“Siêu trăng” ngày 14/11 được mệnh danh là “trăng hải ly” vì nó rơi đúng vào mùa bắt hải ly của người Mỹ diễn ra vào trước mùa Đông, đây là siêu trăng lớn nhất trên bầu trời kể từ năm 1948.

(ảnh: Matt Cardy/Getty Images)
(ảnh: Matt Cardy/Getty Images)

Ở Việt Nam, vào khoảng 20h52 hôm nay người dân có thể quan sát siêu trăng thuận lợi nhất.

Dưới đây là năm sự thật đáng ngạc nhiên về siêu trăng rằm ngày 14/11 Dương lịch:

1. Mặt trăng thật sự nhìn không khác là bao

Siêu trăng sẽ trông lớn hơn 15% và sáng hơn 16% so với trăng tròn bình thường, nhưng các nhà thiên văn học nghiệp dư sẽ không thấy sự khác biệt.

Tuy nhiên, có thể mặt trăng sẽ cực lớn nếu bạn thấy nó ở gần đường chân trời. Đây là một hiện tượng nổi tiếng được gọi là “ảo ảnh mặt trăng”. Các nhà khoa học cho rằng sở dĩ người ta trông thấy nó lớn như vậy vì người xem có thể dễ dàng so sánh mặt trăng với các tòa nhà gần đó hoặc bộ não người xử lý các đối tượng trên đường chân trời lớn hơn kích thước thông thường của nó trên bầu trời.

(ảnh: space.com)
(ảnh: space.com)

2. Thùy triều sẽ cao hơn một chút

Những người sống gần biển sẽ thấy triều cao hơn so với thông thường, như thường xảy ra khi mặt trăng ở giai đoạn trăng non hay trăng tròn. Đó là vì, những lúc này, mặt trăng và mặt trời đều thẳng hàng với nhau và lực hấp dẫn của hai đối tượng này sẽ phối hợp tác động lên đại dương của Trái Đất.

Tờ Sky & Telescope cho biết thủy triều sẽ cao thêm khoảng 2 inch (5 cm) vào ngày 14/11 do sự hiện diện của siêu trăng.

3. Siêu mặt trăng tháng 11 là một trong ba siêu trăng trong năm 2016

Trong năm 2016 chúng ta có thể quan sát 3 siêu trăng. Siêu trăng tháng 10 đã trôi qua, hôm nay là ngày siêu trăng tháng 11 diễn ra và một siêu trăng còn lại sẽ diễn ra vào ngày 14/12.

“Siêu trăng vào ngày 14/12 nổi bật theo một cách khác”, quan chức NASA cho biết trong một tuyên bố. “Nó sẽ quét sạch quang cảnh của mưa sao băng Geminid. Ánh trăng sẽ làm giảm tầm nhìn đến những thiên thạch này mờ đi 10 lần, biến đổi cảnh tượng tuyệt đẹp mưa sao băng Geminid thành một hiện tượng thiên văn mờ nhạt. Người quan sát đủ may mắn sẽ có thể nhìn thấy một chục sao băng Geminid mỗi giờ ở đỉnh điểm của mưa sao băng”.

4. Siêu trăng tháng 11 sẽ đi vào lịch sử

Như đã nói ở trên, đây là siêu trăng sáng nhất kể từ năm 1948. NASA cho biết siêu trăng lớn cỡ này sẽ không xảy ra cho đến ngày 25/11/2034.

5. Siêu trăng sẽ nằm trên đường thẳng với Trái Đất và Mặt trời, nhưng không hoàn toàn thẳng

Trăng tròn sẽ xuất hiện khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng cùng nằm trên một đường thẳng, với Trái Đất ở giữa. Nhưng đường này không hoàn toàn thẳng, Trái đất không chặn ánh sáng của Mặt trời đến bề mặt Mặt trăng.

Nếu đường thẳng hoàn hảo hình thành thì sẽ diễn ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Không có hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra vào năm 2017, nhưng người xem trên khắp Hoa Kỳ sẽ có thể xem nhật thực một phần vào ngày 21/8/2017.

Để ngắm nhìn siêu trăng hôm nay (14/11), hãy chọn một khu vực có đường chân trời thấp, đủ để phát hiện mặt trăng. Bạn có thể thấy chi tiết hơn nếu dùng một kính thiên văn hay ống nhòm.

>> Sau 20 năm, NASA cuối cùng đã lắp ráp xong kính thiên văn không gian James Webb (video)

Theo Space.com
Hoàng Vũ tổng hợp