Hệ thống năng lượng mặt trời 200 tỷ đô-la, tai nạn của xe Tesla, Foxconn mua lại Belkin, v.v. nằm trong số các tin tức công nghệ đáng chú ý tuần qua.

Softbank và Ả-rập Xê-út sẽ xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời trị giá 200 tỷ đô-la

(ảnh qua evwind.es)

Tập đoàn Softbank của Nhật, nổi tiếng với việc đầu tư hàng tỷ đô-la vào các công ty công nghệ như Uber, Didi, NVIDIA… vừa công bố một thỏa thuận ghi nhớ việc sẽ xây dựng một trại năng lượng mặt trời trị giá 200 tỷ đô-la. Nếu thành công, dự án này sẽ cung cấp 200 gigawatt vào năm 2030, là dự án lớn nhất trên thế giới về năng lượng mặt trời từng được công bố. Theo Bloomberg, dự án này lớn gấp 100 lần dự án thứ hai thế giới đang được triển khai ở Úc.

Trong nỗ lực đa dạng hóa khỏi dầu khí, Ả-rập Xê-út đã công bố tầm nhìn Vision 2030 vào năm 2016, trong đó nước này muốn trở thành một trung tâm đầu tư và công nghệ nối liền các lục địa. Dự án lần này với Softbank không chỉ xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời mà còn phát triển các loại pin lưu trữ và đường dẫn năng lượng.

Tổng thống Trump “không thích” Amazon

Trong tuần vừa qua, tổng thống Trump đã gửi đi một số thông điệp trên Twitter. Giới phân tích cho rằng ông sẽ có hành động với công ty Amazon trong thời gian tới.

Ngày 29/3, ông Trump đã nói rằng “có quan ngại về Amazon kể từ trước cuộc bầu cử. Amazon trả rất ít hoặc thậm chí không trả thuế cho bang và chính quyền địa phương, sử dụng hệ thống bưu điện như là các cậu bé phát báo và làm cho hàng nghìn nhà bán lẻ phá sản”.

Sáng ngày 31/3, tổng thống Trump lại gửi một thông điệp cho biết “Bưu điện Mỹ USPS đang lỗ 1,5 đô-la cho mỗi kiện hàng chuyển cho Amazon” và “lực lượng lobby của công ty này đang phình to”. Tổng thống Trump còn yêu cầu tờ Washington Post, sở hữu bởi tỷ phú Jeff Bezos, phải đăng ký là một tổ chức lobby.

>> Trump nhăm nhe Amazon, không phải Facebook

Triển lãm nghệ thuật cho người mù

Ảnh: Geometry Prague

Các nhà tổ chức đã tái hiện hiện thực ảo của không gian thông qua một găng tay đặc biệt. Người xem có thể sử dụng găng tay này để “xem” các bức tượng nổi tiếng. Triển lãm được bắt đầu tuần vừa rồi ở Phòng Trưng bày Quốc gia Prague, CH Séc.

Công nghệ này được phát triển bởi một startup của Tây Ban Nha có tên Neurodigital Technologies và quỹ Leotinka Foundation dành cho người mù và người khiếm thị. Neurodigital đã bắt đầu phát triển công nghệ của mình từ năm 2015.

Xe Tesla đâm vào dải phân cách khi đang ở chế độ Autopilot

Tuần vừa qua lại xảy ra một tai nạn chết người khác liên quan đến các xe hơi công nghệ. Một chiếc xe Tesla Model X đã đâm vào dải phân cách ở Mountain View, bang California trong một vụ tai nạn nghiêm trọng nhất mà công ty này từng ghi nhận. Người lái xe, anh Huang đã chết sau khi được mang đến bệnh viện Stanford. Điều tra của công ty Tesla cho biết chiếc xe đang ở chế độ hỗ trợ lái Autopilot và người lái xe đã phớt lờ cảnh báo an toàn vài lần trước khi xe gặp tai nạn.

Công ty Tesla đang bị bủa vây bởi các tin tức xấu khi gần đây hãng Moody đã hạ tín nhiệm tín dụng do “sản lượng sản xuất sụt giảm” của dây chuyền sản xuất Model 3. So với tuần trước, cổ phiếu của Tesla đã mất giá 20% và làm sụt giá công ty này hơn 5 tỷ đô-la.

Virus WannaCry tấn công một cơ sở sản xuất của Boeing

Thứ Tư vừa qua, một cơ sở sản xuất của Boeing ở bang South Carolina đã bị virus WannaCry tấn công. Virus đòi tiền chuộc (ransomware) WannaCry xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 5/2017 và đã tấn công hơn 200.000 máy tính trên 150 nước.

Lúc đầu sự xuất hiện của WannaCry đã gây báo động trong toàn hệ thống của công ty nhưng Boeing sau đó đã công bố rằng “sự xâm nhập có giới hạn của malware” và “đây không phải là một vấn đề sẽ ảnh hưởng đến sản xuất”.

Foxconn mua Belkin, sẽ sở hữu thương hiệu Linksys và Wemo

Là công ty nổi tiếng chuyên lắp ráp iPhone cho Apple, Foxconn sẽ sớm sản xuất rất nhiều thiết bị điện tử cho các hộ gia đình.

Foxconn vừa công bố sẽ mua lại Belkin, một công ty điện tử ở California có lịch sử 35 năm. Belkin sản xuất rất nhiều linh kiện và phụ kiện cho các máy tính và điện thoại. Belkin cũng sở hữu Linksys, thương hiệu thiết bị mạng phổ biến. Thương hiệu Wemo của Belkin cũng được người dùng ưa chuộng khi lựa chọn các thiết bị nhà thông minh.

Năm 2016, Foxconn đã chi 3,5 tỷ đô-la để mua lại và trở thành cổ đông chi phối của Sharp, công ty điện tử lâu đời của Nhật. Foxconn đang nỗ lực đa dạng hóa để thoát khỏi ảnh hưởng của Apple khi mà một nửa doanh thu của hãng đến từ các hợp đồng với Quả Táo Cắn Dở. Lần này, Foxconn dự định sẽ chi 866 triệu đô-la bằng tiền mặt để mua Belkin.

Canon trình diễn khả năng của sensor 120 megapixel

Canon, công ty sản xuất các thiết bị hình ảnh và quang học nổi tiếng thế giới của Nhật, vừa công bố sensor 120 megapixel có khả năng ghi lại hình ảnh ở độ phân giải 13280 x 9184 điểm ảnh.

Xem video để biết được sự khác biệt của ảnh và video được ghi lại với 120 triệu điểm ảnh, cũng như các ứng dụng.

Tự Minh (tổng hợp)