Công ty SenseTime nhận đầu tư 600 triệu đô-la, Na Uy sẽ xây cầu bằng móng nổi trên mặt nước, Uber mua lại công ty chia sẻ xe đạp v.v. nằm trong các tin đáng chú ý tuần qua.

Công ty trí tuệ nhân tạo hưởng lợi khi Trung Quốc gia tăng kiểm soát toàn diện người dân

SenseTime, công ty phát triển phần mềm nhận diện gương mặt trong đám đông sử dụng trí tuệ nhân tạo, vừa nhận đầu tư 600 triệu đô-la. Alibaba là công ty dẫn đầu vòng đầu tư này, trong đó SenseTime được định giá 4,5 tỷ đô-la, trở thành startup trí tuệ nhân tạo đắt giá nhất thế giới. SenseTime cung cấp hệ thống này cho cảnh sát Trung Quốc sử dụng để phân tích hình ảnh từ hàng ngàn camera đặt khắp mọi nơi trong các thành phố.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt từ đám đông của SenseTime. (Ảnh chụp/Youtube)

Sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong lĩnh vực an ninh công cộng là một vấn đề được tranh cãi tại nhiều nước. Tại các quốc gia mà quyền riêng tư được người dân coi trọng, nhiều người cho rằng cái giá mà toàn xã hội phải trả, bao gồm việc bị theo dõi mọi lúc mọi nơi, là không đáng so với việc tìm kiếm nhanh chóng hơn một nhóm nhỏ tội phạm bị truy nã. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, nơi chính quyền muốn sử dụng hệ thống theo dõi này và không có các tổ chức dân quyền có ý kiến trái chiều thì lộ trình của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo theo hướng này đang được đẩy nhanh.

TQ đặt một chân lên thiên đường trong ‘1984’ của George Orwell

Na Uy sẽ xây cầu có móng cầu bằng phao nổi

(ảnh: Bret Hartman/TED)

Làm thế nào để xây một cây cầu qua một vùng biển nước rất sâu? Cắm trụ cầu xuống đáy biển sâu sẽ cần một khoản đầu tư khổng lồ. Chính vì vậy, Na Uy dự định sẽ làm cầu đứng trên các móng cầu nổi bằng phao trên mặt nước.

Trong một bài phát biểu trên diễn đàn TED Conference ở Vancouver, Canada, kỹ sư cầu Ian Firth đã thảo luận về cách họ sẽ xây cây cầu dài khoảng 4,8km qua vịnh hẹp Bjørnafjord ở Na Uy.

Các móng cầu về cơ bản sẽ ở trên các phao chìm một phần dưới mặt nước, sau đó sẽ được neo xuống đáy biển bằng cáp. Đây là một cấu trúc từng được sử dụng trong các giàn khoan dầu. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên nó được dùng để xây cầu.

Uber mua lại công ty chia sẻ xe đạp Jump

Theo nguồn tin của TechCrunch, Uber vừa chi khoảng 200 triệu đô-la để mua lại Jump, startup phát triển ứng dụng chia sẻ xe đạp ở San Francisco và thủ đô Washington. Xe đạp màu đỏ rất bắt mắt của Jump có một mô-tơ hỗ trợ bàn đạp khi đi lên dốc. Người dùng phải trả 2 đô-la cho mỗi 30 phút sử dụng.

Ảnh: JUMP

Nga cấm Telegram

Chính quyền Nga vừa ra lệnh cấm Telegram, phần mềm tin nhắn được mã hóa, sau khi công ty này từ chối cho phép Cơ quan An ninh Liên bang tiếp cận với các chìa khóa giải mã. Telegram nổi tiếng vì các chính sách bảo vệ tuyệt đối quyền riêng tư cá nhân và vì vậy đã trở thành tâm điểm tranh cãi ở nhiều nước trên thế giới.

Cơ quan an ninh của Nga cho biết kẻ đánh bom tự sát ở ga tàu điện St Petersburg năm 2017 đã sử dụng Telegram để trao đổi. Gần đây, Apple cũng gỡ Telegram khỏi App Store vì lý do nó được dùng để chia sẻ các nội dung khiêu dâm trẻ em.

Theo một số phân tích, Telegram đã kêu gọi vốn thành công 1,7 tỷ đô-la cho nền tảng phát triển ứng dụng phân tán trên nền blockchain của mình.

Kể từ ngày 13/4, người dùng không cần ký sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng ở Mỹ

Các công ty cung cấp thẻ tín dụng lớn nhất của Mỹ, American Express, Master Card, Visa và Discover vừa thống nhất việc sẽ không yêu cầu khách hàng phải ký cho các giao dịch tại quầy kể từ ngày 13/4. Người dùng đã không phải ký hóa đơn cho các giao dịch có giá trị nhỏ kể từ năm 2010. Việc bỏ chữ ký cho các giao dịch lớn hơn đã phải chờ một thời gian khá lâu cho đến khi các thẻ có gắn chip EMV được phổ biến hơn.

Châu Âu và nhiều nước châu Á đang nỗ lực chuyển sang hệ thống thanh toán bằng thẻ mà người dùng phải ấn vào mã PIN có 4 chữ số để xác nhận thanh toán.

Tất cả các tòa nhà của Apple trên thế giới đều chạy bằng 100% năng lượng tái tạo

Apple vừa qua đã công bố rằng tất cả các tòa nhà của Apple đều chạy hoàn toàn 100% bằng năng lượng tái tạo. Khi nói đến các tòa nhà của Apple, điều này bao gồm trụ sở làm việc hình phi thuyền của Apple, cũng như các trung tâm dữ liệu và chuỗi cửa hàng bán lẻ của Apple.

Trụ sở hình phi thuyền của Apple ở Cupertino, bang California, lấy nguồn điện từ hệ thống năng lượng mặt trời trên nóc nhà có thể cung cấp 17 megawatt, các tấm năng lượng biogas có thể cung cấp 4 megawatt và các hệ thống pin dự trữ nhỏ hơn. Tòa nhà này còn trả lại điện cho lưới điện công cộng khi không có nhu cầu sử dụng điện.

Embed from Getty Images

Apple cũng hợp tác với nhiều nhà sản xuất năng lượng tái tạo ở Mỹ, Nhật Bản, Singapore và Trung Quốc trong các dự án năng lượng gió và mặt trời. Hai trung tâm dữ liệu mới của Apple ở Đan Mạch cũng sẽ được chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Firefox và Chrome hỗ trợ đăng nhập không dùng mật khẩu

Trình duyệt Firefox. (Ảnh: Firefox)

Mọi người thường quen với việc đăng nhập các website bằng mật khẩu. Tuy nhiên, cách thức đăng nhập này có rất nhiều kẽ hỡ an ninh, ví dụ như bị lừa đăng nhập qua các website giả hoặc bị lộ khi bị các phần mềm virus tấn công v.v. Trong nỗ lực đưa các phương thức đăng nhập tiên tiến hơn, như nhận diện sinh học (vân tay, khuôn mặt, tròng mắt v.v.) vào các website, W3C (World Wide Web Consortium, tổ chức đề ra các tiêu chuẩn công nghệ trên nền Web) cùng với liên minh FIDO đã công bố chuẩn WebAuthn sau một thời gian thảo luận kéo dài gần 2 năm. Chuẩn này đã được hỗ trợ trong Firefox phiên bản mới nhất và sẽ được gắn vào Chrome và Edge trong vài tháng tới.

Tự Minh (tổng hợp)