Nếu bạn có xe hơi, hãy thử tưởng tượng trong vài phút rằng vai trò của nó y hệt như không gian cá nhân lưu động của bạn. Trong đó, bạn ăn, uống, hắt xì, làm đổ cà phê hoặc đi những đôi giày ướt khi trời đổ mưa… Do đó, nếu không để ý thì bạn có thể đang tự bọc mình trong một bong bóng dơ bẩn.

Cho dù thường xuyên hút bụi và lau dọn nội thất xe hơi, vẫn có những chỗ đáng ngạc nhiên mà chúng ta hay bỏ qua hoặc làm sơ sài. Các tài xế kỹ tính, hãy chú ý!

1. Thảm

(ảnh: L-Dopa)

Không chỉ thảm lót sàn, cả phần nền ở bên dưới đó cũng có thể chứa đầy bụi bẩn và mùi khó chịu. Nhất là trong những nội thất tối màu, các hạt bụi ương ngạnh luôn biết tìm cách để làm chúng ta khó chịu.

Hãy lấy thảm ra và tập trung vào khu vực dưới bàn đạp, tẩy rửa với các dung dịch chuyên dụng (vd như Turtle Wax) sẽ giúp lấy hết bụi đất và mùi mồ hôi từ những đôi giày để lại.

2. Cốp xe hơi

(ảnh: L-Dopa)

Cho dù không có ai ngồi trong cốp xe, nơi đó vẫn có thể trở nên luộm thuộm. Các vật dụng khi bạn phải đi đây đó nhiều, vali hành lý có bánh xe thường xuyên phải lăn trên vỉa hè, hay những dụng cụ làm vườn… có thể làm cho cốp xe trở thành một “bãi chiến trường” thật sự.

Loại thảm lót ở đây chắc chắn hơn nên bạn có thể vò hay chà khá thoải mái để làm sạch. Nhưng đừng quên khu vực bên dưới tấm đậy lốp dự phòng, nơi bụi đường và hơi ẩm có thể tích tụ – nhất là khi bạn vừa gặp vấn đề trên đường và phải lấy lốp dự phòng ra dùng.

3. Tấm áp nóc

(ảnh: L-Dopa)

Thành thật mà nói, lần cuối cùng bạn lau tấm áp nóc là khi nào? Nó có thể bị ám khói thuốc hay mùi thức ăn, hoặc dính những vệt mờ mà những lúc vô ý chúng ta quẹt vào.

Việc lau dọn cần khéo léo một chút: hãy nhớ rằng loại vải của tấm áp nóc có thể giữ lại hơi ẩm từ khăn lau và bị ố màu thêm nữa nếu dùng sai chất tẩy rửa. Tốt nhất là dùng loại lau khô có khả năng tẩy mùi tốt. Chúng có thể giúp cả chiếc xe có mùi dễ chịu hơn.

4. Chỗ giữ cốc

(ảnh: L-Dopa)

Bạn không kịp né ổ gà và thức uống đổ vương vãi ra bộ điều khiển. Nhiều người nghĩ sẽ ổn thôi – rằng không cần phải lau dọn ngay. Nhưng thành phần sữa khô dưới ánh nắng mặt trời có thể làm cho chỗ giữ cốc trở nên dính và nhầy nhụa.

Ngày nay, nhiều loại xe hơi có trang bị khay nhựa cho vị trí này. Bạn chỉ phải lấy ra và rửa bằng tay, một miếng xốp rửa chén ẩm là đủ để tẩy đi mọi vết tích của đồ uống dính trên đó.

5. Ghế ngồi

(ảnh: L-Dopa)

Đặc biệt là các đường may ở trên nệm rìa ghế, chúng quả là những ‘nam châm’ thu hút bụi bẩn, và nếu đủ lâu, thậm chí là cả những mẩu nhỏ xơ vải, vụn trên món snack hay bột lắc khoai tây chiên… làm cho mối khâu bị sờn và còn có thể làm lủng lỗ khó coi trên đệm ghế.

Vì thế trước khi lau dọn cả chiếc ghế, hãy hút bụi trên những rãnh này để lấy đi những mẩu vụn lớn, rồi dùng phần cọ hút để chà nhẹ và xử lý những mảnh vụn còn lại.

Theo Popular Mechanics,
Phong Trần

Xem thêm: