Trên thực tế, chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của chiếc điện thoại cũ, giúp nó chạy nhanh và mượt mà như lúc mới mua mà lại không tốn kém quá nhiều. Những mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn:

1. Thay đổi bộ giao diện của điện thoại cũ

Đối với điện thoại Android, việc thay đổi giao diện tùy chọn có thể tạo ra cảm giác tươi mới khi sử dụng.

Ứng dụng Launcher được xem là những bộ giao diện dành cho nền tảng Android, cho phép bạn thay đổi hình nền, biểu tượng, cách sắp xếp các ứng dụng.

Nếu bạn muốn thay đổi Launcher, hãy tìm chúng trong kho ứng dụng của Google Play.

7 mẹo giúp điện thoại cũ chạy nhanh hơn
(Ảnh: Shutterstock)

Đối với iOS, một cách dễ dàng để làm mới chiếc smartphone của bạn là chuyển sang chế độ tối (dark mode). Nó sẽ làm cho màn hình nền trở thành màu đen và nội dung văn bản thành màu trắng, đồng thời giúp dịu mắt hơn.

Bạn có thể thực hiện như sau: chọn Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Accessibility (Trợ năng) > Display Accommodations (Thích nghi màn hình) > Invert Colors (Đảo ngược màu) > Smart Invert (Đảo ngược thông minh).

Nếu vẫn không thành công, hãy thử phân loại ứng dụng của bạn vào các thư mục mới. Bạn có thể phân chúng theo các nội dung như: trò chơi, phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng phát trực tuyến, âm nhạc…

>> 9 điều cha mẹ cần nhớ khi cho con dùng điện thoại di động

2. Thêm chức năng sạc không dây

Điện thoại chạy hệ điều hành Android đã được trang bị sạc không dây trong một vài năm nay, tuy nhiên, người dùng iPhone chỉ mới nhìn thấy thiết bị này vào năm 2017 với sản phẩm iPhone X.

Bạn có thể nâng cấp điện thoại cũ không hỗ trợ sạc không dây bằng cách mua bộ sạc không dây và gắn nó vào điện thoại của mình. Giá bán trên Amazon khoảng 10-15 USD.

Video về thiết bị sạc không dây:

3. Thay pin cũ

Tất cả pin lithium ion đều có tuổi thọ giới hạn trong phạm vi nhất định. Khi thay đổi về mặt hóa học theo thời gian, chúng sẽ trở nên kém hiệu quả hơn. Bản thân Apple cũng thừa nhận điều đó và đề xuất việc thay pin cho những smartphone đời cũ.

>> 4 bước dễ dàng để kéo dài thời lượng pin điện thoại

4. Giải phóng dung lượng bộ nhớ

Đây là thao tác có thể giúp tăng tốc chiếc smartphone cũ của bạn. Trên thực tế, bạn có thể sử dụng dịch vụ đám mây (cloud) để chuyển dữ liệu có trong smartphone như ảnh, video và các tệp khác ra ngoài; mua thẻ nhớ microSD (hoặc đầu đọc thẻ nhớ microSD có thể kết nối với iPhone); hoặc xóa các đoạn hội thoại cũ, đặc biệt là trên các thiết bị của Apple, nơi mặc định sẽ lưu giữ đầy đủ nhật ký sử dụng.

 

5. Cài đặt hệ điều hành LineageOS

LineageOS là một hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí cho smartphone dựa trên nền tảng Android.

LineageOS đi kèm với một số ứng dụng được cài đặt sẵn, nhưng nó cắt giảm được nhiều ứng dụng do nhà sản xuất cài đặt trên smartphone, hoặc tích hợp trên hệ điều hành.

Đây là hệ điều hành miễn phí, có khả năng tùy chỉnh cao, qua đó giúp tăng tốc và đảm bảo được tính bảo mật cho smartphone cũ của bạn.

Quan trọng là LineageOS sẽ vẫn tiếp tục nâng cấp bảo mật cho các thiết bị mà họ hỗ trợ. Trong khi các hãng sản xuất smartphone đa phần sẽ ngừng cập nhật bảo mật cho sản phẩm sau 2-3 năm.

6. Mua phụ kiện mới

Nhiều người rất thích sắm những phụ kiện mới như ốp lưng điện thoại, giá đỡ phía sau (pop socket) hay tấm dán bảo vệ màn hình. Những phụ kiện với gam màu rực rỡ có thể là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho chiếc smartphone của bạn.

Thêm vào đó, chúng có thể giúp cho smartphone trở nên bền hơn, không bị biến dạng, giảm thiểu hỏng hóc nếu chẳng may bị rơi xuống đất – rủi ro vẫn thường xảy ra khi sử dụng smartphone.

Nếu bạn là người có lối sống tối giản, hãy thử miếng dán bảo vệ màn hình trong suốt bằng chất lỏng (liquid glass) ứng dụng công nghệ nano. Giá của nó khá cao, khoảng 40-50 USD, nhưng đem đến độ cứng và chống xước siêu hạng, kèm khả năng chống thấm nước.

Video hướng dẫn “dán” liquid glass:

7. Khôi phục cài đặt gốc của điện thoại cũ

Nếu những cách trên không phát huy tác dụng, đây có thể là phương án cuối cùng của bạn trước khi xem xét việc mua một chiếc điện thoại khác.

Thao tác này sẽ làm cho tất cả dữ liệu như ảnh, video bị xóa khỏi bộ nhớ trong (internal data) của smartphone, vậy nên, hãy chắc rằng bạn đã sao lưu điện thoại của mình. Cách tốt nhất là dùng ứng dụng đám mây (VD: iCloud hay các dịch vụ khác).

Nếu dùng hệ điều hành Android và không sử dụng cloud, bạn có thể thực hiện như sau: chọn mục Settings (Cài đặt) > Backup and Reset (Sao lưu và Cài đặt lại) > Factory Reset (Khôi phục cài đặt gốc). Lưu ý rằng, các thao tác trên có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng nhà sản xuất smartphone.

Đối với người dùng iPhone, bạn có thể kết nối điện thoại với máy tính và thực hiện việc chuyển dữ liệu trên điện thoại (Phone Transfer). Cụ thể, chọn “Back Up Your Phone” (Sao lưu điện thoại). Sau đó, bạn chọn tất cả những gì mà mình muốn lưu, từ ảnh, bài hát cho đến các ứng dụng. Tiếp đến, chọn Start Copy (Bắt đầu sao chép) để chuyển dữ liệu.

Bạn có thể thực hiện theo một cách khác: vào mục Settings (Cài đặt) > iCloud > Backup. Hãy đảm bảo tùy chọn này được bật.

Để khôi phục cài đặt gốc, bạn hãy quay lại mục Settings (Cài đặt) > General (Cài đặt chung) > Reset (Cài đặt lại) > Erase All Content and Settings (Xóa tất cả nội dung và cài đặt).

Video hướng dẫn cách khôi phục cài đặt gốc:

Theo Popular Mechanics,
Phan Anh biên dịch