Theo báo cáo mới đây của Business Insider, hầu hết các nghành công nghiệp đều đang bị chi phối bởi công nghệ kỹ thuật số trong suốt thập kỷ qua:

  • Các nhà bán lẻ đã chuyển từ cửa hàng mặt phố sang cửa hàng trực tuyến.
  • Thẻ thanh toán đang được chuyển từ ví sang điện thoại thông minh.
  • Nhà xuất bản bỏ qua báo giấy và bây giờ gửi nội dung trong thời gian thực.
  • Nhà sản xuất ô tô đã cho biết ngành công nghiệp đã tồn tại hơn hơn 50 năm qua sẽ bị phá vỡ trong 5 năm tiếp theo.
  • Các gã khổng lồ công nghệ đang thay thế các máy tính của chúng ta bằng thiết bị di động.

Trong năm 2016, chúng tôi dự đoán nhiều cuộc “xâu xé” hơn sẽ xảy ra: Facebook sẽ đối đầu với YouTube trong thị trường video di động, Indonesia sẽ trở thành một trong những thị trường điện thoại thông minh lớn nhất, Blockchain (nền tảng công nghệ sử dụng để xây dựng Bitcoin) sẽ được công nhận nhiều hơn, Amazon sẽ từ bỏ các đối tác vận chuyển, và các công ty dầu mỏ sẽ tận dụng công nghệ IOT vì giá dầu tiếp tục rớt.

Trong chuyên đề này, chúng tôi sẽ đưa ra 25 dự báo trên 5 lĩnh vực chính gồm: di động, thương mại điện tử, truyền thông kỹ thuật số, thanh toán, và mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT).

Top 5 dự báo về IoT

1. 2/3 số xe mới xuất xưởng ở Mỹ sẽ được kết nối Internet

(ảnh qua venturebeat.com)
(ảnh qua venturebeat.com)

Trong năm 2015, khoảng 35% – 40% số xe mới xuất xưởng ở Mỹ được kết nối với Internet, vượt xa ước tính 23%. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này sẽ tiếp tục trong năm 2016, và ước tính 2/3 số xe mới xuất xưởng ở Mỹ sẽ được kết nối Internet. Kỳ vọng đến 2021 con số sẽ là trên 380 triệu xe.

Như được nhấn mạnh trong một báo cáo khác, ô tô kết nối với Internet sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhà sản xuất. Ví dụ: nhà sản xuất có thể kiểm tra dữ liệu về việc sử dụng xe và đẩy trực tiếp các bản cập nhật qua mạng không dây đến chiếc xe. Ngoài ra, nhà sản xuất muốn kết nối những chiếc xe của họ để khai thác nhu cầu tiêu dùng công nghệ trên xe hơi đang tăng cao. Trong thực tế, 37% người mua xe gần đây ở Trung Quốc, Mỹ và Đức nói rằng họ sẽ sẵn sàng chuyển sang một hãng khác có thể cung cấp quyền truy cập dữ liệu, truyền thông đa phương tiện và các ứng dụng, tăng 20% so với năm ngoái.

Trong 10 năm tới, việc tích hợp Internet vào ô tô sẽ dẫn đến những thay đổi lớn về cách tương tác trong thiết kế, gia tăng tính tự động hóa của xe… Ngành công nghiệp xe hơi đang ở vị thế tương tự ngành điện thoại di động thông minh năm 2010 – tất cả mới chỉ bắt đầu và hứa hẹn sẽ có nhiều cải tiến mới.

Các công ty công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong ngành ô tô trong tương lai, câu hỏi lớn là liệu các công ty công nghệ cuối cùng cũng sẽ tham gia sản xuất xe ô tô hay không?

>> Tung một loạt 5 thiết bị phần cứng, tham vọng thật sự của Google là gì?

2. Mỹ đang dần hoàn thiện quy định cấp phép lưu thông cho xe tự lái

xe-tu-lai

Công nghệ xe tự lái đang tiếp tục được cải thiện, những vẫn còn thiếu các quy định cho phép loại xe này được lưu thông. Một vài tuần trước, cơ quan lộ vận California đã đề xuất các quy định bước đầu về quyền đi xe ô tô tự lái trên đường công cộng. Và trong năm 2016, kỳ vọng là chính phủ liên bang sẽ đưa ra thêm chỉ dẫn cụ thể cho các tiểu bang quy định về việc sở hữu xe ô tô tự lái.

Cuối năm 2015, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Anthony Foxx cũng đã yêu cầu Cục An toàn giao thông quốc gia bổ sung luật dành cho xe ô tô tự lái để đưa ứng công nghệ này vào cuộc sống. Một báo cáo về xe ô tô tự lái đã dự báo rằng người tiêu dùng có thể mua giấy phép sử dụng loại xe này vào năm 2019.

Trong một báo cáo về xe ô tô tự lái, đã dự báo rằng người tiêu dùng có thể mua giấy phép sử dụng xe ô tô tự lái vào năm 2019.

Các chính sách trải đường cho ô tô tự lái đang dần dần hoàn thiện, và hướng dẫn của chính phủ liên bang có vai trò then chốt trong việc mở rộng cho nhiều thị trường khác. Tại Anh, KPMG dự báo rằng việc dùng xe ô tô tự lái sẽ góp phần làm giảm 2.500 vụ tai nạn chết người giữa năm 2014 và 2030.

3. Các doanh nghiệp IoT phát triển sẽ làm tăng nhu cầu bảo hiểm tin tặc năm 2016

cyber-insurance-cover-6-1170x660

Thông thường, vấn đề an ninh mạng chủ yếu xoay quanh đe dọa về việc bị đánh cắp dữ liệu như thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin bảo hiểm. Sự phát triển của IoT dẫn đến rủi ro mới về nguy cơ các thiết bị vật lý có thể bị hack, thông tin bị đánh cắp, và thậm chí bị kiểm soát từ xa.

Trong năm 2015, đã có nhiều vụ hack xảy ra, như vụ hack xe Jeep đã cho thấy các thiết bị kết nối dễ bị tổn thương ra sao. Các thiết bị IoT đang ngày càng trở nên phổ biến và các công ty trở nên thận trọng hơn về nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu, điều này hứa hẹn sẽ có một nhu cầu lớn về bảo hiểm nhằm bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng.

Hiện tại, chỉ có vài công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm tin tặc, chủ yếu là bởi vì rất khó để đánh giá rủi ro an ninh mạng. Tuy nhiên, do các cuộc tấn công tin tặc tiếp tục gia tăng và trở nên thường xuyên hơn, chúng ta mong đợi các công ty bảo hiểm có thể linh hoạt đáp ứng nhu cầu của người dùng.

>> Cuộc ‘đổ xô tìm vàng’ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

4. Giá dầu tiếp tục suy giảm, các công ty dầu mỏ sẽ tìm đến giải pháp IoT để tối đa hóa hiệu quả chuỗi cung ứng

(ảnh: fotolia)
(ảnh: fotolia)

Giá dầu đã sụt giảm trong năm qua vì lượng cung lớn trong khi nhu cầu tiêu dùng giảm sút và chưa có dấu hiệu phục hồi trong năm 2016. Trên thực tế, nhiều nhà phân tích tin rằng giá dầu sẽ tiếp tục rớt, và có khả năng giảm xuống mức tương đương với chi phí sản xuất. Điều này buộc các công ty dầu mỏ phải tìm kiếm cách mới nhằm giảm giá thành để gia tăng lợi nhuận và tối đa hóa hiệu quả hoạt động.

Chúng tôi tin rằng nhiều người trong số họ sẽ tận dụng các thiết bị IoT và hệ thống phân tích trong suốt chuỗi cung ứng dầu để cải thiện lợi nhuận. Trên thực tế, một nghiên cứu từ Cisco đã cho thấy rằng một công ty dầu mỏ với lợi nhuận hằng năm 50 tỷ USD có thể tăng thêm 1 tỷ USD (tức tăng 2% lợi nhuận) nếu áp dụng các giải pháp IoT sẵn có vào tổ chức.

Bên cạnh đó, IoT có thể giúp các công ty cải thiện lợi nhuận qua 3 cách: (1) giảm thiểu chi phí hoạt động, (2) nâng cao hiệu suất và (3) tiếp cận thị trường mới hoặc ứng dụng IoT để phát triển nhiều sản phẩm mới.

Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng một sự bùng nổ lớn trong nhu cầu đối với các “hệ sinh thái” IoT trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt năm 2016.

>> Mark Zuckerberg giới thiệu kính thực tế ảo ‘làm bất cứ điều gì bạn muốn’

5. Bảo hiểm sức khỏe và nhà cửa sẽ sử dụng các thiết bị IoT để định giá bảo hiểm

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Các công ty bảo hiểm đang tận dụng các thiết bị IoT để giảm thiểu rủi ro và định giá hợp lý. Năm 2015, các công ty bảo hiểm đã bắt đầu ứng dụng IoT để theo dõi thói quen lái xe của khách hàng, từ đó định giá bảo hiểm.

Trong số các loại bảo hiểm thì bảo hiểm tự động là tận dụng các giải pháp IoT nhiều nhất. Chính sách “bảo hiểm dựa trên thói quen” (UBI) tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng và được nhiều người dùng thử. Ngoài ra, theo khảo sát của một giám đốc điều hành bảo hiểm, nếu các thiết bị đeo người trở nên phổ biến với số lượng người dùng gia tăng, chúng sẽ trở thành nguồn cung cấp dữ liệu giá trị nhất cho các công ty bảo hiểm.

Trong năm 2016, chúng tôi mong đợi nhiều công ty bảo hiểm mở rộng việc ứng dụng các thiết bị IoT vào bảo hiểm ô tô, nhà thông minh, và bảo hiểm sức khỏe. Theo một khảo sát mới đây từ Accenture, tỷ lệ các công ty đã đang bắt đầu hoặc có ý định sử dụng các thiết bị kết nối nhà/cao ốc, sức khỏe và giám sát thể trạng đã gia tăng đáng kể giữa năm 2014 và 2015. Điều này chỉ ra rằng tất cả các lĩnh vực của ngành bảo hiểm đang nhanh chóng nắm bắt IoT.

Theo Business Insider
Chân Hồ tổng hợp