Smartphone càng nhiều tính năng, thiết kế càng mỏng nhẹ thì lại càng dễ gặp vấn đề về thời lượng pin điện thoại. Để khắc phục điều này, bạn có thể làm theo 4 bước sau đây.

(Ảnh qua Lifehacker)
(Ảnh qua Lifehacker)

1. Tìm ra thủ phạm “ngốn pin” nhiều nhất

Thời lượng pin là một vấn đề đáng quan ngại đến mức Apple và Google đã phải phát triển công cụ quản lý trên hệ điều hành iOS và Android, cho phép bạn kiểm tra xem ứng dụng nào đang sử dụng nhiều năng lượng nhất. Chỉ cần truy cập mục Cài đặt (Setting) trên thiết bị iOS hay Android, sau đó chọn Pin (Battery), bạn có thể xem đầy đủ hiệu suất của các ứng dụng đang chạy kể từ sau khi điện thoại của bạn sạc đầy.

Sau khi đã có được danh sách các ứng dụng ngốn pin nhất, bạn có thể có một vài lựa chọn. Hoặc là gỡ những ứng dụng rắc rối này nếu chúng không thực sự hữu dụng, hoặc vào phần cài đặt từng ứng dụng đó để giảm bớt dung lượng pin sử dụng .Chẳng hạn như bạn có thể dừng tính năng kiểm tra các bản cập nhật mới thường xuyên. Thêm vào đó, một điều mà người sử dụng thường hay quên, chính là có thể truy cập Facebook hay Twitter trên trình duyệt chứ không nhất định phải cài đặt ứng dụng di động.

anh-1

Các ứng dụng sử dụng định vị cũng có thể ngốn khá nhiều dung lượng pin, do đó, bạn nên tắt hoặc giới hạn một số ứng dụng truy cập định vị trên điện thoại. Hãy vào phần Vị trí (Location) trong mục Cài đặt (Setting) trên Android, hoặc Quyền riêng tư (Privacy) và Dịch vụ định vị (Location Services) trên iOS để tắt nó đi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt các ứng dụng chạy nền, tức là những ứng dụng vẫn hoạt động ngay cả khi bạn tắt màn hình hay không sử dụng đến smartphone. Trên iOS, bạn có thể vào Cài đặt (Setting), chọn tùy chỉnh trong Cài đặt chung (General) và Làm mới ứng dụng chạy nền (Background App Refresh) rồi tắt những ứng dụng không cần thiết. Còn trên Android, chọn Cài đặt (Setting), chọn tiếp Ứng dụng (Apps), vào từng ứng dụng riêng lẻ rồi tùy chỉnh.

2. Điều chỉnh phần cài đặt điện thoại của bạn

(ảnh: David Nield/Popular Science)
(ảnh: David Nield/Popular Science)

Có một số phần cài đặt điện thoại sẽ góp phần tác động đến thời lượng pin mà bạn cũng nên lưu tâm đến. Có thể kể đến các tùy chỉnh sau:

Giảm độ sáng của màn hình: Đây là một trong những nhân tố có ảnh hưởng lớn đến dung lượng pin, do đó nếu giảm độ sáng đi, bạn cũng có thể kéo dài không ít thời gian sử dụng pin.

Giảm thời gian khóa màn hình tự động: Cả iOS và Android đều cho phép thay đổi phương án chọn thời gian khóa màn hình một cách nhanh chóng. Khoảng thời gian chờ khóa màn hình khi không sử dụng càng ngắn, thì đồng nghĩa với việc pin điện thoại sẽ càng được tiết kiệm hơn. Trên iOS, bạn có thể vào Cài đặt (Setting) ->Màn hình và Độ sáng (Display & Brightness) rồi chọn Độ sáng tự động (Auto-lock), còn với thiết bị Android, chọn Cài đặt (Setting), vào Màn hình (Display) sau đó chọn chế độ Ngủ (Sleep).

Giảm âm: Âm thanh cũng có ảnh hưởng đến thời lượng pin, do đó khi nghe nhạc, việc giảm âm lượng hoặc sử dụng tai nghe sẽ giúp thời gian sử dụng pin được lâu hơn.

3. Kích hoạt tính năng tiết kiệm pin tích hợp sẵn

Không chỉ vô hiệu hóa hoặc hạn chế các ứng dụng “ngốn pin”, bạn cũng có thể kích hoạt tính năng tích hợp để tiết kiệm pin.

anh-2

Trên các thiết bị của Apple, tình năng này được gọi là Chế độ nguồn điện thấp (Low Power Mode), còn trên các phiên bản cập nhật gần đây nhất của Android, tính này có tên là Tiết kiệm năng lượng (Battery saver). Ở cả 2 hệ điều hành, bạn đều có thể vào phần Cài đặt (Setting), rồi chọn Pin (Battery) để kích hoạt. Về cơ bản, tính năng này sẽ hạn chế một số thao tác chạy nên trên điện thoại.

4. Ngắt kết nối điện thoại của bạn

thời lượng pin (ảnh: David Nield/Popular Science)
(ảnh: David Nield/Popular Science)

Nhiều người cho rằng tắt Bluetooth và Wi-Fi sẽ giúp cải thiện thời lượng pin, nhưng thực tế dường như không hoàn toàn như vậy. Việc chuyển điện thoại sáng chế độ Máy bay (Airplane mode) lại có vẻ hữu dụng hơn. Việc chuyển dữ liệu qua Bluetooth cũng tác động đến pin, nhưng nó chỉ hoạt động nền nên cũng không ảnh hưởng quá lớn.

Không có cách nào tiết kiệm pin hơn là ngắt kết nối điện thoại khỏi các mạng xã hội. Đơn cử như Facebook, mạng xã hội này khó có thể cập nhật liên tục nếu như không có kết nối đi động.

Đặc biệt khi đến các khu vực mà sóng điện thoại yếu, điện thoại có xu hướng kết nối liên tục tới sóng nhà mạng để bắt tín hiệu, điều này sẽ làm hao pin nhanh hơn.

Nhược điểm của việc ngắt kết nối mạng thì ai cũng thấy rõ, sẽ không thể liên lạc, không thể truy cập web hay checkmail. Nhưng trong trường hợp cần duy trì pin cho một thời điểm quan trọng nào đó, thì đây hẳn sẽ là một giải pháp tối ưu cho bạn.

Minh Nhật (T/H)

Xem thêm: