Hiện nay, hầu như mỗi người đều sở hữu cho mình một chiếc smartphone hay tablet. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể khai thác hết những tính năng hữu dụng của các thiết bị này. Dưới đây là 7 chức năng trên điện thoại Android mà có thể bạn chưa biết đến.

smartphone-android-600

Cách dễ dàng nhất để tiết kiệm pin

Có nhiều smartphone cao cấp hiện nay trang bị tính năng tự động làm nổi pixel (Automatic pixel highlighting) nhằm thể hiện hình nền sắc nét hơn. Do đó, việc sử dụng hình nền nhiều chi tiết màu sắc sẽ khiến smartphone tiêu hao nhiều năng lượng hơn cho tính năng này. Nếu bạn chọn màu nền màn hình điện thoại chỉ đơn thuần là màu đen hoặc tối, thì tính năng automatic pixel highlighting sẽ tự động tắt và thiết bị sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng hơn. Tính năng này không phải thiết bị Android nào cũng có, nhưng đa số các tablet và smartphone của Samsung đều tích hợp sẵn.

Chuyển văn bản thành giọng nói

samsung-text-to-speech

Với một bài báo, bạn không những có thể đọc trên màn hình mà còn có thể nghe nó với một thiết bị Android. Nếu như muốn nghe âm thanh thay vì phải đọc, bạn chỉ cần vào Cài đặt (Settings) -> Khả năng truy cập (Accessibility) rồi kích hoạt tùy chọn Cài đặt chuyển văn bản thành giọng nói (Text-to-Speech) là được.

Điều khiển smartphone từ xa

dieu-khien-smartphone-tu-xa

Chỉ cần vào Cài đặt (Settings) -> Bảo mật (Security) -> vào phần Quản trị thiết bị (Device administrators), sau đó chọn Trình quản lý thiết bị Android (Android Device Manager) và kích hoạt tính năng khóa và xóa dữ liệu từ xa là bạn đã có thể đặt smartphone của mình trong vòng kiểm soát an toàn. Sau khi thiết lập tính năng này, nếu như bạn bị mất điện thoại, bạn chỉ cần xác định và khóa lại mà không lo sẽ bị mất dữ liệu.

Bật chế độ Khách (Guest Mode)

Nếu bạn muốn tạm thời cho người khác mượn điện thoại, nhưng lại muốn giữ bí mật dữ liệu cá nhân, hãy sử dụng Chế độ Khách (Guest Mode). Vuốt xuống từ trên cùng bằng hai ngón tay và chạm vào biểu tượng người dùng ở phía trên bên phải. Biểu tượng Thêm khách (Add guest) sẽ xuất hiện và bạn sẽ có thể lựa chọn những tác vụ mà “vị khách” mượn điện thoại được phép thực hiện.

Kính lúp màn hình

kinh-lup

Với những người thị lực kém, tính năng phóng to màn hình hết sức hữu dụng. Chỉ cần vào Cài đặt (Settings) -> Khả năng truy cập (Accessibility) rồi chọn tiếp Phóng to (Magnification). Sau đó, hãy nhấn vào bất cứ phần nào trên màn hình, bạn sẽ có thể phóng to nó lên.

Chế độ Hotspot

diem-phat-wifi-di-dong

Nếu có một smartphone Android, bạn có thể sẽ không cần phải mua modem 3G riêng hoặc một bộ định tuyến để sử dụng Internet trên các thiết bị khác nhau, bởi smartphone đã được trang bị tính năng phát Wifi. Vào Cài đặt (Settings) -> Chia sẻ kết nối và điểm phát sóng di động (Tethering and portable hotspot) rồi bật tính năng Điểm phát sóng di động WLAN (Portable WLAN hotspot) là điện thoại của bạn sẽ biến thành một điểm phát Wifi di động.

Trò chơi bí mật

tro-choi-bi-mat

Bắt đầu từ phiên bản Android 2.3 Gingerbread, Google đã dành một bí mật nhỏ cho người sử dụng các thiết bị nền tảng này. Tuy nhiên, không phải ai cũng khám phá ra điều này. Trước tiên, vào phần Cài đặt (Settings) rồi chọn phần Giới thiệu về điện thoại (About phone) hoặc Giới thiệu về máy tính bảng (About tablet). Nhanh chóng chạm nhiều lần vào Phiên bản Android và khi một biểu tượng phiên bản Androi xuất hiện, gõ vào đó một lần nữa, một mini game sẽ xuất hiện để chờ đợi bạn trải nghiệm.

An Nhiên

Xem thêm: