Theo một đánh giá sản phẩm y tế độc lập, có tới 70% khẩu trang KN95 nhập khẩu từ Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn y tế của Mỹ và có thể gây nguy hiểm cho nhân viên y tế cũng như bệnh nhân.

Khẩu trang N95
Khẩu trang N95. (Ảnh: Wikipedia)

Khẩu trang KN95 có khả năng lọc 95% các hạt độc hại trong không khí. Những chiếc khẩu trang N95 của Trung Quốc đã không được các cơ quan chức năng Mỹ chính thức công nhận.

Cuộc thử nghiệm gần đây đã xác định rằng trong số gần 200 khẩu trang KN95 nhập khẩu từ Trung Quốc, thì có tới 60 đến 70% là “cực kỳ kém chất lượng” và không đáp ứng các yêu cầu về bao bì.

Trong cuộc thử nghiệm, các chuyên gia đã lấy mẫu khẩu trang của 15 nhà sản xuất Trung Quốc cung cấp cho các bệnh viện và hệ thống y tế lớn của Mỹ, theo Viện ECRI có trụ sở tại Pennsylvania, một nhóm vận động an toàn cho bệnh nhân đã công bố kết quả vào ngày 22/9 vừa qua. Chất lượng yếu kém của sản phẩm đã khiến ECRI phải đưa ra cảnh báo về nguy cơ của nó.

Những cảnh báo như vậy thường đưa ra ở các tình huống khẩn cấp khi mà “các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần được thông báo ngay lập tức”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành ECRI Marcus Schabacker cho biết trên tờ The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn.

ECRI đã bắt đầu thực hiện thử nghiệm khẩu trang vào tháng 4/2020 theo yêu cầu của các bệnh viện trong việc tìm nguồn cung ứng khẩu trang từ các nhà cung cấp Trung Quốc, theo ông Schabacker.

Có hàng ngàn công ty khởi nghiệp sản xuất và cung cấp vật tư y tế (vốn đang thiếu hụt nghiêm trọng sau đại dịch virus corona) đã mọc lên ở Trung Quốc. Viện ECRI cho biết khẩu trang KN95 của Trung Quốc là một trong những mặt hàng phổ biến nhất được nhập khẩu vào Mỹ.

Hiện có khoảng 35.000 nhà cung cấp khẩu trang ở Trung Quốc, theo ước tính của ông Schabacker.

>> Khẩu trang Trung Quốc dính ruồi, bám bẩn, thiếu màng lọc

“Chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều phương pháp chống lại sự lây lan của COVID-19 là không an toàn và hiệu quả,” ông Schabacker cho hay trong một tuyên bố. Ông nói thêm rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần phải “kiểm tra kỹ lưỡng hơn trước khi mua khẩu trang không được sản xuất hoặc chứng nhận tại Mỹ.”

Ngoài ra, khẩu trang Trung Quốc mà Viện ECRI đã thử nghiệm đều có dây đeo vòng tai thay vì thiết kế vòng đeo đầu hoặc cổ để có thể bịt chặt khẩu trang vào mặt hơn – theo yêu cầu của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH), cơ quan liên bang Mỹ giám sát vấn đề an toàn nơi làm việc.

Viện ECRI đề xuất các nhân viên y tế sử dụng loại khẩu trang đã được NIOSH được chứng nhận, và chỉ sử dụng loại KN95 hoặc các phương án thay thế khác. Những chiếc khẩu trang này vẫn có thể mang lại mức độ bảo vệ cao hơn so với khẩu trang vải hoặc phẫu thuật và có thể phù hợp với những nhân viên y tế không tham gia vào “các ca phẫu thuật có rủi ro cao” – chẳng hạn như đặt nội khí quản hay hút thông đường thở, ông Schabacker cho biết.

Theo cảnh báo, mặc dù tiêu chuẩn chất lượng của Trung Quốc đối với những loại khẩu trang như vậy về cơ bản giống với tiêu chuẩn ở Mỹ, nhưng “không có gì đảm bảo rằng những gì bạn mua sẽ đáp ứng các yêu cầu lọc chất độc hại của khẩu trang KN95“, và chúng ta cũng “không thể đánh giá chất lượng của khẩu trang phòng độc qua hình dáng, nhãn mác hoặc bao bì của nó.” Một số khẩu trang phòng độc nhập khẩu, mặc dù được dán nhãn cùng tên, nhưng nhìn ngoài thì hơi khác và “hiệu quả lọc chất độc hại trong thử nghiệm cũng rất khác.”

Để đảm bảo chất lượng khẩu trang, Viện ECRI khuyến nghị người mua yêu cầu cung cấp báo cáo thử nghiệm về tính năng của khẩu trang để xem xét, cũng như yêu cầu mẫu khẩu trang để thử nghiệm và xác minh hiệu quả lọc của nó, đồng thời kiểm tra vùng dây đeo và tiến hành các thử nghiệm để đảm bảo độ vừa vặn phù hợp.

Các nhà chức trách liên bang Mỹ trước đây đã xử lý các thiết bị y tế bị lỗi của Trung Quốc. Gần đây nhất, các quan chức hải quan ở Chicago vào tháng 9/2020 đã thu giữ nửa triệu mặt nạ N95 giả được vận chuyển từ thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc. Các nhân viên đã gửi 30 mặt nạ từ lô hàng để tiến hành kiểm tra, và có 10% trong số này không đạt tiêu chuẩn.

Vào tháng 6/2020, các công tố viên đã buộc tội một nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc vì đã xuất khẩu hơn 140.000 chiếc (được quảng cáo là KN95) bị lỗi. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, các khẩu trang chỉ lọc được 22% các hạt nhỏ.

Cũng trong tháng 6, một nhà sản xuất khác của Trung Quốc đã bị buộc tội bán 495.200 khẩu trang kém chất lượng cho Mỹ, điều mà nhân viên FBI Douglas Korneski cho biết đây là “sự coi thường trắng trợn đối với an toàn của công dân Mỹ.”

Vào tháng 5/2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cấm 65 nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ vì sản phẩm của họ không đáp ứng các tiêu chuẩn về lọc chất độc, qua đó giảm số lượng các nhà sản xuất Trung Quốc được Mỹ cho phép xuống còn 14.

Thiết bị y tế bị lỗi của Trung Quốc đã bị nhiều quốc gia lên án, gần đây nhất là Thụy Điển.

Để đảm bảo cho “nguồn cung cấp thiết yếu luôn có sẵn tại nhà,” ông Schabacker cho biết, Mỹ cần sản xuất nhiều hơn hoặc đảm bảo chất lượng hàng hóa từ các nhà sản xuất đáng tin cậy trên toàn thế giới.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh