Ford thử nghiệm xe tự lái ở Miami, gấu Pooh lại bị kiểm duyệt trên diện rộng ở Trung Quốc, sự kiện MWC 2018 diễn ra ở Barcelona… nằm trong số các tin tức đáng chú ý tuần qua.

Cùng điểm qua 6 tin tức đáng chú ý sau đây:

Cuộc tấn công từ chối dịch vụ lớn nhất thế giới nhắm vào GitHub

Vào khoảng 5 giờ chiều ngày 28/2 giờ GMT (khoảng 0h giờ sáng ngày 29/2 giờ Việt Nam), Github, hệ thống quản lý code lớn nhất thế giới đã bị tấn công từ chối dịch vụ trong một cuộc tấn công lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử. Github đã phản ứng rất tốt để chống trả cuộc tấn công này. Hệ thống chỉ bị dừng hoạt động trong khoảng 5 phút. Github vẫn thường xuyên là mục tiêu tấn công. Trước đó, vào năm 2015, Github cũng bị tấn công liên tục 5 ngày. Chính quyền Trung Quốc bị nghi ngờ đứng đằng sau cuộc tấn công đó.

Lượng dùng mạng tăng đột biến (Ảnh do Github cung cấp)

Ford cũng bắt đầu thử nghiệm hoạt động kinh doanh xe tự hành ở Miami

Sau khi Weimo thử nghiệm dịch vụ xe tự hành ở bang Arizona thì việc các hãng công nghệ thử nghiệm xe không người lái cũng không còn là việc gì quá mới mẻ. Tuy nhiên, các hãng xe hơi truyền thống cũng không hề tỏ ra kém cạnh trong cuộc đua này.

Ford gần đây cũng bắt đầu thử nghiệm dịch vụ này ở Miami với mục đích chính không phải là công nghệ mà thử nghiệm phản ứng của người dùng đối với loại hình dịch vụ mới này. Trong một tin tức khác, Toyota cũng vừa thành lập một công ty tách khỏi phòng nghiên cứu Toyota để tập trung vào mảng xe không người lái.

Trong khi CEO nhận 637 triệu đô-la, nhân viên của Snap không nhận thưởng năm 2017

Nhân viên của Snap, công ty phát triển Snapchat, sẽ không nhận được thưởng cho năm 2017 vì không đạt được các chỉ tiêu nội bộ. Tuy nhiên, CEO của công ty, Evan Spiegel được nhận một gói thu nhập trị giá 637 triệu đô-la. Snap đã trải qua một năm 2017 rất sóng gió khi giá cổ phiếu đổ dốc sau khi lên sàn và phải chứng kiến sự ra đi của nhiều quản lý cấp cao. Snap không có bình luận nào công khai về các gói thưởng cho nhân viên. Theo thông tin đăng ký lên sàn, thu nhập của CEO Spiegel năm 2017 bằng 77% doanh thu của Snap trong năm 2016.

Tính đến cuối năm 2017, Snapchat có 187 triệu người dùng (nguồn: Statista)

Hình chế giễu gấu Pooh bị gỡ đồng loạt khỏi mạng ở Trung Quốc

Những tin tức mới nhất cho thấy chính quyền Trung Quốc có thể sẽ thay đổi luật hạn chế cầm quyền hai nhiệm kỳ, mở đường cho việc ông Tập Cận Bình có thể kéo dài thời gian cầm quyền của mình. Tất nhiên là không phải người dân Trung Quốc nào cũng tán thành điều này.

Nhiều người thường hay ví ông Tập Cận Bình với gấu Winnie the Pooh vì ngoại hình khá tròn trĩnh của cả hai. Nhiều người Trung Quốc hay sử dụng các hình của Winnie the Pooh để chế giễu ông Tập Cận Bình.

Những ngày vừa qua, những hình ảnh về gấu Winnie the Pooh đang bị đồng loạt gỡ bỏ khỏi các mạng xã hội Trung Quốc như WeChat và Sina Weibo, bao gồm cả các trang công khai cũng như các tin nhắn cá nhân.

“Tìm thứ mình thích và dính chặt lấy nó.” Một trong các hình ảnh đã bị gỡ khỏi mạng xã hội Trung Quốc

>> Tại sao Trung Quốc kiểm duyệt gấu Pooh?

Rakuten sẽ chuyển chương trình chăm sóc khách hàng 9 tỷ đô-la của mình thành một loại tiền ảo

Rakuten, công ty thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản, vừa công bố sẽ chuyển chương trình điểm thưởng dành cho khách sử dụng các dịch vụ của công ty sang thành một loại tiền số có tên là Rakuten Coin, với mục đích đưa chương trình này vượt ra khỏi biên giới các quốc gia.

Chương trình chăm sóc khách hàng trung thành, Rakuten Super Coins, cho phép khách hàng được hưởng điểm, thấp nhất từ 1% giá trị mỗi khi mua hàng. Tổng số điểm mà chương trình này đã phát hành lên tới 1000 tỷ điểm, tương đương với 9 tỷ đô-la.

Diễn đàn di động thế giới (Mobile World Congress) tại Barcelona

Từ ngày 26/2 đến 1/3 vừa qua, tại Barcelona đã diễn ra Mobile World Congress. Đây là nơi mà hàng năm các nhà sản xuất điện thoại, máy tính và thiết bị viễn thông trên toàn thế giới giới thiệu các mẫu thiết bị mới nhất cũng như các công nghệ mới nhất đang được nghiên cứu.

Được truyền thông chú ý nhiều nhất chính là điện thoại Galaxy S9 của Samsung. Điện thoại Galaxy S9 có màn hình được đánh giá tốt nhất từng được kiểm nghiệm, hỗ trợ Project Treble cho khả năng cập nhật Android nhanh hơn, và điều đặc biệt là trái với xu hướng chung, Galaxy S9 vẫn có jack cắm tai nghe.

Ngoài ra, Huawei cũng giới thiệu laptop với màn hình gần như không có viền. Để duy trì khả năng sử dụng webcam, Huawei đã chuyển vị trí camera lên trên bàn phím và cho phép camera này chỉ trồi lên khỏi bề mặt khi bắt đầu sử dụng.

Nhận dạng vân tay ngay trên màn hình (nguồn: Business Insider)

Hãng điện thoại mới nổi Vivo của Trung Quốc cũng gây ấn tượng đặc biệt với việc phát triển thành công mẫu concept có sensor nhận dạng vân tay ẩn ở phía sau màn hình.

Tự Minh (tổng hợp)