Khi không sử dụng đến điện thoại hay tablet cũ, bạn không nhất định phải bỏ chúng đi hay xếp xó trong phòng, bởi điều đó không chỉ lãng phí tiền bạc, mà còn gây hại cho môi trường sống. Thay vào đó, bạn có thể “hô biến” điện thoại cũ của mình thành một trong số 7 thiết bị chuyên dụng dưới đây.

1. Đồng hồ báo thức

Alarm clock
Giao diện ứng dụng Good Morning Alarm Clock trên thiết bị Android (Ảnh: Popular Science)

Điện thoại hay máy tính bảng cũ của bạn có thể không hỗ trợ các ứng dụng hay trò chơi mới nhất, nhưng chắc chắn nó vẫn có thể hoạt động như một chiếc đồng hồ báo thức. Cho dù sử dụng ứng dụng gốc có sẵn trong máy hay cài thêm ứng dụng báo thức khác, rõ ràng là không khó để biến nó thành một chiếc đồng hồ báo thức đặt ở đầu giường. Ứng dụng này không hề ngốn pin và bạn không cần phải lo lắng sạc pin cho thiết bị mỗi ngày.

Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng báo thức có giao diện đẹp mắt, sử dụng đơn giản và tùy biến dễ dàng, chẳng hạn như ứng dụng Wake cho iOS, hay Good Morning Alarm Clock cho Android. Chúng có thể tính toán thời gian ngủ tối ưu dành cho bạn và cố gắng đánh thức bạn tại thời điểm phù hợp nhất.

2. Camera giám sát

Home security camera
Dùng smartphone cũ làm camera an ninh (Ảnh: Manything)

Chỉ cần có kết nối Wifi và một thiết bị tích hợp camera (như điện thoại, máy tính bảng, hoặc laptop), bạn có thể “chế tạo” một camera an ninh giám sát ngôi nhà của mình. Việc thiết lập không hề phức tạp, có thể sử dụng một số ứng dụng như Presence hay Manything. Đơn giản hơn, cũng có thể lập một tài khoản Skype trên máy tính cũ, sau đó cài đặt chương trình tự động nhận cuộc gọi video. Khi đó, bạn có thể bạn gọi điện về và kiếm tra tình hình ở nhà bất cứ khi nào bạn muốn.

3. Sách điện tử

E-reader
Biến điện thoại cũ thành một trình đọc ebook hoàn hảo (Ảnh: David Nield/Popular Science)

Dù điện thoại hay máy tính của bạn có chậm đến đâu, thì việc tải ứng dụng đọc sách điện tử đơn giản vẫn hết sức khả dĩ. Nhờ đó, bạn có thể sử dùng nó như môt thiết bị để đọc sách điện tử, cho dù lưu trữ sách trong bộ nhớ máy hay là qua điện toán đám mây.

Chỉ cần cài đặt một ứng dụng như Kindle hay Nook, tải về một số ebook miễn phí, bạn đã có thể trải nghiệm ngay lập tức. Các ứng dụng này cũng hỗ trợ tìm nội dung cần đọc, cung cấp nhiều định dạng sách điện tử, cho phép đồng bộ hóa dữ liệu qua đám mây, hỗ trợ chế độ đọc sách ban đêm để bảo vệ mắt cũng như một số tính năng thú vị khác.

4. Radio

Radio
(Ảnh: TuneIn Radio)

Ngay cả khi thiết bị “già nua” của bạn chỉ có thể đặt yên ở trên bàn mà không thể làm được gì thì bạn vẫn có thể sử dụng chúng như một chiếc radio để nghe trực tuyến. Hiện nay, có rất nhiều đài phát thanh mà bạn có thể khai thác mà không choán quá nhiều băng thông Internet.

Chỉ cần cài đặt một trong các ứng dụng miễn phí như TuneIn Radio, Radio Online, Simple Radio là bạn đã có thể tận hưởng những kênh ưa thích của mình. Còn nếu trả tiền để mua những phiên bản Pro, bạn có thể loại bỏ quảng cáo và được sử dụng thêm một số tính năng khác.

5. Bộ điều khiển âm nhạc

Music controller
Dùng điện thoại như một bộ điều khiển nghe nhạc kỹ thuật số (Ảnh: Sonos)

Một trong số các tính năng mà bất kỳ một thiết bị lỗi thời nào cũng có thể làm được đó là phát nhạc, dù là phát trực tuyến hay từ bộ nhớ lưu trong thiết bị. Bạn có thể cài đặt thư viện iTunes vào laptop hoặc cài Spotify cho máy tính bảng, kết nối chúng với bộ loa Bluetooth, và bạn đã sở hữu một chiếc máy hát tự động rồi.

Ngoài ra, với một số máy tính bảng hoặc điện thoại cũ phù hợp, bạn có thể sử dụng bộ loa Sonos, và cài đặt ứng dụng đi kèm trên thiết bị. Sau đó, bạn có thể phát nhạc qua Apple Music, Google Play Music, Spotify, và kết nối với những chiếc loa không dây tương thích.

6. Thư viện Media

Media library
Biến điện thiết bị cũ thành thư viện media (Ảnh: Plex)

Một trong những cách sử dụng laptop cũ phổ biến nhất là biến chúng thành một thư viện hoặc máy chủ media. Nếu bạn lưu trữ thư viện phim, các chương trình truyền hình, âm nhạc ở trên máy tính, thì các công cụ mạng được cài đặt sẵn trong Windows hoặc MacOS sẽ giúp bạn truyền dữ liệu đó sang máy tính hoặc thiết bị khác trong nhà.

Ý tưởng thiết lập thư viện media có vẻ đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, tuy nhiên có nhiều ứng dụng hỗ trợ hữu ích cho bạn. Plex là một trong số những ứng dụng tối ưu nhất, và bạn có thể cái đặt nó chỉ trong một vài phút. Nó sẽ giúp bạn truy cập vào tất cả các tệp đã lưu trữ sẵn trên máy tính hoặc các thiết bị cũ, dù bạn đặt chúng ở bất cứ nơi đâu.

7. Xử lý văn bản

Word processor
(Ảnh: Ulysses)

Có một số chương trình xử lý văn bản khá nhẹ cho phép bạn sửa lại chiếc máy tính xách tay cũ chậm chạp của mình thành một chiếc “máy viết” chuyên dụng, trong số đó có Google Docs, Write, Ulysses và IA Writer. Với máy tính bảng màn hình đủ lớn, chỉ cần kết hợp với các phụ kiện như bàn phím Bluetooth, thì bạn cũng có thể sử dụng để xử lý văn bản.

Theo Popsci.com
Minh Minh

Xem thêm: