Samsung công bố lợi nhuận 14,7 tỷ đô-la trong Quý 1, hơn 3100 nhân viên của Google ký tên một bức thư gửi CEO, sản phẩm “đọc ý nghĩ” trong não… nằm trong số các tin tức công nghệ đáng chú ý tuần qua.

Samsung công bố kết quả kinh doanh Quý 1

Embed from Getty Images

Một cửa hàng ở Hàn Quốc bán điện thoại Galaxy S9

Samsung vừa công bố kết quả kinh doanh trong Quý 1 của năm 2018 với tổng lợi nhuận đạt mức 14,7 tỷ đô-la, tăng 57,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của hãng cũng đạt mức 56,1 tỷ đô-la, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù kết quả vô cùng lạc quan, cổ phiếu của Samsung không tăng mà còn giảm nhẹ do có các phân tích tương đối bi quan từ trước. Giới phân tích cho rằng thị trường bán dẫn sẽ sớm ngừng tăng trưởng và lo ngại về chi phí marketing tăng cao do điện thoại Galaxy S9 được chào bán.

Sàn giao dịch tiền số Coincheck bị mua lại bởi tập đoàn tài chính Monex Group

Sàn giao dịch tiền số Coincheck của Nhật Bản, nổi tiếng với việc bị hacker tấn công và lấy đi 530 triệu đô-la tiền số NEM, vừa chấp nhận yêu cầu mua lại từ tập đoàn tài chính Monex Group. Sau khi công bố quyết định vào ngày thứ 6, giá cổ phiếu của Monex Group đã ngay lập tức tăng 20% và đóng cửa ở mức 480 yên. Monex Group cung cấp các dịch vụ tài chính ở Nhật Bản, Mỹ và một số nước ở khu vực Châu Á.

Nhật Bản cấp giấy phép hoạt động chính thức cho sàn giao dịch Bitcoin

Thiết bị có thể đọc âm không thành tiếng trong não

Các nhà nghiên cứu ở đại học MIT đã chế tạo một thiết bị có khả năng nhận biết các âm không được phát ra, hay nói một cách khác là “đọc suy nghĩ của bạn”. Thiết bị này bao bọc quanh tai, cằm và dưới mồm, có các cảm ứng điện từ ghi nhận những chuyển động rất nhỏ của cằm và mặt được kích hoạt khi người sử dụng tự nói trong đầu mình. Dữ liệu do các cảm ứng này thu được sẽ được máy tính phân tích và chuyển đổi ra ngôn ngữ thông thường.

YouTube sẽ ra phiên bản dành cho trẻ em mới, chỉ bao gồm các kênh trong danh sách “trắng”

YouTube dự định sẽ phát hành một phiên bản YouTube Kids chỉ bao gồm các kênh trong danh sách “trắng” có nội dung phù hợp với trẻ em trong thời gian ngắn sắp tới. Danh sách này dự định sẽ được lọc và duyệt bởi các nhân viên của YouTube.

YouTube thường xuyên bị chỉ trích vì việc hướng người xem đến các nội dung cực đoan, giật gân. Phiên bản YouTube Kids hiện tại chỉ đơn thuần lọc đi các nội dung được đánh dấu lứa tuổi. Nếu trẻ em tự do sử dụng YouTube Kids, chúng hoàn toàn có thể truy cập được các thông tin còn gây tranh cãi.

> Bộ TT&TT: Sẽ công bố danh sách “đen” và danh sách “trắng” các kênh YouTube

Hơn 3100 nhân viên của Google yêu cầu ngừng dự án liên quan đến drone quân sự

Một lá thư gửi CEO Sundar Pichai yêu cầu Google rút khỏi dự án Project Maven do Google hợp tác với Lầu Năm Góc đã được hơn 3100 nhân viên ký tên. Trong dự án Project Maven, Google sẽ cung cấp công nghệ nhận dạng hình ảnh để quét hàng nghìn giờ dữ liệu video lấy về từ drone và nhận diện người hay vật thể được nhắm đến.

>> Chỉ 7 phút, phim ngắn cho thấy mối nguy tiềm ẩn của máy bay drone sát thủ

Apple dự định sẽ ngừng sử dụng chip của Intel

Embed from Getty Images

Steve Jobs, cố CEO của Apple, khi công bố hợp tác với Intel

Thứ 3 tuần trước, tờ Bloomberg cho biết Apple dự định sẽ ngừng sử dụng chip của Intel từ năm 2020 và sẽ sử dụng chip tự sản xuất. Ngay sau khi tin công bố, cổ phiếu của Intel đã sụt giảm 9,2%. Bloomberg phân tích rằng các hợp đồng cung cấp chip cho Apple có thể chiếm đến 5% doanh thu của Intel. Apple bắt đầu sử dụng các chip của Intel trong các máy tính Mac vào năm 2005. Trước đó, Apple hợp tác với IBM và Motorola.

Hiện nay, tất cả các điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad đều sử dụng các chip ARM do Apple tự sản xuất. Apple và Intel đều không có bình luận chính thức gì về tin này.

Microsoft sẽ đầu tư 5 tỷ đô-la vào lĩnh vực IoT trong vòng 4 năm tới

Trong những năm gần đây, IoT (Internet of Things) đã thu hút rất nhiều lời đồn đoán về việc sẽ đem lại một cuộc cách mạng công nghiệp mới, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn chờ đợi những phát triển cụ thể của nền tảng này trước khi tham gia. Để giúp các khách hàng của mình có thể triển khai các hệ thống máy móc sản xuất có kết nối Internet, Microsoft dự định sẽ tăng cường đầu tư thêm 5 tỷ đô-la trong vòng 4 năm tới. Microsoft đang tăng tốc trong việc phát triển điện toán đám mây (cloud computing) cho các doanh nghiệp và IoT là một ứng dụng quan trọng có khả năng mở rộng nhanh chóng trên nền tảng này.

Tự Minh (tổng hợp)