Bạn có luôn là người thu hút muỗi? Để tránh được sự “ưu ái” của những con côn trùng phiền phức này, chúng ta cần hiểu xem những yếu tố nào của con người có thể quyến rũ chúng.

(ảnh: Sikes/flickr)
(ảnh: Sikes/flickr)

Zika, West Nile, sốt rét, sốt xuất huyết Dengue…  là 4 trong hàng loạt các loại virus gây bệnh nguy hiểm chết người lây truyền qua đường muỗi đốt, và danh sách này vẫn đang tiếp tục gia tăng. Ngoài việc là vật trung gian lan truyền các bệnh tật, khiến chúng ta ngứa và khó chịu khi bị cắn, muỗi cũng khiến chúng ta khó chịu vì cái âm thanh vo ve khi chúng bay suốt cả đêm.

Nghiên cứu cho thấy 20% số người luôn là mồi ngon cho muỗi. Jonathan Day, giáo sư côn trùng học tại Đại học Florida, Hoa Kỳ gọi những người không may mắn này là “tuýp người có sức hút cao”

Theo GS Day, hai yếu tố hấp dẫn và thu hút muỗi nhất là hình dáng và mùi vị, điều này có vẻ đúng. Tuy nhiên nguyên nhân sâu xa vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Có một số người tin rằng ăn chuối sẽ thu hút muỗi, hoặc uống vitamin B-12 sẽ giúp đuổi muỗi, nhưng các nhà khoa học nói rằng những mẹo như thế không có tác dụng.

Họ cho rằng một số yếu tố sau đây mới có thể giúp chống muỗi. Dù một số không có tác dụng quá lớn, nhưng chúng cũng giúp chúng ta tránh được loại côn trùng này và hạn chế phải sử dụng các hóa chất chống muỗi nguy hại.

1. Trang phục

Như đã đề cập ở trên, muỗi thực sử dụng thị giác để tìm kiếm mục tiêu. Jay giải thích rằng muỗi có khả năng nhìn rất tốt, đặc biệt là vào buổi chiều, phương pháp đầu tiên chúng tìm con người là thông qua thị giác. Mặc đồ màu tối (xanh thẫm hoặc đen) và đỏ khiến cho bạn dễ trở thành mục tiêu.

>> Khi trời nóng, mặc quần áo sáng màu có làm bạn mát hơn?

2. Nhóm máu

Máu và mật hoa là những món ăn ưa thích nhất của muỗi. Muỗi trưởng thành sống sót nhờ chất dinh dưỡng từ mật hoa, nhưng muỗi cái lại cần protein trong máu người để tạo trứng. Vì vậy, không ngạc nhiên khi biết rằng muỗi thích một số nhóm máu hơn các nhóm khác.

Một nghiên cứu đã cho thấy, những người nhóm máu O hấp dẫn muỗi hơn 2 lần so với người có nhóm máu A; người có nhóm máu B hấp dẫn muỗi ở mức độ trung bình. Thêm nữa, 85% dân số có cơ thể tiết ra các chất cho biết nhóm máu của họ là gì, và muỗi thích đốt những người này hơn, bất kể nhóm máu của họ.

3. Khí thải của cơ thể

Muỗi có thể cảm nhận được khí CO2 ở khoảng cách lên tới 43 mét, vì vậy người ta càng thở ra nhiều thì càng hấp dẫn muỗi hơn. Người càng to con thì lượng khí thở ra sẽ càng lớn. Cũng cần lưu ý, vì con người thở ra CO2 qua mũi và miệng nên muỗi sẽ bị thu hút về phía đầu của chúng ta, điều này giải thích vì sao có người cả đêm phải nghe tiếng muỗi vo ve bên tai.

>> Các nhà nghiên cứu vô tình tìm ra cách đơn giản biến khí CO2 thành cồn

4. Nhiệt độ cơ thể và mồ hôi

Embed from Getty Images

Muỗi dường như có thể đánh hơi các mùi hương khác ngoài CO2, chúng có thể đánh hơi thấy nạn nhân qua axit lactic, acid uric, amoniac và các hợp chất khác được giải phóng trong mồ hôi. Chúng cũng thích những người có thân nhiệt cao; vì thế, một cơ thể ướt đẫm mồ hôi xem ra là rất hấp dẫn với muỗi. Theo tạp chí khoa học Smithsonian, tập thể dục với cường độ cao dẫn đến tăng sự tích tụ axit lactic và nhiệt trong cơ thể, hoặc các yếu tố di truyền “ảnh hưởng đến lượng axit uric và các chất khác tự nhiên phát ra từ mỗi người” đều làm cho một số người dễ dàng thu hút muỗi hơn những người khác.”

5. Làn da và vi sinh vật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng số lượng và chủng loại vi khuẩn trên da mỗi người đóng vai trò quan trọng trong việc mời gọi muỗi. Lớp da bên ngoài của chúng ta là môi trường sống cho các vi sinh vật chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi, và tất cả chúng tạo nên một mùi cơ thể riêng biệt. Trong một nghiên cứu, một nhóm nam giới được chia thành những người rất hấp dẫn với muỗi và những người ít thu hút muỗi. Những người dấp dẫn muỗi có số lượng vi sinh vật trên cơ thể nhiều hơn, nhưng lại có ít loại vi sinh vật hơn so với người không hấp dẫn muỗi. Yếu tố vi khuẩn cũng lý giải tại muỗi thích đậu tại mắt cá chân và bàn chân người, vốn là những chỗ có nhiều vi sinh vật nhất.

6. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai có lẽ là những người không muốn bị muỗi đốt nhất. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai là đối tượng hấp dẫn nhất đối với một số loại muỗi. Một nghiên cứu ở Châu Phi phát hiện rằng phụ nữ mang thai hấp dẫn muỗi mang ký sinh trùng sốt rét hơn gấp hai lần so với phụ nữ không mang thai. Các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân là sự gia tăng lượng khí CO2 – phụ nữ ở cuối thai kỳ trao đổi lượng không khí lớn hơn 21% so với phụ nữ không mang thai. Họ cũng phát hiện rằng thân nhiệt của phụ nữ mang thai cao hơn khoảng 0,7 độ C so với phụ nữ không mang thai, điều này bổ sung thêm vào nguyên nhân thu hút muỗi do thân nhiệt cao.

7. Người vừa uống bia

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng muỗi đậu nhiều hơn đáng kể trên những người tham gia nghiên cứu sau khi họ uống 1 cốc bia 350ml. Các nhà khoa học tính toán rằng sự gia tăng hàm lượng cồn trong mồ hôi và nhiệt độ da do uống bia có thể là nguyên nhân, nhưng họ chưa tìm được mối tương quan chính xác về điều này. Vì vậy, hiện vẫn chưa có lý giải chính xác cho hiện tượng muỗi thích đốt người vừa mới uống bia, nhưng dù sao thì những tín đồ của bia cũng cần phải đề phòng bị muỗi đốt sau mỗi lần thưởng thức thú vui của mình.

Còn bạn, bạn có thường xuyên được muỗi hỏi thăm hay không? Bạn đã tìm được phương cách tốt để tránh xa chúng hay chưa?

Theo TreeHugger, Smithsonian, NBC News
Thiện Tâm biên dịch

Xem thêm: