phạt vì chạy quá tốc độ ở Albuquerque (Ảnh: Wiki)

6. Bill Gates đã từng ghi nhớ biển số xe của nhân viên Microsoft để theo dõi giờ đến và về của họ.

Bill Gates chia sẻ với Telegraph: “Tôi phải cẩn thận đôi chút để không áp dụng tiêu chuẩn của mình khi xem xem nhân viên làm việc chăm chỉ đến đâu. Tôi từng nhớ biển số xe của mọi người, vì vậy tôi có thể nhìn ra bãi đỗ xe và xem khi nào mọi người đến và khi nào thì họ rời đi. Cuối cùng, tôi phải thả lỏng, khi mà công ty phát triển đến một quy mô nhất định.”

7. Bill Gates hâm mộ Minesweeper, một trò chơi cổ điển trên Windows, đến nỗi ông đã phải gỡ cài đặt nó từ máy tính văn phòng PC để có thể tập trung làm việc.

(Ảnh: Business Insider)
Bill Gates hết sức hâm mộ trò chơi Minesweeper. (Ảnh: YouTube)

Khi một nhân viên Microsoft viết một đoạn lệnh cho máy tính để máy tính đánh bại số điểm trên Minesweeper của Bill Gates, ông đã gửi email: “Khi máy móc có thể làm việc nhanh hơn con người, làm sao chúng ta có thể giữ được nhân phẩm đây?”

8. Đến năm 1990, Microsoft đã tăng trưởng mạnh. Nhưng công ty đã ra chính sách yêu cầu nhân viên phải đi máy bay giá rẻ trong các chuyến công tác. Do đó mà Bill Gates cũng đi máy bay giá rẻ suốt thời gian dài.

Brad Silverberg, cựu phó chủ tịch của Microsoft trong nhiều năm, đã viết rằng: “Ngay sau khi tôi vào làm ở Microsoft trong năm 1990, Bill, tôi cùng với một số người trong nhóm phát triển Windows đã bay từ Seattle tới New York để gặp gỡ khách hàng. Đó là lúc đưa ra hệ điều hành Windows 3.0. Dù Microsoft là một công ty rất tiềm lực tại thời điểm 25 năm về trước, nhưng theo chính sách công ty, mọi người phải đi máy bay giá rẻ. Trong đó có cả Bill. Điều này không quan trọng lắm đối với ông ấy. Trong chuyến bay, ông dành toàn bộ thời gian để đọc sách. Lúc đó, mọi người vẫn chưa nhận ra ông, do đó chẳng có vấn đề gì khi ông đi máy bay giá rẻ”.

Nhưng sau khoảng thời gian đó, Gates đã mua cho mình một máy bay riêng.

9. Khi Microsoft lần đầu cấp phép sử dụng hệ điều hành DOS cho IBM, công ty này muốn Gates cung cấp một số trò chơi đi kèm với DOS. Gates và Neil Konzen đã thức đến 4 giờ sáng để viết mã “DONKEY.BAS”, một trò chơi ngớ ngẩn về dùng xe né tránh những con lừa.

Khi nhóm Macintosh của Apple lần đầu tiên sử dụng máy tính IBM, họ đã thẳng thắn nói “DONKEY.BAS” thật đáng xấu hổ, và không thể tin nổi Gates ghi tên mình vào đó.

game donkey

10. Bill Gates thích tự rửa bát sau bữa tối và ngày nào cũng duy trì việc này. “Những người khác tình nguyện rửa, nhưng tôi thích tự mình làm điều đó,” ông giải thích.

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

11. Một lần, Bill Gates tự nhốt mình trong phòng tắm trong một cuộc phỏng vấn và nhất định không chịu ra ngoài, cho đến khi phóng viên phải xin lỗi vì đã châm chọc ông.

12. Tuy nhiên cuộc phỏng vấn tai tiếng nhất của Bill Gates là vào năm 1994. Khi đó, ông rất tức giận với người phỏng vấn Connie Chung của đài CBS khi cô chĩa mũi nhọn vào cuộc điều tra chống độc quyền với Microsoft, và Bill Gates đã bỏ ra ngoài.

Nhưng trước đó, Gates thậm chí đã biểu diễn khả năng nhảy qua ghế chỉ với một động tác.

Video biểu diễn nhảy ghế của Bill Gates:

Đến năm 2014, ông Gates phát biểu với Reddit rằng kỹ năng nhảy của ông đã mất dần theo năm tháng. “Hãy cẩn thận, nếu không thành công thì có thể bị thương đấy.”

Theo Business Insider
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm: