Kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Facebook đã chịu nhiều áp lực vì vấn đề tin tức giả, và phải gấp rút đưa ra kế hoạch xử lý. Ngày 16/12, ông lớn mạng xã hội cuối cùng cũng đưa ra một số giải pháp. Nhưng vẫn còn nhiều điều phải bàn ở đây.

(ảnh: Flickr)
(ảnh: Flickr)

Facebook không phải hãng truyền thông, báo chí, mà là một công ty công nghệ – nhưng lại đang sở hữu sức mạnh truyền thông lớn nhất thế giới; còn Mark Zuckerberg thì được đặt cho biệt hiệu là “biên tập viên” quyền lực nhất.

4 giải pháp của Facebook:

1/ Thêm dòng “tin tức giả” vào công cụ Report để người dùng tham gia báo cáo. Facebook nói rằng họ sẽ “phụ thuộc mạnh vào cộng đồng” để giải quyết vấn đề này.

reporting-a-story-as-fake

2/ Khi bài post bị báo cáo nhiều hoặc phần mềm của Facebook phát hiện ra những tin đáng nghi ngờ, hãng sẽ nhờ các tổ chức bên thứ 3 xác minh. Nếu bị đánh giá là sai lệch, bài post sẽ bị dán nhãn “tin tức gây tranh cãi” kèm theo link tới bài viết giải thích lý do vì sao sai, và những bài post này sẽ bị giảm độ hiển thị trên newsfeed.

disputed-story1

3/ Người dùng chia sẻ những “tin tức gây tranh cãi” sẽ được cảnh báo khi nhấn “share”.

sharing-disputed-story1

4/ Những trang tin đáng nghi ngờ có tên miền giả mạo sẽ không được đăng quảng cáo, và Facebook sẽ xử lý riêng biệt đối với từng hãng tin, báo chí đăng tin tức giả.

Trong 4 giải pháp này, đáng nói là mục số 2 – những tổ chức nào sẽ tham gia xác minh thông tin cho Facebook? Theo Redcode.net, đó là những hãng thông tấn: ABC, Politico, The Associated Press, và trang Snopes nổi tiếng.

Chủ tịch James Goldston của ABC còn nói rằng ông sẽ dành cả nhóm “nửa tá nhà báo tham gia vào kiểm tra xác thực thông tin trong cuộc bầu cử 2016″ để hỗ trợ Facebook.

Vấn đề ở đây là gì?

Một nhóm người sẽ phải kiểm duyệt hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bài post bị báo cáo mỗi ngày, trên một mạng xã hội có hàng tỷ người dùng như Facebook? Nút thắt của giải pháp này xem ra còn rất nhiều điều phải bàn.

Dù sao đi nữa, những giải pháp nêu trên của Facebook vẫn đang trong giai đoạn “thử nghiệm” và hãng sẽ có những điều chỉnh khi thực hiện.

Video những thay đổi mà Facebook vừa công bố:

Theo Facebook, Redcode,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply