Tối thứ 6 ngày 28/7 (giờ California), Tesla đã làm đám đông fan hâm mộ phấn khích khi trao 30 chiếc xe điện Model 3 đầu tiên cho người dùng là những nhân viên công ty. Đâu đó trên khắp thế giới, hơn nửa triệu người đã đặt cọc 1000 USD để sở hữu chiếc xe này sẽ vẫn phải chờ đợi tiếp, nhưng ít ra họ biết rằng: Model 3 đã ra thị trường.

Xe điện Model 3 (ảnh: Tesla)

Mọi người phân khích vì một lẽ: xe điện Model 3 đánh dấu một chương mới trong lịch sử ôtô, xóa đi hơn 100 năm động cơ chạy xăng và thay thế bằng công nghệ, thiết kế đẹp và hiệu năng đủ hấp dẫn để làm cho chiếc ôtô điện không chỉ là ý tưởng thân thiện, mà đã trở thành nguồn cảm hứng.

Vừa vặn thay, năm nay đánh dấu 10 năm sự ra đời của một sản phẩm đã làm thay đổi thế giới, và giới sành sỏi công nghệ có thể nhận thấy những sự tương đồng. Nếu Tesla làm tốt, Model 3 có thể trở thành “iPhone trong thế giới ôtô”, kéo theo hàng loạt những công ty làm theo. Nó cũng có thể đưa thế giới tới một kỷ nguyên nơi trên đường sẽ tràn ngập xe điện, mà thậm chí là xe điện tự hành – và hiện thực hóa điều đó nhanh hơn bất cứ ông lớn nào, kể cả Google.

Giấc mơ xe điện

Nếu nhìn lại một chút năm 2007, và so sánh với thị trường điện thoại di động khi đó, chúng ta có thể thấy đã có nhiều loại smartphone khác ra đời trước iPhone, cũng như đã có nhiều loại xe điện trên thị trường hiện nay. Nhưng chúng có vẻ nặng nề và bất tiện. Chiếc Bolt của Chevrolet hơn Model 3 cả về quãng đường và giá (và ra thị trường sớm hơn), nhưng nó đã không chiếm được trí tưởng tượng của công chúng. Chiếc BMW i3 mang dáng vẻ của tương lai, dùng vật liệu mới lạ và động cơ nhỏ gọn, nhưng người không bàn tán gì về nó.

Với xe điện Model 3, Tesla hứa hẹn trải nghiệm lái xe êm ái, từ khởi động cho đến gia tốc. Khách hàng có thể bước vào một cửa hàng Tesla, đặt mua một chiếc xe, mái nhà năng lượng mặt trời, và bộ pin dự trữ điện gia dụng. Họ có thể đi đường dài, an tâm khi biết rằng hệ thống sạc Supercharger sẽ đứng chờ trên khắp các xa lộ (hiện tại đã có mặt ở nhiều nước). Một hệ sinh thái gọn gàng và khép kín – hệt như của Apple.

Và cũng như Apple, thương hiệu của Tesla và Elon Musk là đủ để thu hút một lượng fan hùng hậu và đủ xôn xao để các ông lớn khác cũng không thể ngoảnh mặt đi: Audi, Jaguar và Porsche đều đã đưa ra các mẫu concept xe điện lóng lánh.

“Tôi phải công nhận với Tesla, và sự dẫn đầu của họ, đã tạo ra sự xôn xao và dùng nguồn lực của công chúng để tạo ra cả một câu chuyện mới về xe hơi,” R. A. Farrokhnia, giáo sư ngành kinh doanh và cơ khí của ĐH Columbia cho biết.

>> Xe điện Tesla sẽ được bảo hành trọn đời

Xây dựng công nghệ tự động

Chiếc xe của Tesla cũng có nhiều khả năng dẫn đầu trong lĩnh vực xe tự hành. Ngay hiện tại thì chức năng tự hành Autopilot đang ở dạng bán tự động, chỉ có thể tự hành trên đường cao tốc và vẫn cần có người ngồi phía sau vô-lăng. Nhưng một ngày không xa khi Tesla hoàn thiện, hãng có thể gửi bản nâng cấp qua mạng tới tất cả tài xế, cho phép tự hành 100% mà không cần nâng cấp phần cứng. Ngày đó sẽ giống như khi Apple công bố kho ứng dụng App Store, mở ra những khả năng mà trước đây chưa ai nghĩ tới trên chiếc điện thoại: chuyển tiền qua di động, mạng xã hội, gọi xe hơi… Tesla có thể sẽ cho phép người chủ xe mang đi cho thuê, chia sẻ và kiếm tiền từ phương tiện của họ theo những cách mà hiện tại chúng ta chưa thể nghĩ tới.

Tesla đã có một vài ý tưởng. Kế hoạch lớn của Elon Musk sẽ giúp người sở hữu xe mang phương tiện gia nhập vào đội quân vận tải. Thay vì đậu trong ga-ra đâu đó 20 giờ/ngày, chiếc xe có thể tự hành và vận tải hành khách, mang tiền về cho chủ trong khi họ ngủ, đi làm hay đi du lịch. Điều này sẽ đưa Tesla cạnh tranh trực tiếp với những hãng chia sẻ xe hơi khác như Uber – vốn cũng đang nghiên cứu xe hơi không người lái, hay các xe tự hành Waymo đang thí nghiệm của Google…

Và tất nhiên, xe tự hành cũng có lợi ích xã hội to lớn, đó là giảm tai nạn và thương vong. Chúng sẽ giảm ùn tắc bằng cách “chia sẻ”, phân bổ giao thông trên các con đường hiệu quả hơn, và tái phát minh lại các thành phố…

Nhân rộng quy mô

Tesla sẽ cần mở rộng quy mô rất nhiều để cung ứng cho chiếc xe mới này. Rất nhiều. Công ty muốn sản xuất nửa triệu xe trong năm 2018, nhiều gấp đôi số xe Porsche xuất xưởng năm 2016 (còn GM hay Toyota thì khoảng 10 triệu chiếc mỗi năm). Nhưng những nhà sản xuất khác hẳn sẽ không ngồi yên, bởi họ cũng có thể sản xuất xe rẻ hơn mà tính năng và độ tin cậy cũng tương tự.

Video tua nhanh về quá trình xây dựng Siêu nhà máy của Tesla – nơi sẽ sản xuất “nhiều pin lithium hơn toàn bộ sản lượng trên thế giới cộng lại”:

Tesla có thể sẽ không bao giờ sở hữu doanh thu bán xe cao nhất, tương tự như iOS của Apple bị Android vượt qua. Nhưng nếu mục tiêu của Elon Musk là tăng tốc chuyển đổi sang công nghệ bền vững cho thế giới, thì dường như ông đã đang thực hiện điều đó.

Chú trọng vào thiết kế

Bảng điều khiển của chiếc xe điện Model 3 (ảnh: Tesla)

Một phần quan trọng, không thể thiếu, đó là thiết kế. Xe điện Model 3 trông hấp dẫn chứ không kỳ dị. Người ta sẽ không ngại khi rút trong túi ra chiếc iPhone, tương tự, sẽ không vấn đề gì khi lái chiếc xe điện này tới một bữa tiệc. Model 3 có bề ngoài đẹp bởi người thiết kế đã tập trung vào những đường kẻ gọn và không bộn mắt. Bảng hiển thị bên trong chủ yếu chỉ là một màn hình lớn. Bên ngoài, nó giống như 1 phiên bản thu gọn của  chiếc Model S đàn anh.

Các nhà thiết kế cho biết, sự đơn giản làm nên tuổi thọ lâu dài. “Tôi nghĩ tất cả các dòng xe của họ sẽ còn tồn tại lâu, trong khi những chiếc như Bolt sẽ nhanh chóng lỗi thời,” Geoff Wardle, một giảng viên thiết kế vận tải ở California cho biết.

Nhưng quá tập trung vào ghế ngồi, màn hình hay giá cả sẽ làm chúng ta quên đi mất bức tranh lớn, điều làm cho chiếc Model 3 độc đáo: công nghệ. Nó được chất đầy các cảm ứng, và một siêu máy tính lắp đặt trong xe. Như vậy, các kỹ sư của Tesla có thể đưa ra các bản nâng cấp phần mềm hệt như Apple đang thực hiện.

“Chúng đang thấy sự khác biệt giữa một công ty công nghệ chế tạo xe và một công ty xe tích hợp công nghệ,” Jeff Miller, giáo sư ngành khoa học máy tính tại USC  cho biết.

Tiềm năng của Model 3 là rất to lớn. Nếu nhóm kỹ sư của Tesla có ý tưởng hay ho và viết được phần mềm, họ có thể mang đến những khả năng mới cho chiếc xe mà người dùng chỉ cần khởi động bằng cách chạm vào màn hình.

Điều Tesla mang đến ngày hôm nay chỉ là sự khởi đầu. Cùng chờ xem liệu xe điện Model 3 có làm được điều mà iPhone đã thực hiện…

Theo Wired, Inverse,
Phong Trần

Xem thêm:

Leave a Reply